Dù được cấp phép dự án hơn 10 năm nhưng công ty CP Du lịch Văn hóa Suối Tiên đã không triển khai dự án khu tái định cư phục vụ dự án mở rộng khu lâm trại Suối Tiên. Chính vì thế, UBND Tp.HCM đã ra quyết định thu hồi dự án này, đồng thời giao cho các cơ quan chức năng giải quyết các thủ tục đất đai cho người sử dụng đất.
Tuy nhiên, sau khi UBND Tp. HCM thu hồi, diện tích đất đáng lý phải trả lại cho người dân nhưng đến nay người dân chưa thể nhận lại diện tích đất của mình.
 
Thu hồi dự án
 
Năm 2003, UBND Tp.Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 3441/QĐ-UB về việc thu hồi hơn 81.500m2_đất tại phường Tân Phú, quận 9 và giao đất cho công ty TNHH Lâm sản Mỹ nghệ Suối Tiên (nay là công ty CP Du lịch Văn hóa Suối Tiên, viết tắt là Suối Tiên) để đầu tư xây dựng dự án khu tái định cư phục vụ dự án mở rộng Khu lâm trại Suối Tiên.
 
Từ khi có quyết định giao đất, công ty Suối Tiên đã không tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân có đất nằm trong đự án. Theo tìm hiểu của phóng viên, giai đoạn 2005 – 2010, trước ý kiến của người dân, UBND quận 9 đã ban hành nhiều quyết định về việc công bố giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân.
 
Trước quyết định thành lập dự án, người dân có diện tích nằm trong quy hoạch dự án cũng đồng tình và đồng ý giao đất. Thế nhưng, từ khi có quyết định phê duyệt dự án chủ đầu tư đã không tiến hành thực hiện bồi thường cho người dân, triển khai dự án.
Từ khi có quyết định phê duyệt dự án chủ đầu tư đã không tiến hành thực hiện bồi thường cho người dân, triển khai dự án
 
Chính vì thế, ngày 31.5.2013, UBND Tp.HCM đã ban hành Quyết định số 2854/QĐ – UBND về việc huỷ bỏ quyết định số 3441/QĐ-UB trước đó. Thu hồi diện tích đất dự án, đồng thời giao UBND quận 9 và Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cập nhật hồ sơ địa chính, phối hợp với UBND quận 9 theo dõi, quản lý việc sử dụng đất và giải quyết các thủ tục đất đai cho người sử dụng đất theo quy định.
 
Thế nhưng, đã 4 năm trôi qua, dự án ngừng triển khai nhưng diện tích người dân lại không được trả lại. Chính vì thế, người dân đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng mong sớm nhận được đất tại dự án để ổn định cuộc sống.
 
Bao giờ trả lại đất?
 
Khi dự án đươc triển khai, người dân nhận tiền đến bù từ chủ đầu tư dự án, đồng thời chờ dự án được triển khai sẽ nhận một nền đất trong dự án. Sau khi dự án ngừng triển khai và giao đất lại cho người dân, nhiều hộ dân trong dự án đã đồng ý trả lại tiền đền bù đã nhận, mong muốn được nhận lại diện tích đất nằm trong dự án.
 
Cụ thể, theo phản ánh của bà Võ Thị Ngọc Thúy và bà Phan Thúy Uyên là hai người dân trong số các trường hợp hộ dân bị thu hồi đất tại dự án này cho biết: Trong dự án này hai bà có tổng diện tích khoảng hơn 6.100m2. Dự án triển khai, hai người đồng ý phương án của cơ quan nhà nước, đồng thời nhận tiền bồi thường từ chủ đầu tư nhưng chưa ký vào biên bản bàn giao mặt bằng.
 
Sau khi thông tin dự án được thu hồi năm 2004, hai bà đã có đơn gửi các cấp chính quyền xin được trả tiền bồi thường và làm thủ tục nhận lại phần đất của mình. Tuy nhiên, từ khi dự án được thu hồi hai bà chưa thể nhận lại số diện tích đất từ UBND quận 9.
 
Trước sự việc trên, hai bà tiếp tục gửi đơn lên UBND Tp.HCM. Sau khi nhận được các đơn khiếu nại, UBND Tp.HCM giao Sở TNMT chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng cùng một số ban ngành rà soát kỹ lại toàn bộ nội dung để báo cáo, đề xuất thành phố xem xét, giải quyết.
 
Đến ngày 13/10/2014, Sở TNMT có công văn gửi UBND thành phố về việc xử lý đề nghị của gia đình bà Uyên. Theo đó, Sở TNMT cho rằng trường hợp của các hộ dân do đã thỏa thuận bồi thường và đã bàn giao đất cho Khu du lịch Suối Tiên theo thỏa thuận nên các hộ dân và Khu du lịch Suối Tiên tự thỏa thuận giải quyết.
 
Thế nhưng, thay vì yêu cầu chủ đầu tư và người dân tiến hành thỏa thuận với nhau. Ban bồi thường quận 9 lại có văn bản trả lời UBND Tp.HCM, cho rằng: “Trường hợp của bà Uyên và bà Thúy không thuộc trường hợp thỏa thuận bồi thường với chủ đầu tư như Sở TNMT nêu tại Công văn số 7301/TNMT-QLSDĐ, mà là trường hợp bồi thường bằng quyết định hành chính do UBND quận ban hành”.
 
Từ đó, ban bồi thường quận 9 cũng đề xuất lên UBND quận 9: “Đối với trường hợp đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa bố trí tái định cư như trường hợp bà Uyên, bà Thúy (chưa giải quyết hết chính sách với hộ dân), chủ đầu tư không có quỹ nền tái định cư để bố trí cho người dân. Đề xuất cho hộ dân trả lại tiền bồi thường vì dự án hiện nay, quyết định thu hồi đất đã bị thu hồi không có cơ sở tiếp tục thực hiện”.
 
Tuy nhiên, không hiểu sao, UBND quận 9 lại không giải quyết cho người dân, trái lại còn ra công văn số 1451/UBND-BBT ngày 10/6/2016, bác yêu cầu của các hộ dân vì cho rằng yêu cầu trả lại đất là không có cơ sở. Chính vì vậy, đến nay bà Uyên và bà Thúy vẫn chưa thể nhận lại được diện tích đất nói trên, giải quyết những quyền lợi chính đáng.
 
Đăng Thanh (TBKD)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn