Kỳ 1: Hai mặt của tỷ giá Trong tuần qua, điểm nóng của thị trường là việc ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh mức tỷ giá lên 9,3%. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc điều chỉnh này sẽ có tác động mạnh tới thị trường ngoại tệ vốn đang căng thẳng hiện nay.

alt

Việc điều chỉnh tỷ giá luôn là vấn điều thảo luận sôi nổi trong mấy ngày qua. Ảnh: Nguồn internet

Tiền tích cực

Cần nhấn mạnh rằng, điều chỉnh linh hoạt tỷ giá là động thái cần thiết và bình thường trong đời sống kinh tế thị trường đầy biến động. Nhất là trong bối cảnh có sự gia tăng cuộc chiến tiền tệ như hiện nay.

Nhiều quan điểm cho rằng giảm giá tiền đồng không quá nguy hại đến thị trường. Đồng thời việc điều chỉnh này là việc làm đúng đắn, kịp thời, tốt cho các mục tiêu xuất khẩu, giảm đầu cơ, xóa thị trường chợ đen,…

Trước hết, xét về mặt thực tiễn, động thái điều chỉnh tỷ giá của NHNN đã không gây quá bất ngờ vì đã được dự báo trước cả tháng và cũng khá chậm trước sự chênh lệch cao kéo dài của 2 loại tỷ giá. Bên cạnh đó, việc lựa chọn thời điểm công bố vào đúng ngày cuối tuần làm việc đã giúp giảm bớt những phản ứng tự phát của thị trường.

Một số ý kiến cho rằng, tác động điều chỉnh tỷ giá sẽ giúp cải thiện tình hình cán cân thương mại bởi cán cân thương mại của Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ với tỷ giá.

Thứ hai, việc điều chỉnh tỷ giá sẽ giúp cho thị trường ngoại tệ phản ứng một cách linh hoạt hơn theo cơ chế thị trường, giúp thu hẹp chênh lệch giữa tỷ giá niêm yết và giao dịch thực tế. Quy mô thị trường chợ đen giảm xuống, hoạch toán các giao dịch tỷ giá tại ngân hàng và doanh nghiệp trở nên minh bạch hơn.

Thứ ba, giúp thu hút thêm các dòng vốn đầu tư gián tiếp, giúp khối nhà đầu tư nước ngoài tự tin hơn trong việc giải ngân nhờ sự ổn định tỷ giá.

Chính việc điều chỉnh tỷ giá này có tác dụng cân đối thị trường cung - cầu ngoại tệ, kích thích xuất khẩu và tăng cường sản xuất trong nước. Đặc biệt, sự điều chỉnh tỷ giá đã thu hẹp chênh lệch tỷ giá chính thức với tỷ giá trên thị trường tự do sẽ giúp cải thiện dự trữ ngoại hối của Việt Nam do không phải gia tăng bán USD theo tỷ giá thấp, giảm bớt kỳ vọng đầu cơ và cả hoạt động buôn bán vốn và ngoại tệ lòng vòng kiếm lời dựa trên chênh lệch giữa 2 tỷ giá. Điều này còn giúp tăng cường tập trung và quản lý kinh doanh ngoại tệ trên thị trường có tổ chức. Đồng thời, giúp cho các doanh nghiệp kê khai báo cáo tài chính của công ty chính xác hơn.

alt

Ngoài yếu tố tích cực từ việc điều chỉnh tỷ giá do NHNN đưa ra là sẽ giúp kiểm soát thâm hụt thương mại, làm cho hàng nhập khẩu đắt hơn và xuất khẩu rẻ hơn thì nó còn biểu hiện nhiều mặt hạn chế.

Hậu hệ lụy

Trong sự phát triển của nền kinh, chính sách là một trong những yếu tố quyết định đến định hướng của thị trường. Tuy nhiên, một chính sách bao giờ cũng biểu hiện hai mặt của nó.

