Các sở ngành tại Đà Nẵng đã có báo cáo về nhiệm vụ được giao liên quan đến các sai phạm tại dự án Monarchy.

Ngày 1-8, ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng cho hay đơn vị đã có báo cáo gửi UBND TP liên quan đến nghĩa vụ tài chính đối với dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy, do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư (CĐT).

Theo đó, năm 2008, Hội đồng thẩm định giá đất TP xác định giá đất của khu đất diện tích 17.371,7 m2 tại Khu văn hóa, thể thao An Trung 2 (quận Sơn Trà) với giá đất ở là 13 triệu đồng/m2.

Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy. Ảnh: TẤN VIỆT

Ngày 25-8-2008, UBND TP Đà Nẵng có quyết định quy định giá đất để thu tiền giao quyền sử dụng đất khu đất trên cho CĐT để xây dựng chung cư với đơn giá 6,5 triệu đồng/m2.

Sau khi UBND TP Đà Nẵng điều chỉnh diện tích thu hồi đất xuống còn 16.369 m2, số tiền CĐT phải nộp là hơn 106 tỉ đồng với đơn giá 6,5 triệu đồng/m2. CĐT được khấu trừ vào tiền sử dụng đất hơn 7,5 tỉ đồng, còn lại gần 99 tỉ đồng CĐT đã nộp.

Theo Kết luận 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ, CĐT phải nộp ngân sách số tiền chênh lệch do giá đất UBND TP Đà Nẵng phê duyệt thấp hơn giá đất do Hội đồng thẩm định giá đất TP báo cáo, cụ thể là CĐT phải nộp thêm hơn 106 tỉ đồng nữa.

Hiện, nhiệm vụ thông báo, thu hồi về ngân sách số tiền trên đã được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Cục thuế TP tiếp nhận từ tháng 3-2021.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, cho hay đơn vị cũng đã báo cáo UBND TP về xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do điều chỉnh quy hoạch tại dự án.

Tuy nhiên, câu chuyện này liên quan đến việc Thanh tra TP Đà Nẵng đang thanh tra việc quản lý, sử dụng đất trước, trong và sau quá trình cổ phần hóa đối với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng.

Theo ông Hùng, CĐT phải thực hiện kết luận thanh tra này thì lúc đó mới nói đến chuyện nộp tiền.

“Tất nhiên là phải thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh cho điều chỉnh quy hoạch. Câu chuyện này sẽ làm nếu như bình thường không có vấn đề gì. Nhưng hiện công ty này đang là đối tượng thanh tra nên phải thực hiện theo kết luận thanh tra đã” – ông Hùng cho hay.

Trao đổi với PLO, ông Phan Thanh Long, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng, xác nhận việc thanh tra nói trên đối với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng vẫn chưa xong, chưa có kết luận.

Ở nhiệm vụ của Sở Xây dựng, giám đốc sở này là ông Phùng Phú Phong cho hay đã có báo cáo nhưng hiện vẫn còn phải báo cáo thêm nhiều nội dung và phải chờ lấy thêm ý kiến của các sở ngành liên quan.

Như PLO đã thông tin từ đầu tháng 7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã giao Sở Tài chính chủ trì rà soát, báo cáo về các nghĩa vụ tài chính của CĐT. Sở TN&MT xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do điều chỉnh quy hoạch tại dự án.

Trên cơ sở báo cáo của Sở Tài chính và Sở TN&MT, ông Chinh giao Sở Xây dựng chủ trì rà soát, tổng hợp, báo cáo đầy đủ và nêu quan điểm rõ ràng về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng và các nội dung khác có liên quan.

Tấn Việt (Pháp Luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực Đà Nẵng

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.