Sau khi được chỉ định 2 dự án BT cải tạo chung cư cũ tại Hải Phòng với tổng mức đầu tư (TMĐT) hơn 1.800 tỷ đồng, đề xuất dự án cải tạo chung cư cũ thứ 3 giá trị hơn 700 tỷ đồng của Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy vừa được phê duyệt.
Hình minh họa
 
Dù cuộc thầu chưa ngã ngũ, nhưng nếu kịch bản cuộc đua không đối thủ lặp lại, nhà đầu tư này đang rộng cửa nhận dự án cải tạo chung cư cũ tiếp theo của Hải Phòng. 
 
Trúng 2 dự án lớn trong vòng nửa năm
 
Tính đến thời điểm này, theo những thông tin đã được công bố, đã có 3 dự án cải tạo chung cư cũ theo hình thức BT tại Hải Phòng tìm được nhà đầu tư. Trong đó, Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng được lựa chọn cho dự án đầu tiên có TMĐT khoảng 36,5 tỷ đồng. Hai dự án tiếp theo có TMĐT lớn hơn rất nhiều thuộc về Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy.
 
Cụ thể, tháng 4/2017, Hoàng Huy được lựa chọn là nhà đầu tư Dự án Đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, quận Ngô Quyền (gọi tắt là Dự án U1, U2, U3) với TMĐT 109,627 tỷ đồng. Đến tháng 10/2017, Hoàng Huy tiếp tục được lựa chọn thực hiện Dự án Cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP. Hải Phòng - Công trình Goldenland 5, xây dựng chung cư HH3, HH4 phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng với TMĐT lên tới trên 1.712 tỷ đồng (gọi tắt là Dự án HH3, HH4).
 
Thừa thắng, Hoàng Huy tiếp tục đề xuất Dự án Xây dựng chung cư VM1, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền với TMĐT dự kiến 700 tỷ đồng. Đề xuất đã được UBND TP. Hải Phòng phê duyệt và được Sở KH&ĐT Hải Phòng công bố đầu tháng này.
 
Hoàng Huy có địa chỉ tại quận Lê Chân, TP. Hải Phòng, vốn điều lệ 3.629 tỷ đồng. Công ty này đã niêm yết trên HOSE với mã chứng khoán là TCH.
 
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2017 của Hoàng Huy, tính đến 30/9/2017, Dự án U1, U2, U3 phát sinh chi phí xây dựng cơ bản dở dang 11,234 tỷ đồng; Dự án HH3, HH4 phát sinh 3,162 tỷ đồng.
 
Cũng theo báo cáo tài chính này, để chủ động trong việc tìm quỹ đất bồi hoàn hợp đồng BT, Công ty đã tham gia đấu giá thành công và nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất của Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm tại địa chỉ số 1 và số 8 đường Chi Lăng, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng với giá trúng đấu giá 85,5 tỷ đồng.
 
Công ty đã đề nghị UBND TP. Hải Phòng về việc chuyển quyền sử dụng lô đất và đề xuất với UBND Thành phố cho phép Công ty điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi thành đất ở tạo ra quỹ đất thanh toán cho các dự án BT do Công ty trúng thầu. 
 
Những cuộc đua không đối thủ
 
Đầu tư cải tạo các chung cư cũ tại Hải Phòng được giới bất động sản đánh giá là lĩnh vực có tiềm năng lớn. Chính Hoàng Huy cũng thừa nhận và cho biết, ngoài một tỷ lệ sản phẩm nhà đầu tư phải trả cho cư dân của các chung cư, sẽ có một phần được kinh doanh thương mại. Ngoài ra, thực hiện theo hình thức BT, nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn bằng quỹ đất đối ứng khác.
 
Tiềm năng là vậy, nhưng cả 2 dự án Hoàng Huy đề xuất khi đưa ra sơ tuyển rộng rãi đều rơi vào cảnh “ế ẩm”, không có nhà đầu tư nào tham gia sơ tuyển. Vì chỉ có duy nhất Hoàng Huy tham gia và trúng sơ tuyển nên cả 2 dự án sau đó đều lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu.
 
Theo tìm hiểu, vào thời điểm mà Hoàng Huy được lựa chọn là nhà đầu tư Dự án U1, U2, U3, quỹ đất thanh toán cho dự án BT chưa được xác định. Thời điểm đó, Sở Xây dựng Hải Phòng mới lập danh sách các khu đất, báo cáo UBND Thành phố tại Văn bản liên ngành số 762/LCQ ngày 27/3/2017. Tổng diện tích đất đưa vào quỹ đất thanh toán cho dự án BT là 671 ha, ước tính quỹ đất có thể khai thác là 238 ha, tương đương 11.921 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, phải đến 31/8/2017, Danh mục đất đối ứng cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT mới được thông qua tại Công văn số 209/CV-BCS của Ban Cán sự Đảng UBND TP. Hải Phòng. Đồng nghĩa, khi tham gia Dự án U1, U2, U3, Hoàng Huy gần như chưa biết mình sẽ được thanh toán bằng quỹ đất nào. Các nhà đầu tư khác cũng vậy.
 
Theo một chuyên gia về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đề bài đưa ra sơ tuyển như vậy chính là một điểm kém hấp dẫn nhà đầu tư, bởi vì nếu không phải nhà đầu tư đề xuất dự án, tham gia vào một cuộc thầu do nhà đầu tư khác đề xuất dự án, lại chưa rõ phương án hoàn vốn để đưa ra chiến lược đấu thầu là rất mạo hiểm và có tham gia cũng khó trúng. Có lẽ, chỉ nhà đầu tư đã theo đuổi từ đầu, có quan hệ mới dám tham gia.
 
Thực tế, dù đến tháng 4/2017 Hoàng Huy mới chính thức được lựa chọn là nhà đầu tư Dự án U1, U2, U3, nhưng tại Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016, chi phí xây dựng cơ bản dở dang của Công ty đã phát sinh 211 triệu đồng cho Dự án. Điều này cho thấy, Hoàng Huy đã theo đuổi dự án này từ khá sớm.
 
Theo một cán bộ của Ban QLDA cải tạo chung cư cũ Hải Phòng, đến thời điểm này, dù danh mục quỹ đất đối ứng đã được thông qua, nhưng chưa xác định cụ thể cho dự án nào. Nhà đầu tư sau khi được lựa chọn sẽ đề xuất quỹ đất hoàn vốn trong Danh mục này. 
 
Nguyệt Minh (Đấu Thầu)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn