Việc xóa bỏ các bãi xe ô tô không phép ở Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ và khu chung cư HH Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), khiến cả nghìn cư dân không biết gửi xe ở đâu. Nhiều cư dân ở đây chỉ mong người duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng một lần ghé thăm để thấy nỗi khổ của họ.
Mấy ngày nay, sau khi UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiến hành "xóa sổ" các bãi trông giữ xe không phép ở Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ (phường Đại Kim) và khu chung cư HH Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt) khiến cả nghìn cư dân ở đây rơi vào tình cảnh nháo nhác vì không có chỗ để xe ô tô. 
 
Nhiều người đã phải để xe ở vỉa hè, lòng đường hay tìm cách gửi xe cách nhà xa hàng trăm mét, thậm chí cả cây số hoặc rao bán xe vì không có chỗ gửi. "Việc mua xe để làm phương tiện đi lại là nhu cầu thiết thực của cư dân dù ở chung cư giá rẻ hay chung cư cao cấp. Nhưng điều mà không ai nghĩ khi những tòa nhà cao 36-45 tầng này lại không có tầng hầm để ô tô, ngay cả để xe máy cũng đã quá tải với hàng nghìn căn hộ", anh Linh, cư dân Khu đô thị Kim Văn-Kim Lũ tâm sự. 
 
Theo anh Linh việc "vỡ trận" bãi trông giữ xe ở các khu đô thị mới này là do tầm nhìn ngắn hạn của người duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng.
 
"Trước khi một dự án được đưa vào xây dựng, người duyệt quy hoạch phải có tầm nhìn chiến lược. Họ phải xem liệu mật độ xây dựng mới có cân đối, tương thích với cơ sở hạ tầng (bao gồm đường xá, trường học, bệnh viện, công viên, nhà để xe...) hiện có hay không. Khu đô thị Linh Đàm xây trước đây được xem là đô thị kiểu mẫu mà không có chung cư nào có hầm để xe ô tô, chỉ có duy nhất một tầng để xe máy. Vậy là hiểu tầm nhìn phát triển đến đâu rồi!”, anh H., cư dân tòa HH4B chia sẻ.
 
Nhiều cư dân ở đây phân tích, nếu như ở các khu nội đô lịch sử do chật hẹp hay các khu chung cư cũ quy hoạch, xây dựng từ lâu thì nhẽ nhưng đằng này đây là những khu đô thị mới vừa mới được xây dựng, được cho là quy hoạch đồng bộ hạ tầng nhưng lại đầy rẫy vì lỗi quy hoạch. 
 
"Chúng tôi ở đây chỉ mong muốn người duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng hàng loạt tòa chung cư 36-45 tầng này một lần ghé thăm để thấy được hậu quả của việc duyệt quy hoạch ồ ạt mà không quan tâm đến hạ tầng, bãi xe cho người dân ra sao?. Có lẽ khi cầm bút ký duyệt họ chỉ nhìn trên bản vẽ mà không lường được những hệ lụy về sau", anh H. bức xúc.
 
Được biết, chỉ riêng Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ đã có 4 tòa nhà được đưa vào sử dụng gồm: CT11, CT12A, CT12B, CT12C. Trong đó, mỗi tòa có 45 tầng, mỗi tầng có đến 24 căn hộ tuy nhiên chỉ có duy nhất 1 tầng hầm gửi xe máy mà không có hầm để ô tô cho cư dân. Thậm chí tầng hầm để xe máy đều quá tải, nhiều xe máy của khu dân cư được chủ đầu tư thuê bãi riêng ở bãi đất trống để làm nơi giữ xe.
 
 Khinh khủng hơn, Khu chung cư HH Tây Nam Linh Đàm, theo quy hoạch trên diện tích 3 ha này được thiết kế với 6 tòa nhà cao từ 25 đến trên 35 tầng còn lại là các công trình hạ tầng, công cộng, vườn cây. Tuy nhiên trên thực tế, nơi đây có tới 12 tòa nhà cao từ 36 đến 41 tầng, mỗi tầng có khoảng 24 căn hộ, và mỗi tòa cũng chỉ có duy nhất 1 tầng hầm để xe máy.
 
