Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cảnh báo một nhà đầu tư nước ngoài rằng dự án du lịch ven biển của họ đã bị “đưa vào giới hạn đỏ” vì kéo dài quá lâu!

Ngày 21/5, Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP Đà Nẵng đã họp dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Trần Thọ và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ để xem xét một số đồ án kiến trúc, quy hoạch trên địa bàn.

Trong đó đã đưa ra xem xét đề xuất điều chỉnh quy hoạch các dự án du lịch ven biển DAP, DAP1, DAP2 (quận Ngũ Hành Sơn) của Công ty TNHH Dubai Asia Pacific Group.

Ông Peter R. Ryder, Giám đốc điều hành Indochina Capital, đại diện Công ty TNHH Dubai Asia Pacific Group phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP Đà Nẵng ngày 21/5 (Ảnh: HC)

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, việc chủ đầu tư đề xuất điều chỉnh tăng quy mô các khu khách sạn tại dự án DAP1 (từ 100 – 200 phòng thành 240 phòng và 23 căn khách sạn 1 tầng) và dự án DAP2 (từ 120-150 phòng thành 692 phòng và 27 căn khách sạn 1 tầng để phục vụ nhu cầu lưu trú lưu trú, nghỉ dưỡng là phù hợp với định hướng phát triển du lịch của TP. Tuy nhiên, các nội dung điều chỉnh quy hoạch khác theo như đề xuất của chủ đầu tư là không phù hợp.

Theo đó, việc điều chỉnh tăng quá nhiều số lượng căn hộ (7 khối căn hộ quy mô 400 - 500 căn với tổng diện tích sàn khoảng 40.000m2 thành 9 khối căn hộ với tổng diện tích sàn 90.944m2), biệt thự (90 căn thành 160 căn), phòng khách sạn (220 - 350 phòng thành 932 phòng) trong khi quy mô các công trình dịch vụ đi kèm (khu phục vụ mua sắm, ăn uống, bãi đỗ xe, …) vẫn chưa được xem xét điều chỉnh tương ứng để đảm bảo phục vụ cho nhu cầu du khách tại dự án và cộng đồng dân cư sinh sống.

Ngoài ra, việc tăng số lượng như trên làm tăng mật độ dân cư, gây ra áp lực không nhỏ cho TP về các nhu cầu dịch vụ và hạ tầng xã hội đi kèm (giao thông, y tế, trường học, cấp điện, cấp nước…). Trong khi đó, việc tăng số lượng biệt thự trên cơ sở giảm diện tích trung bình mỗi căn từ 1.000m2 xuống thành 300m2 sẽ làm giảm giá trị, chất lượng của căn biệt thự nghỉ dưỡng, không phù hợp với việc xây dựng một khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp ven biển.

Do vậy, Sở Xây dựng Đà Nẵng đưa ra hai phương án. Thứ nhất là chủ đầu tư giữ nguyên quy hoạch được duyệt để triển khai xây dựng. Thứ hai, nếu có nhu cầu điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với yêu cầu kinh doanh thì phải đảm bảo không tăng số lượng căn hộ chung cư nhằm mục đích phục vụ ở. Có thể cho phép tăng số biệt thự nhưng phải đảm bảo diện tích tối thiểu 500m2 và số biệt thự tăng thêm chỉ được phép phục vụ du lịch, không được sử dụng vào mục đích ở. Đảm bảo các công trình dịch vụ tương ứng với quy mô du khách lưu trú tại dự án.

Đại diện chủ đầu tư, ông Peter R. Ryder, Giám đốc điều hành Indochina Capital nêu rõ, các dự án DAP, DAP1, DAP2 có tổng diện tích 39ha có vị trí rất đặc thù, rất tuyệt vời ở khu vực ven biển Đà Nẵng. Thay mặt chủ đầu tư, ông tiếp thu các góp ý nêu trên của Sở Xây dựng Đà Nẵng và cho biết sẽ xem xét, trình lại đề xuất điều chỉnh quy hoạch các dự án này một cách hoàn chỉnh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lưu ý chủ đầu tư khẩn trương triển khai dự án vì đã kéo dài quá lâu. “Hiện công tác giải phóng mặt bằng coi như đã xong, chỉ còn vài hộ, TP sẽ giải phóng ngay nên chủ đầu tư phải tranh thủ triển khai ngay dự án. Chiều hôm qua chúng tôi họp xem xét các dự án du lịch ven biển chậm triển khai thì dự án của ông đã bị đưa vào giới hạn đỏ rồi đó!” - ông Huỳnh Đức Thơ lưu ý ông Peter R. Ryder.

Ông Peter R. Ryder trả lời: “Ngày 18/5 chúng tôi có gửi báo cáo lên UBND TP Đà Nẵng, mong lãnh đạo TP xem xét. Chúng tôi sẵn sàng!”. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ nhắc: “Sẵn sàng làm chứ không phải sẵn sàng… kéo dài tiếp nữa đâu!”.

Được biết, tại cuộc họp chiều 20/5, UBND TP Đà Nẵng đã đưa ra xem xét 17 dự án ven biển chậm triển khai. Trong đó có 7 dự án chưa ký cam kết triển khai, 10 dự án khác tuy đã ký cam kết nhưng vẫn rất chậm, thậm chí chưa có chút động tĩnh gì. Lãnh đạo TP Đà Nẵng đã giao Sở TN-MT phối hợp với các ngành hữu quan tổng rà soát thêm một lần nữa tính pháp lý của các dự án này trước khi phát thông báo thu hồi.

Hải Châu (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an