Ngoài yếu tố tích cực từ việc điều chỉnh tỷ giá do NHNN đưa ra là sẽ giúp kiểm soát thâm hụt thương mại, làm cho hàng nhập khẩu đắt hơn và xuất khẩu rẻ hơn thì nó còn biểu hiện nhiều mặt hạn chế.

Thứ nhất, nền kinh tế Việt Nam còn phụ thuộc nhiều từ nhập khẩu, do đó sẽ gây áp lực đến khả năng sản xuất hàng hóa của nền kinh tế. Chính điều này sẽ gây áp lực đầu vào sản phẩm, tác động đến yếu tố sản xuất, dẫn tới hệ lụy cán cân thương mại suy giảm, thâm hụt thương mại quốc gia tăng… Điều này làm giảm niềm tin vào đồng nội tệ, làm gia tăng khả năng mất giá trong tương lai.

Thứ hai chính là các dòng vốn nóng của quốc gia và vốn ngoại mất cân đối trong cách điều hành khiến nó chảy nhiều vào bất động sản hoặc chứng khoán với mục đích đầu tư nóng. Trong khi hai ngành này không trực tiếp sản xuất làm ra sản phẩm. Chính vì vậy đã làm thị trường không thể phát triển mà tụt hậu đi theo kiểu đầu cơ.

Việc chính phủ quyết định nới lỏng tỷ giá 20.693 đồng/USD nhưng siết biên độ 1% ngày 11/2 đồng nghĩa với việc phá giá có kiểm soát. Mục đích của việc làm này là kích cầu xuất khẩu, gia tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa của Việt Nam, góp phần cải thiện cán cân thương mại vốn đã bị thâm hụt nghiêm trọng trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc làm này chưa thực sự hiệu quả vì không phù hợp với nền kinh tế Việt Nam.

Thực tế thời gian qua, cán cân thương mại đã được cải thiện nhưng vẫn luôn thâm hụt, lượng hàng hóa nhập khẩu cho sản xuất và tiêu dùng cũng như tái xuất vẫn luôn chiếm thế áp đảo. Dù có lợi thế về giá công nhân nhưng các khoản chi phí chính thức như lãi suất, thuế không hề thấp cộng thêm những khoản chi phí đầu vào tăng cao đã khiến cho giá thành phẩm không hề rẻ đi mà vẫn tăng mạnh.

Theo giới chuyên gia, sự điều chỉnh tỷ giá này có thể ít nhiều làm tăng giá USD trên thị trường tự do cũng như làm tăng giá của hàng hóa và nguyên liệu nhập khẩu. Do đó, sẽ làm tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, giảm lượng hàng nhập khẩu, làm gia tăng áp lực lạm phát khi nguồn cung khan hiếm mà sức cầu quá lớn. Đồng thời, có thể tạo ra cái gọi là rủi ro tỷ giá trong hoạt động kinh doanh và tín dụng của những doanh nghiệp vay VND lãi suất cao và phải nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào sản xuất.

Hiện tại, dự trữ ngoại hối của Việt Nam giảm xuống "còn khoảng hơn 10 tỷ đôla" so với 16 tỷ năm 2009 và điều đó có nghĩa rằng túi tiền của nhà nước không đủ nhiều để hỗ trợ cho tiền đồng.

Theo phân tích CafeLand, việc điều chỉnh tỷ giá là việc làm không thể thiếu để giảm thiểu sự méo mó của thị trường. Tuy nhiên, thời điểm nào để quyết định việc điều chỉnh này cần phải được suy xét kỹ. Hiện tại, các doanh nghiệp trong nước và người dân đang đối mặt với hàng loạt cú sốc dồn dập về giá cả. Thiết nghĩ, họ sẽ chịu những hệ lụy này đến bao giờ khi chính sách điều hành vĩ mô chưa được thay đổi.

tag: CafeLand phan tich, dieu chinh ty gia

Thu Thảo
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.