Theo kế hoạch ban đầu, dự án khu tái định cư sân bay Long Thành dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021, tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã khiến dự án đang bị chậm tiến độ và đứng trước nguy cơ trễ hẹn.

Nguy cơ trễ hẹn

Dự án Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (khu tái định cư sân bay Long Thành) được khởi công vào tháng 4/2020, nhằm bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Theo quy hoạch, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nằm phía Bắc sân bay Long Thành, dọc theo tuyến đường tỉnh 769 và tiếp giáp Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 282ha, được chia làm 3 phân khu với hơn 5.000 lô tái định cư, đáp ứng chỗ ở cho 26.500 đến 29.500 người phục vụ di dời các hộ dân bị giải tỏa trắng thuộc dự án sân bay Long Thành.

Tại khu tái định cư này có 5 gói thầu hạ tầng kỹ thuật cơ bản và có 11 công trình hạ tầng xã hội được xây dựng để phục vụ người dân như trường học, chợ, trụ sở cơ quan… Hiện có khoảng gần 100 hộ dân đã nhận bàn giao đất và xây nhà để ở, do đó, dự án đang gấp rút hoàn thiện các công đoạn còn lại, để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Các công trình thuộc dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hiện đều bị chậm tiến độ, nguy cơ kéo dài đến quý II/2022 mới có thể hoàn thành toàn bộ dự án. Ảnh: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai

Theo kế hoạch được đề ra trước đó, dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021, tuy nhiên, do nhiều khó khăn như ảnh hưởng của thời tiết, công tác giải phóng mặt bằng và đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến dự án đang bị chậm và đứng trước nguy cơ trễ hẹn.

Thông tin về tiến độ dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (chủ đầu tư khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn) cho biết, dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành công tác xây dựng. Trong đó, 5 gói thầu ưu tiên gồm 4 tuyến đường giao thông và tuyến thoát nước ra suối Ông Quế đã cơ bản thi công hoàn thành các công việc của hợp đồng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đang tổ chức nghiệm thu hoàn thành đối với 5 gói thầu này.

Đối với gói thầu xây dựng hạ tầng của 12 khu thuộc khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, thi công cơ bản hoàn thành. Thời gian tới, các nhà thầu sẽ tiếp tục thi công các phần việc còn lại để hoàn thành trong năm 2021.

Đối với dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội đang triển khai thực hiện 11 tiểu dự án. Trong đó, có 9 dự án đang tổ chức thi công và 2 dự án đã ký hợp đồng và sẽ được triển khai thi công trong tháng 10. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng các công trình thời gian qua bị chậm trễ bởi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, trong năm 2021 chỉ có thể hoàn thành xây dựng 4 công trình gồm: 2 trường mầm non, trụ sở UBND xã và 1 chợ. Đối với các công trình còn lại, việc hoàn thành xây dựng dự kiến phải kéo dài đến đầu quý II/2022.

Trong khi đó, lý giải về nguyên nhân dự án bị chậm tiến độ, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, trong khoảng 3 tháng qua, phần lớn các nhà thầu đều duy trì thi công theo phương án “3 tại chỗ”. Để đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch nên số lượng nhân công tại các công trường cũng bị hạn chế.

“Hầu hết các công trình thuộc dự án đều bị chậm tiến độ nên đã ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn dự án. Hiện nay, tiến độ chung của toàn dự án đang bị chậm khoảng 3 tháng so với kế hoạch”, ông Nguyễn Anh Tuấn thông tin.

Về công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, theo UBND huyện Long Thành, đến nay các cơ quan chức năng của huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho hơn 4.400 trường hợp với diện tích hơn 1.900 ha, tổng số tiền đã phê duyệt là hơn 9.300 tỷ đồng…

Đẩy nhanh tiến độ lên mức tối đa

Để đẩy nhanh tiến độ dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, hiện nay, phân lớn các gói thầu thuộc công trình đều bị chậm tiến độ, do đó, trong 3 tháng còn lại của năm 2021, các nhà thầu sẽ phải nỗ lực tối đa để bù đắp lại tiến độ.

“Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai đã làm việc cụ thể với các nhà thầu và các nhà thầu cam kết vận hành tối đa từ nay cho đến ngày 31/12, nhằm đáp ứng được khối lượng xây dựng cao nhất”, ông Tuấn thông tin.

Tuy nhiên, theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, việc đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới cũng được đánh giá vẫn còn những thách thức. Bởi, yêu cầu quan trọng nhất đối với các công trường xây dựng hiện nay vẫn là đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, các đơn vị thi công đang phải tiếp tục thực hiện phương án “3 tại chỗ” trên công trường khiến số lượng công nhân tham gia thi công sẽ tiếp tục ít nhiều bị hạn chế. Cùng với đó, nguồn cung vật tư, vật liệu còn gặp khó khăn trong thời gian tới.

“Dù vậy, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện, kiến nghị với ngành Y tế để đăng ký tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 cho lực lượng công nhân, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho các nhà thầu có thể huy động tối đa lực lượng nhân công cũng như thuận lợi trong việc vận chuyển vật tư, vật liệu, trang thiết bị phục vụ thi công”, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho hay.

Tại cuộc họp về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành diễn ra vào ngày 12/10 vừa qua, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tập trung tối đa đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, làm đến đâu thực hiện giải ngân nguồn vốn đến đó để đảm bảo công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu UBND huyện Long Thành phải chủ động thực hiện, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh đóng vai trò tư vấn, hỗ trợ để giải quyết các vướng mắc còn tồn động. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp rà soát lại các quy định, phối hợp với UBND huyện Long Thành để tham mưu UBND tỉnh hướng giải quyết đối với các trường hợp còn vướng mắc trong việc xử lý đất giấy tay.

Trước đó, ngày 6/10, ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh cũng đã có buổi kiểm tra tiến độ dự án khu tái định Lộc An – Bình Sơn.

Tại buổi kiểm tra, ông Hồ Văn Hà cho rằng, do thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 nên tiến độ các dự án đầu tư công, trong đó có dự án xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn bị ảnh hưởngm dù đã“tái khởi động” nhưng lực lượng nhân công cũng như nguồn cung vật tư, vật liệu vẫn chưa được đảm bảo.

“Số lượng công nhân ở các công trình xây dựng tại khu TĐC Lộc An - Bình Sơn chỉ mới đáp ứng được từ 40-50% so với số lượng trong hồ sơ dự thầu. Đây cũng là thực trạng chung của các công trình trong cả tỉnh”, ông Hồ Văn Hà thông tin.

Do đó, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai đề nghị trong thời gian tới, khi các biện pháp giãn cách xã hội dần được nới lỏng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cần yêu cầu các nhà thầu có kế hoạch chuẩn bị nguồn nguyên, vật liệu, trang thiết bị máy móc cũng như kế hoạch tăng ca để bù tiến độ.

“Các chủ đầu tư cần xây dựng kế hoạch thi công trong thời gian từ nay đến cuối năm 2021. Đặc biệt là phải thực hiện tăng ca, thậm chí thi công vào cả ban đêm để đáp ứng tiến độ của dự án”, ông Hà nhấn mạnh.

Lý Tuấn (Nhà Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực Đồng Nai

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Tham gia nhóm chat mua bán dự án