Tòa nhận định quyết định buộc tháo dỡ của UBND huyện Bình Chánh phù hợp quy định pháp luật nên bác yêu cầu khởi kiện của chủ đầu tư.

Một khu biệt thự hơn 500 m2 được xây không phép từ năm 2002-2004, đến năm 2011 bị UBND huyện Bình Chánh yêu cầu buộc tháo dỡ. Chủ đầu tư đi kiện vì cho rằng công trình được tạm tồn tại. Sau đó hai cấp tòa đều xử UBND huyện Bình Chánh thắng kiện. Dù vậy, công trình đến nay vẫn chưa bị tháo dỡ khiến người dân thắc mắc.

Chủ đầu tư: Công trình được tồn tại

Khoảng đầu năm 2000, ông Nguyễn Văn Hữu mua giấy tay phần đất nông nghiệp với diện tích gần 2.400 m2 tại ấp 3 xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh. Từ năm 2002-2004, ông Hữu xây dựng không phép khu biệt thự gồm hai công trình nhà ở quy mô hai tầng, một hồ nuôi cá với tổng diện tích 540 m2.

Ngày 22-12-2010, Thanh tra Xây dựng xã Tân Quý Tây lập biên bản vi phạm hành chính về việc này. Tháng 3-2011, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định buộc ông Hữu tháo dỡ toàn bộ phần diện tích xây dựng không có giấy phép nói trên. Không đồng ý, ông Hữu kiện ra tòa với lý do: Công trình là nơi ở, làm ăn ổn định của gia đình suốt chín năm qua. Ngoài ra, theo Quyết định 39/2005 của Thủ tướng, công trình vi phạm trước thời điểm 1-7-2004 (ngày Luật Xây dựng có hiệu lực) thì được phép tồn tại.

Năm 2006, Pháp Luật TP.HCM từng có bài phản ánh việc xây dựng khu biệt thự trái phép của ông Hữu. Ảnh: TL

Huyện: Không thuộc diện được tha

UBND huyện Bình Chánh cho biết năm 2004 đã ban hành bốn quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả với hành vi xây dựng trái phép của ông Hữu. Tuy nhiên, do ban hành chưa đúng quy định nên ngày 1-6-2006, chủ tịch UBND huyện thu hồi và hủy bỏ các quyết định này. Tới năm 2010, huyện lập lại biên bản vi phạm hành chính về việc xây dựng không phép của ông Hữu. Tuy đã hết thời hiệu để xử phạt vi phạm nhưng ông Hữu vẫn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả được quy định tại Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính là tháo dỡ công trình trái phép.

Theo UBND huyện Bình Chánh, công trình này không thuộc diện được “ân xá” theo Quyết định 39/2005. Bởi Quyết định 39 chỉ quy định xử lý các công trình xây dựng đang tồn tại nhưng không phù hợp Luật Xây dựng, bao gồm công trình xây dựng phù hợp quy hoạch xây dựng được phê duyệt nhưng chưa phù hợp về kiến trúc hoặc công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng được duyệt.

“Trong khi đó, theo quy hoạch chung năm 2002 của huyện, vị trí xây dựng của ông Hữu thuộc khu vực đất nông nghiệp dự trữ. Theo định hướng đồ án quy hoạch chung huyện đang được thẩm định từ năm 2008, vị trí này vẫn là đất nông nghiệp dự trữ. Mặc dù công trình xây dựng trước năm 2004 nhưng tại vị trí thuộc đất nông nghiệp dự trữ không có quy hoạch xây dựng nên không đủ điều kiện tồn tại theo Quyết định 39” - huyện giải thích.

Qua xem xét, tòa sơ thẩm nhận định quyết định buộc tháo dỡ của huyện Bình Chánh ban hành năm 2011 là phù hợp với quy định pháp luật nên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hữu. Sau đó, tòa phúc thẩm cũng tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Những lấn cấn chưa được làm rõ

Có một số vấn đề cần làm rõ từ vụ việc này. Thứ nhất, xã Tân Quý Tây lập biên bản cho hành vi vi phạm đã xảy ra tám năm về trước và không có gì phát sinh mới. Nếu dựa vào đó huyện ra quyết định buộc tháo dỡ thì có đúng quy định pháp luật? UBND huyện cho rằng biên bản mới lặp lại những nội dung tại các biên bản đã lập trước đó nên không sai về mặt bản chất. Tuy nhiên, việc này liệu có vi phạm nguyên tắc “vi phạm phải được phát hiện kịp thời, xử lý kịp thời. Việc xử lý phải tiến hành nhanh chóng, công minh”?

Thứ hai, huyện Bình Chánh cho rằng theo quy hoạch chung năm 2002 và đồ án quy hoạch chung được trình từ năm 2008 thì địa điểm này là đất nông nghiệp dự trữ, không có quy hoạch xây dựng nên không được áp dụng Quyết định 39 để tồn tại. Tuy nhiên, theo Luật Xây dựng năm 2004, quy hoạch chung chính là một loại của quy hoạch xây dựng. Như vậy, nhận định nhà ông Hữu không có quy hoạch xây dựng có mâu thuẫn với Luật Xây dựng?

Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi với ông Đoàn Nhật, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, về những nội dung trên. Ông Nhật cho hay trong quá trình xử lý vụ việc này cũng từng có những quan điểm như trên. Về phía huyện thì Quy hoạch chung năm 2002 chỉ mới áp dụng cho khu vực đô thị và nông thôn, chưa điều chỉnh đến khu vực đất nông nghiệp. Do đó, trên thực tế nhà ông Hữu không có quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, ông Nhật cũng nhìn nhận đó là đứng ở góc độ thực tế, không có văn bản pháp lý ghi nhận. Trong khi đó Luật Xây dựng thì lại nêu rõ: Quy hoạch chung cũng là quy hoạch xây dựng.

“Chính vì những khác biệt, vướng mắc trong áp dụng pháp luật nên phải có người quyết định, đó là tòa án. Hai bên sẽ chấp hành theo phán quyết của tòa án. Và tòa đã tuyên huyện đúng thì chúng tôi thực hiện theo” - ông Nhật cho biết.

Điều 3 Quyết định 39/2005 nêu hướng xử lý đối với công trình xây dựng đang tồn tại nhưng không phù hợp quy hoạch xây dựng. Theo đó, nếu toàn bộ công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng thì:

a) Trường hợp thực hiện ngay quy hoạch xây dựng, chủ công trình phải di chuyển về khu quy hoạch và được bồi thường theo quy định của pháp luật.

b) Trường hợp chưa thực hiện quy hoạch xây dựng thì được tồn tại theo hiện trạng... Khi thực hiện quy hoạch xây dựng, chủ công trình phải tự tháo dỡ.

Cẩm Tú (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.