Khu đất ba mặt tiền góc Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Nguyễn Văn Chiêm, Q1 là nơi đặt trụ sở của bốn doanh nghiệp (DN) nhà nước. Lúc đầu khiếu nại nhưng sau đó cả bốn đơn vị với hàng trăm CBCNV đều “tích cực” dọn đi nơi khác, hai tòa nhà công sản khá đồ sộ bị san bằng, nhường chỗ cho dự án Trung tâm thương mại và khách sạn quốc tế năm sao cao 36 tầng, rộng 66.000m2 với tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Tòa nhà số 8 Lê Duẩn lúc chưa bị san bằng

Một vốn...năm lời!

Khu đất ba mặt tiền (nhiều đại gia bất động sản gọi là đất “kim cương”) có diện tích hơn 4.900m2, là nơi đặt trụ sở của bốn DN nhà nước trực thuộc Bộ Công thương là Công ty cổ phần (CTCP) thiết bị phụ tùng, CTCP kim khí, CTCPhóa chất vật liệu điện (số 8 Lê Duẩn, Q1) và CTCP vận tải xăng dầu VITACO (số 12 Lê Duẩn). Tất cả do Công ty quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) TPHCM quản lý, ký hợp đồng (HĐ) cho bốn DN trên thuê dài hạn, sau mỗi 5 năm ký lại một lần.

Sau khi hết hạn HĐ ngày 31-7-2007, Công ty QLKDN thông báo không tiếp tục cho bốn DN thuê vì mặt bằng số 8 - 12 Lê Duẩn đã được quy hoạch xây dựng Trung tâm thương mại và khách sạn quốc tế năm sao (Lavenue Crown). Dự án do CTCP đầu tư Lavenue là liên doanh giữa Công ty QLKDN TPHCM, CTCP địa ốc KinhdoLand và Công ty Mayflower Investment làm chủ đầu tư. Sử dụng khu đất “vàng” ổn định, liên tục trong nhiều năm, các DN khiếu nại, không chấp nhận di dời. Một nhóm cán bộ Công ty QLKDN cho biết, để tránh phát sinh rắc rối phức tạp, cả bốn DN thuê đất được thỏa thuận cho tham gia góp vốn đầu tư vào dự án. Theo đó, vốn điều lệ của Công ty Lavenue là 100 tỷ đồng, bốn DN sẽ góp 50% chia đều, mỗi đơn vị 12,5 tỷ đồng, tương đương 1,25 triệu cổ phần (10.000 đồng/cổ phần).

Tại cuộc họp ngày 22-10-2010, Hội đồng quản trị (HĐQT) của VITACO ra “nghị quyết” đồng ý chuyển nhượng toàn bộ vốn góp vào Lavenue, phía mua là Kinhdoland với giá 62,5 tỷ đồng. Một cán bộ CTCP kim khí cho biết công ty này cũng chuyển nhượng toàn bộ vốn như VITACO vào đầu năm 2011. Tại đại hội cổ đông ngày 5-3-2011, theo lãnh đạo công ty, giá chuyển nhượng là 50.000 đồng/cổ phần. Như vậy với 1,25 triệu cổ phần, công ty thu về 62,5 tỷ! Hai DN còn lại cũng bán hết phần vốn góp, thu số tiền tương tự.Thật khó tin với 12,5 tỷ đồng vốn góp, chỉ trong thời gian ngắn các DN thu số lãi cao gấp năm lần!

Chuyên nhượng hay "mua" việc di dời?

Dự án Lavenue Crown bộc lộ nhiều dấu hiệu bất thường ngay từ đầu. Đáng chú ý nhất là việc Công ty QLKDN TPHCM đưa khu đất “vàng” nghìn tỷ để “liên doanh” xây khách sạn năm sao! Vấn đề đặt ra là Công ty QLKDN có chức năng kinh doanh “khách sạn” không? Dư luận đang chờ câu trả lời của lãnh đạo công ty.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Thanh tra thành phố công bố quyết định 05/QĐ-TTTP-P7 ngày 16-1-2013về thanh tra toàn bộ quá trình thực hiện dự án Lavenue Crown. Ngày 11-3-2013, đơn vị này có văn bản gửi VITACO yêu cầu báo cáo chi tiết về các nội dung liên quan đến khu đất 8-12 Lê Duẩn, Q1. Làm việc với Thanh tra thành phố sáng 2-4-2013, Phó tổng giám đốc VITACO La Văn Út thừa nhận: Công ty đã chuyển nhượng phần vốn góp 12,5 tỷ đồng, giá thực tế 62,5 tỷ, “chênh lệch lãi” 50 tỷ. Việc này không có văn bản chấp thuận của UBND TPHCM và văn bản chấp thuận chủ trương của công ty chủ quản cấp trên. Công ty chưa chứng minh được việc thực hiện nghĩa vụ thuế với số “lãi” 50 tỷ đồng... Phần trình bày của Phó tổng giám đốc Út mâu thuẫn với Tổng giám đốc Lưu Văn Thăng thể hiện rõ tại các văn bản đã ban hành trước đó. Cụ thể:

Trong văn bản 217/VITACO-HĐQT ngày 16-7-2010 gửi  HĐQT tổng công ty, nay là Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Phó chủ tịch (hiện là Chủ tịch) HĐQT - Tổng giám đốc VITACO Lưu Văn Thăng xác định: Công ty QLKDN TPHCM được giao quyền làm chủ dự án và có ý kiến sẽ dùng giá trị quyền sử dụng đất số 8 - 12 Lê Duẩn (dự kiến 1.300 tỷ đồng) để góp vốn đầu tư; 50% giá trị đầu tư còn lại cho bốn công ty thuê đất góp theo tiến độ công trình. Do số vốn đầu tư lớn và thời gian thực hiện kéo dài, qua nhiều lần thương thuyết, bốn công ty nhất trí thỏa thuận về mức “nhượng quyền đầu tư và hỗ trợ di dời trọn gói” mà KinhdoLand chi trả cho các công ty có trụ sở tại số 8-12 Lê Duẩn với số tiền 50 tỷ đồng cho mỗi công ty.

Ngày 26-7-2010, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo ký văn bản 1255/XD-CV-HĐQT, nội dung: Đồng ý về chủ trương để VITACO đàm phán cùng các bên liên quan tham gia góp vốn thành lập công ty cổ phần để xây dựng khu đất 8-12 Lê Duẩn phù hợp quy hoạch, quá trình thực hiện. Tổng công ty xăng dầu đồng ý về chủ trương cho VITACO nghiên cứu cân đối vốn để nhượng lại cổ phần cho KinhdoLand theo giá thỏa thuận, đảm bảo hiệu quả và đúng quy định pháp luật.

Ngay khi văn bản 1255 ban hành, HĐQT của VITACO tổ chức cuộc họp ngày 27-7-2010, thống nhất nhượng lại cổ phần cho KinhdoLand theo thỏa thuận: KinhdoLand nhận chuyển nhượng toàn bộ quyền đầu tư dự án từ VITACO. VITACO nhận “trọn gói” 50 tỷ đồng từ KinhdoLand để đầu tư văn phòng làm việc mới.

Trong khi đó, tại văn bản 56/VITACO-PC ngày 18-3-2013 gửi Thanh tra thành phố, Tổng giám đốc Thăng lại xác định giá trị và vốn góp đã chuyển nhượng là 12,5 tỷ đồng, “ém” 50 tỷ “chênh lệch lãi”, đồng thời nêu ý kiến: “VITACO chỉ biết chấp hành quyết định của UBND TPHCM và thực hiện di dời sau khi nhận được tiền sang nhượng quyền đầu tư, xem đây là “khoản hỗ trợ di dời” về địa chỉ mới và không có bình luận gì” (!).

Phần trình bày mâu thuẫn giữa Tổng giám đốc Thăng và Phó tổng giám đốc Út cho thấy số tiền “khủng” 50 tỷ đồng có nhiều khuất tất, rất không bình thường. Công luận đang chờ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thăng xác định khoản này là “lãi” hay “hỗ trợ di dời trọn gói”? Dù là khoản gì cũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Rõ ràng VITACO chuyển nhượng cổ phần khi chưa có sự chấp thuận của UBND thành phố là không đúng, nếu đây là khoản “hỗ trợ di dời trọn gói” thì càng sai hơn. Tòa nhà 12 Lê Duẩn nơi VITACO đặt trụ sở là công sản đang còn sử dụng tốt, muốn đập bỏ lấy đất làm dự án phải thực hiện theo pháp luật.

Nhóm PV Chuyên đề (Công an TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.