Như báo Sài Gòn Tiếp Thị đã phản ánh trên số báo ra ngày 19.11.2012, hiện Nhà nước đang thực hiện chủ trương dùng tiền ngân sách mua lại một số chung cư trong các dự án tồn kho để làm nhà ở xã hội, nhà tái định cư…
Dự án tái định cư của RESCO giá bán căn hộ lên đến 1,4 – 1,7 tỉ đồng/căn, khó có người nghèo nào tiếp cận được nên đến giờ vẫn đang bỏ trống. Ảnh: Lê Quang Nhật

Tuy nhiên, vấn đề người dân quan tâm là họ sẽ được tiếp cận những căn hộ này với mức giá nào bởi vừa qua, nhiều người đã không mua được dù đó là căn hộ tái định cư. Nguyên nhân do giá bán vượt xa so với tiền bồi thường và thu nhập của họ.

Phải qua hội đồng

Trao đổi với phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, đại diện ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, việc thành phố giao cho ban quản lý mua lại 1.000 căn hộ tái định cư Rạch Chiếc nằm trong chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư do sở Xây dựng chủ trì. Do vậy, sau khi nhận căn hộ về, giá bán căn hộ này cho dân như thế nào sẽ do hội đồng thẩm định bồi thường giá thành phố thẩm định và trình UBND thành phố phê duyệt, sau đó sẽ giao về cho địa phương bán cho dân thuộc diện tái định cư.

Việc bán nhà tái định cư cho dân có hai dạng: bán theo giá bảo tồn vốn và bán theo quy định tái định cư của thành phố cho mỗi dự án. Dạng mua theo bảo tồn vốn là những hộ phải di dời mà không đủ điều kiện tái định cư, Nhà nước có chính sách cho những hộ dân này được mua căn hộ tái định cư bằng với giá xây dựng căn hộ đó. Còn bán theo chính sách tái định cư thì tuỳ vào từng vị trí mỗi dự án mà hội đồng thẩm định sẽ trình UBND thành phố những mức giá khác nhau.

Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm khẳng định, dù bán căn hộ tái định cư theo dạng nào thì giá mà người dân tiếp cận được cũng là mức giá tốt nhất đã được Nhà nước can thiệp bằng những chính sách khác nhau.

Một câu hỏi đặt ra là, nhà đầu tư xây dựng căn hộ tái định cư cho thành phố sẽ được gì? Theo tìm hiểu của chúng tôi, chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư ở khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng như chương trình xây dựng 11.000 căn hộ tái định cư thuộc khu nam thành phố đều thực hiện theo phương thức chủ đầu tư tự huy động vốn. Nhà đầu tư sau khi được thành phố chọn, trước mắt sẽ thanh toán tiền bồi thường, tiền sử dụng đất và chi phí đầu tư hạ tầng (nếu có) cho các đơn vị trước đây đã ứng vốn bồi thường các khu đất, ứng vốn thực hiện toàn bộ dự án và sau đó bán lại phần quỹ nhà tái định cư cho các quận, huyện. Nhà đầu tư được sử dụng một phần quỹ nhà hoặc đất trong dự án để khai thác kinh doanh, đồng thời sẽ được xem xét cho thuê hoặc mua lại phần khối để khai thác kinh doanh thương mại dịch vụ, mua lại căn hộ tầng trên cùng (penthouse) để khai thác kinh doanh...

Dân chê vì giá cao

Điểm lại giá bán tại một số dự án tái định cư trước đây cho thấy: nhiều người đã không ở nhà tái định cư vì giá cao. Đơn cử, giá bán, cho thuê bảo toàn vốn đối với 1.844 căn hộ tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm (khu 17,3ha phường An Phú – An Khánh, quận 2) được UBND thành phố phê duyệt là từ 13.721.400 đồng đến 15.661.800 đồng/m2 tuỳ theo tầng thấp hay cao. Theo giải thích, căn hộ trong dự án này được bán với giá bảo toàn vốn, là mức giá bán thấp nhất mà doanh nghiệp không bị lỗ.

Thế nhưng, đối với những người bị giải toả, giá bán trên là vượt quá xa tầm với của họ. Tường hợp của bà Th. là một ví dụ. Trước đây bà Th. được bồi thường 100 triệu đồng cho 100m2 đất mua bằng giấy tay, chờ được mua căn hộ tái định cư tầm 200 – 300 triệu đồng. Nhưng nay đứng trước mức giá 700 triệu đồng/căn 50m2 bà tỏ ra tuyệt vọng. Một ví dụ khác: chung cư 481 Bến Ba Đình (quận 8) dành để tái định cư. Tuy nhiên, theo người dân, giá bán căn hộ lên đến 1,4 – 1,7 tỉ đồng/căn, khó có ai tiếp cận được.

Một chuyên gia kinh tế cho rằng, Nhà nước cần phải có những chính sách như miễn tiền sử dụng đất, thuế… nhằm kéo giảm giá bán căn hộ tái định cư xuống thấp thì người dân mới có thể tiếp cận. Vị này cho biết, nhiều căn hộ thương mại hiện nay đã có giá mềm, được chủ đầu tư cung ứng nhiều chính sách về tài chính và hạ tầng hơn căn hộ tái định cư. Đơn cử như dự án Ehome 3 do công ty Nam Long làm chủ đầu tư chỉ có 615 triệu đồng/căn 50m2 với hai phòng ngủ. Khác với căn hộ tái định cư là người dân phải đóng tiền một cục thì dự án này khách hàng chỉ cần đóng 30% là nhận căn hộ, số tiền còn lại sẽ được chủ đầu tư cho vay mà không tính lãi suất.

Theo Tùng Quang (SGTT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn