Lãnh đạo UBND TP.Vinh (Nghệ An) thừa nhận dự án của Cty CP Golden City-CKV chưa hoàn thiện thủ tục nhưng vẫn xây dựng công trình là sai, tuy nhiên việc xử lý kéo dài, không hiệu quả.
Nhiều căn nhà mặt đường Mai Hắc Đế đã vào giai đoạn hoàn thiện. Ảnh: QUANG ĐẠI
 
Chưa hoàn thiện thủ tục, vẫn tiến hành xây dựng
 
Ngày 5.12, trao đổi với Lao Động, một lãnh đạo UBND TP.Vinh cho biết: “Đối với dự án khu dân cư Golden City 10, đến nay, CP Golden City-CKV vẫn chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tuy nhiên họ vẫn tiến hành xây dựng. Chúng tôi đã nhiều lần đình chỉ, tịch thu các dụng cụ xây dựng… nhưng chưa giải quyết dứt điểm”.
 
Vị này cũng cho biết vừa qua, UBND tỉnh tiếp tục gia hạn cho chủ đầu tư để giải quyết thủ tục đất đai. Ông Hồ Sỹ Dũng - Chủ tịch UBND phường Quán Bàu - nói: “Chúng tôi đã nhiều lần lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công, nhưng họ vẫn làm”.
 
Như Lao Động đã thông tin, dự án khu dân cư Golden City 10 thực hiện trên khu đất thuộc quyền quản lý sử dụng của Cty CP Cơ khí Vinh (số 7 Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, TP.Vinh) rộng 40.744,2m2, có vị trí thuận lợi: phía đông giáp đường Mai Hắc Đế (QL1A chạy qua TP.Vinh), phía bắc giáp đường Nguyễn Cảnh Hoan, gần ga Vinh.
 
Sau khi UBND tỉnh Nghệ An có chủ trương di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, Cty CP Cơ khí Vinh và Cty CP Golden City đã thỏa thuận hợp tác đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 
Theo đó, bên Golden City nhận đất tại số 7 Mai Hắc Đế để đầu tư xây dựng khu dân cư Golden City 10; phía Cty CP Cơ khí Vinh được Golden City hỗ trợ 68 tỉ đồng và đất mặt bằng tại Khu công nghiệp Nam Cấm (Nghi Lộc) để xây dựng cơ sở kinh doanh. Hai bên thành lập Cty Golden City-CKV.
 
Ngày 2.11.2015, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt chi tiết quy hoạch xây dựng khu dân cư Golden City 10 và giao Cty CP Golden City-CKV làm chủ đầu tư dự án.
 
Tuy nhiên, đến ngày 15.8.2016, mặc dù chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục và UBND tỉnh Nghệ An chưa cho phép chuyển đổi từ sản xuất kinh doanh sang thực hiện dự án khu dân cư, nhưng Cty Golden City-CKV đã tiến hành xây dựng hệ thống hạ tầng (đường, mương) tại phía bắc khu đất (giáp đường Nguyễn Cảnh Hoan) và xây dựng một căn nhà.
 
Nhân viên của chủ đầu tư cũng đã rao bán đất căn hộ tại đây. Đến nay (tháng 12.2017), đã có nhiều công trình xây dựng khác được tiến hành, mặc dù chưa có đầy đủ các thủ tục cần thiết. Làm việc với Cty CP Golden City, một đại diện của đơn vị này cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tiến hành hoàn thiện các thủ tục”.
 
Thu hồi đất giao cho doanh nghiệp kinh doanh
 
Ngày 20.12.2015, HĐND tỉnh Nghệ An ban hành Nghị quyết số 197, thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất theo quy định tại khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai 2013 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thu hồi 1,74ha đất tại xã Nghi Phú để giao cho chủ đầu tư là Cty CP Golden City thực hiện dự án khu dân cư Gold Đất Việt.
 
Làm việc với Sở TNMT, PV được cung cấp tài liệu cho biết dự án khu dân cư Gold Đất Việt là dự án “cụm dân cư đô thị kết hợp dịch vụ văn minh, hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu sống của người dân đô thị”.
 
Tuy nhiên, theo Quyết định số 3279 ngày 15.7.2014 của UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu dân cư Gold Đất Việt 5”, dự án gồm: đất xây dựng nhà thấp tầng 24.000m2; xây dựng khách sạn 1,4 nghìn mét vuông; xây dựng nhà văn hóa 663m2, cây xanh 948m2, giao thông 11,6 nghìn mét vuông. Một chuyên gia cho biết, với thiết kế đó, thì dự án bản chất là khách sạn kết hợp nhà liền kề với mục đích kinh doanh.
 
Theo một số luật sư, việc Nhà nước thu hồi đất rồi giao cho doanh nghiệp kinh doanh là không đúng quy định; Nhà nước chỉ thu hồi đất để thực hiện các dự án an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Tuy nhiên, phía Cty CP Golden City khẳng định dự án nói trên được tiến hành đúng quy trình.
 
Cụ thể, doanh nghiệp khảo sát, đề xuất dự án, được chấp thuận chủ trương, phê duyệt quy hoạch. Doanh nghiệp thỏa thuận đền bù với chủ sử dụng đất, sau đó nộp tiền sử dụng đất theo giá quy định của UBND tỉnh. Phía Cty CP Golden City từ chối tiết lộ số tiền đền bù giải phóng mặt bằng, cũng như giá bán đất tại dự án này; còn tiền sử dụng đất nộp ngân sách khoảng 60-70 tỉ đồng. “Về giá bán, chúng tôi phải tính toán sao cho phù hợp, nếu cao quá thì không được thị trường chấp nhận” - ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Cty CP Golden City cho biết.
 
Thi công sai thiết kế cơ sở
 
Ngày 3.10.2017, Đội Quản lý đô thị TP.Vinh có báo cáo cho biết dự án Golden City 10 có 24 căn nhà đang xây dựng (trong đó có 13 căn đã hoàn thành, 11 căn nhà đang triển khai), trên khu đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng. Ngày 23.11.2017, UBND TP.Vinh xử phạt Cty Golden City-CKV 45 triệu về hành vi xây dựng 11 căn hộ sai thiết kế cơ sở. Cty đã nộp tiền phạt, nhưng việc thi công vẫn tiến hành.
Quang Đại (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.