Trong thời gian này, phí dịch vụ tại các chung cư lại tiếp tục tăng “chóng mặt”. Có rất nhiều lí do mà các công ty quản lí chung cư đưa ra để tăng phí, còn những người dân sống tại các chung cư luôn sống trong nỗi lo tăng phí chung cư.
Chung cư cũ tăng phí… để bù lỗ (?)

“Với 2 xô nước lau 15 tầng hành lang” là điều than phiền của những người dân sống ở khu chung cư A5 Đại Kim khiến chúng tôi có “cớ” để tới tìm hiểu về khu chung cư này.Người dân vẫn phải chịu tăng phí đến 100 ngàn đồng/tháng, trong khi sống trong cảnh quan thế này.

Ông Đào Vĩnh Phúc, Tổ trưởng tổ dân phố 26B của chung cư A5 Đại Kim và cũng là một trong năm thành viên Ban quản trị tòa chung cư mới được bầu cho biết:

“Nếu trước đây, mỗi hộ gia đình đóng 60.000 đồng/tháng phí dịch vụ, kèm theo 45.000 đồng/tháng/1xe máy, 15.000 đồng/tháng/1xe đạp thì từ ngày 1.10.2010, mọi loại phí đã tạm thời tăng lên gấp đôi, gấp rưỡi. Cụ thể, mỗi hộ sẽ phải đóng 100.000 đồng/tháng phí dịch vụ, 60.000 đồng/tháng/1 xe máy và 30.000 đồng/tháng 1 xe đạp.”

Theo ông Phúc phân tích, trong số 60.000 đồng phí dịch vụ trước đây thì được trích 15.000 đồng cho chi phí công tác vệ sinh hàng tháng. Phải chăng số tiền này chưa đủ cho chi phí nên mới có chuyện 2 xô nước lau cả 15 tầng hành lang…?!

Lý do để tăng phí dịch vụ lên 100.000 đồng/tháng/hộ được ông Phúc cho biết, với mức giá 60.000 đồng/tháng Xí nghiệp Dịch vụ quản lý nhà chung cư (Cty Đầu tư Phát triển nhà số 10) nói là đang lỗ nên phải tăng. Nếu các hộ dân không chấp nhận tăng thì phía Xí nghiệp xin rút lui. “Xí nghiệp nhà đưa ra lý do, khoản chi dịch vụ 1 năm của tòa nhà là 800 triệu nhưng khoản thu lại chỉ có hơn 400 triệu (tính cả thu tiền cho thuê 7 ki-ốt là diện tích sử dụng chung của tòa nhà) thì họ không có khoản nào bù lỗ”, ông Phúc nói.

Bà Nguyễn Thị Vân, sống ở nhà A5 Đại Kim chia sẻ: “Tăng phí dịch vụ mỗi tháng lên 100.000 đồng thì cao quá bởi chung cư A5 chỉ là chung cư bình dân. Vì thế, Ban quản trị nhà ở đây đang điều đình từ phía người dân và Xí nghiệp tạm thời đồng ý tăng phí lên 100.000 đồng trong 2 tháng 10 và 11 để bên Xí nghiệp Quản lý nhà có thời gian giải trình những thu – chi cụ thể trong hai năm 2008 và 2009 với các hộ dân. Nếu thực sự Xí nghiệp vẫn có sự than phiền về vấn đề lỗ, Ban quản trị chung cư sẽ thuê Công ty khác về quản lý tòa nhà...”

Chung cư mới, tăng “kiểu” mới

Tại khu chung cư của Công an huyện Thanh Trì (nay thuộc quận Hoàng Mai nằm trên đường Kim Giang), con đường chính dẫn vào khu chung cư chỉ rộng chừng 4m trong cảnh ghồ ghề, chật chội. Hai bên đường được người dân tứ xứ chăng ô bạt ngang, dọc buôn bán khiến chỉ cần một chiếc xe ô tô chạy qua là ùn tắc hàng giờ đồng hồ.


Chung cư mới tại Kim Giang với đường vào nhếch nhác.

Hai tòa nhà 9 tầng và 15 tầng vừa được hoàn thiện và bàn giao nhà cho các hộ dân vào tháng 9.2010. Theo khảo sát của PV, cả hai tòa nhà hiện có khoảng trăm hộ chuyển đến ở.

“Chúng tôi nhận mới nhận được bản thỏa thuận về mức thu phí của Cty TNHH 1 thành viên khai thác quản lý dịch vụ đô thị và thương mại, đơn vị quản lý tòa nhà thu theo diện tích nhà ở là 5.577 đồng/m2. Diện tích nhà tôi là 80m2, gia đình tôi mất đứt hơn 440.000 đồng/tháng tiền phí dịch vụ mà chưa kể tiền gửi xe”, chị Nguyễn Thị Giang, một hộ dân chuyển tới tòa nhà 15 tầng phản ánh.

Anh Lê Văn Quân, một chủ hộ tại tòa nhà 9 tầng, lại lo lắng về phí gửi ô tô. Theo anh Quân cho biết, gia đình có ô tô sẽ rất khó khăn trong việc trông giữ. Hai tòa nhà, nhưng chỉ có một tầng hầm để ô tô. Hơn thế, người dân đã đến ở nhưng phí trông giữ có giá từ 700-800nghìn/tháng/ ô tô.

“Mặc dù chưa thu tiền nhưng nhận được bản thỏa thuận thu phí dịch vụ của Cty, hầu như các hộ dân đã đến ở đều không đồng tình bởi mức phí tính theo m2 quá cao. Người dân chúng tôi sẽ làm đơn kiến nghị tới phía công ty quản lý nhà để họ phải tính toán, điều chỉnh lại”, chị Giang cho biết thêm.

Cafeland.vn - Theo Lê Thảo-Lê Nguyên (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.