Hiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gần như chưa có điều chỉnh phù hợp về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Các điều khoản liên quan trong dự thảo chỉ được xây dựng trên cơ sở luật hiện hành. Điều này dự báo, chắc chắn những bức xúc đất đai trong xã hội tiếp tục gia tăng.

Thẩm định giá độc lập sẽ tạo ra các quyết định minh bạch về đất đai

Giá đền bù bằng 1/10 giá thị trường

Kết quả các cuộc tham vấn cộng đồng trực tiếp và thăm dò ý kiến trên các báo điện tử do Liên minh đất đai (LANDA)  thực hiện cho thấy, nguyện vọng sâu xa của người dân là chính sách và cơ chế chuyển dịch đất đai cần đảm bảo cuộc sống và sinh kế của họ.

Hiện nay, giá đất do nhà nước quyết định thiếu thống nhất và thấp hơn nhiều so với giá đất mà người dân chuyển nhượng trên thị trường. Đặc biệt, tại trung tâm của các đô thị lớn, giá đất đền bù của nhà nước chỉ bằng 1/10 giá đất thị trường. Giá đất nông nghiệp thường rất thấp và không thể hiện giá trị thị trường trong chuyển nhượng. Đây là nguyên nhân chính gây nguy cơ tham nhũng trong giao đất, cho thuê đất, cổ phần hóa doanh nghiệp (DN) nhà nước, gây khiếu kiện đông người và dài ngày khi nhà nước thu hồi đất, đồng thời gây thất thu lớn cho ngân sách.

Mặt khác, việc xác định giá đất bồi thường chưa rõ ràng, thiếu minh bạch và không khách quan. Phần lớn các ý kiến cho rằng, việc UBND tỉnh vừa có quyền giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất lại vừa có quyền quyết định giá đất là nguyên nhân chính làm cho giá đất được quyết định thiếu khách quan. Kết quả thăm dò ý kiến công chúng cho thấy, người dân cho rằng, phải tách thẩm quyền định giá đất ra khỏi thẩm quyền giao đất, cho thuê đất và thu hồi đất. 84,68% đồng ý không trao thẩm quyền định giá đất cho UBND cấp tỉnh. 92,35% ý kiến cho rằng, cần có sự tham gia của tổ chức định giá đất độc lập để thực hiện định giá đất nhằm đề xuất giá đất khách quan, phù hợp với thị trường trước khi cơ quan nhà nước quyết định.

Cần có dịch vụ định giá đất độc lập

Theo các chuyên gia, việc đổi mới thực sự chính sách về quyền quyết định giá đất chỉ có thể thực hiện được khi thay đổi thể chế sao cho kiểm soát được quá trình cơ quan nhà nước quyết định giá đất. Chính sách cần phải thay đổi trên nguyên tắc: Tách thẩm quyền quyết định giá đất ra khỏi thẩm quyền quyết định về đất đai nhằm giảm tính độc quyền quyết định vào một cơ quan nhà nước, bắt buộc thuê dịch vụ định giá đất độc lập trước khi cơ quan nhà nước thực hiện thẩm định và quyết định giá đất.

Cụ thể hơn, nhà nước cần thành lập cơ quan định giá đất quốc gia ở trung ương theo ngành dọc, thuộc Chính phủ hoặc thuộc Quốc hội, có chức năng quyết định giá đất đối với trường hợp nhà nước giao đất, cho thuê, thu hồi đất và cổ phần hóa DN nhà nước có tài sản là quyền sử dụng đất; chỉ giao thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất cho UBND cấp tỉnh và huyện. Cơ quan định giá đất quốc gia bắt buộc phải sử dụng dịch vụ thẩm định giá đất độc lập để đề xuất giá đất khách quan, phù hợp thị trường trước khi thẩm định và quyết định giá đất theo thẩm quyền.

Ông Phạm Văn Thành - Chủ tịch Liên minh đất đai:

Cần thành lập cơ quan định giá đất quốc gia ở trung ương, hoạt động theo ngành dọc có chức năng quyết định giá đất thay cho UBND tỉnh. Về tư vấn định giá đất, Luật đất đai nên ghi rõ: Nhà nước bắt buộc sử dụng dịch vụ định giá đất độc lập khi “xây dựng, điều chỉnh khung giá đất; xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất và định giá đất cụ thể”.

Thanh Hà (Báo Công Thương)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an