"Riêng khu HH với 12 tòa chung cư  từ 36 đến 41 tầng với khoảng hơn 10.000 căn hộ và hàng vạn người  sinh sống nhưng chỉ có duy nhất 1 tầng hầm để xe máy, mà không có lấy một điểm đỗ ô tô. Tôi và rất nhiều người dân gửi xe ô tô ở lô đất CC6 mấy năm nay dù biết đây là bãi xe tạm nhưng giờ chính quyền thông báo đóng cửa thì dân cũng không biết gửi xe ở đâu. Tại sao khi duyệt dự án này không ai quan tâm đến việc bố trí chỗ để xe cho cư dân, chúng tôi thường nói với nhau mình đang sống trong khu chung cư HH là hết hồn, hấp hối giữa Thủ đô" chị L. cư dân sống trong tòa HH4C lo lắng.
 
Cư dân bãi xe "lậu" mong người duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng một lần ghé thăm để thấy được hậu quả của việc duyệt quy hoạch ồ ạt mà không quan tâm đến hạ tầng, bãi xe cho người dân.
 
Không chỉ những cư dân sống ở các khu đô thị trên bức xúc mà cả những người dân sinh sống lâu năm ở khu Linh Đàm cũng tỏ ra lo lắng khi việc duyệt quy hoạch ở đây bị buông lỏng, nhiều chung cư, nhà cao tầng đua nhau "băm nát" các khu đất công cộng, bãi xe thành những tòa nhà chọc trời với hàng nghìn căn hộ để bán.
 
“Tôi là người dân sống ở khu Linh Đàm hơn 10 năm nay nhưng chưa thấy khu nào có mật độ nhà cao tầng nhiều như thế này. Quá rõ những hệ luỵ do tăng dân cư trong khu vực như thế nào từ an ninh, tắc đường, môi trường... khoan hãy bàn đến việc chỗ gửi xe, điều quan tâm nhất với người dân chúng tôi ở khu Linh Đàm là vấn đề duyệt và thực hiện quy hoạch, xây dựng trái phép...”, một người dân sống ở khu Linh Đàm bức xúc.    
 
TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, việc "vỡ trận" các bãi trông giữ trên địa bàn quận Hoàng Mai là do khâu cấp phép xây dựng.
 
"Vỡ trận" bãi đỗ xe do khâu cấp phép xây dựng
 
Trao đổi với báo chí, TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, để xảy ra tình trạng "vỡ trận" bãi đỗ xe ở quận Hoàng Mai là lỗi do khâu cấp phép xây dựng.
 
"Có thể hiểu nôm na rằng, cấp phép xây dựng là anh cho phép một dự án được xây dựng bao nhiêu tầng, mật độ xây dựng mới có cân đối, tương thích với cơ sở hạ tầng (bao gồm đường xá, trường học, bệnh viện, công viên, nhà để xe...) hiện có hay không? Một tòa nhà không thể tồn tại nếu không có đường xá, điện nước...
 
Quy định là vậy nhưng trên thực tế, tình trạng cao ốc mọc lên nhưng không xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng lại đang xảy ra rất nhiều trên địa bàn Hà Nội. Điển hình như vụ việc xảy ra tại quận Hoàng Mai mấy ngày qua.
 
TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng, trước khi tiến hành xóa bỏ các bãi xe ô tô không phép ở khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ và khu chung cư HH Tây Nam Linh Đàm, cần phải hỏi trách nhiệm và năng lực của những cá nhân, tổ chức thực hiện cấp phép cho các dự án này. Nếu không đủ năng lực phải cho nghỉ việc, thay thế ngay bằng người khác, không thể để tồn tại tình trạng yếu kém, làm khổ người dân.
 
"Do tình hình kinh tế ngày càng phát triển, đời sống người dân được nâng cao, phương tiện giao thông cá nhân sẽ ngày càng phát triển, đây là thực tế mà thành phố phải nhìn thấy để xem xét khi quyết định cấp phép xây dựng cho một dự án, một công trình", Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.
 
Nhiều chuyên gia quy hoach cho rằng, nếu tìm một giải pháp căn cơ, thì Hà Nội phải thực hiện cải tạo, quy hoạch theo từng khu vực một, không thể thực hiện theo kiểu xen, cấy nhà cao tầng vào lẫn các khu dân cư đã có nhưng lại không xây bãi đỗ xe, làm đường xá được. Đáng nói, khi cấp phép không tương thích với phát triển hạ tầng, dân tìm cách gửi xe tự phát thì cơ quan chức năng lại đi dẹp là không ổn.
Ninh Phan (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity