Do hộ ông Thọ không nộp phạt 45 triệu đồng, không tháo dỡ công trình xây dựng trên đất được Chủ tịch phường cho thuê trái thẩm quyền, TP Thanh Hóa phải ra quyết định cưỡng chế, huy động 66 người khắc phục hậu quả.

Ngày 20-1, tin từ UBND phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết ông Lê Mai Khanh, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, đã ký quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ ông Nguyễn Xuân Thọ (ngụ phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) do xây dựng công trình trên đất trồng cây lâu năm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Khu đất được cho thuê trái thẩm quyền để làm nhà xưởng vẫn ngang nhiên tồn tại

Đây là công trình sai phạm ở phố Hàm Long (phường Hàm Rồng), xuất phát từ việc ông Lê Ngọc Linh, nguyên Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng (hiện vừa được luân chuyển làm Bí thư Đảng ủy phường Lam Sơn), tự ý ký hợp đồng cho ông Nguyễn Xuân Thọ thuê 1.000 m2 đất, không báo cáo UBND TP Thanh Hóa.

Sau khi vào cuộc kiểm tra, ngày 12-11-2021, TP Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Xuân Thọ với số tiền 45 triệu đồng, buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trên diện tích đất trên, trả lại nguyên trạng đất như ban đầu.

Tuy nhiên, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, hộ ông Thọ không chấp hành, không nộp tiền phạt. Ngày 12-1-2022, TP Thanh Hóa phải ban hành quyết định cưỡng chế đối với vi phạm này.

Sau khi TP Thanh Hóa ban hành quyết định cưỡng chế, UBND phường Hàm Rồng đã xây dựng phương án cưỡng chế. Theo đó, phường này dự kiến phải huy động tới 66 người, gồm lực lượng của phường, của TP Thanh Hóa, công an… để tiến hành cưỡng chế. Tổng số tiền dự kiến chi cho việc cưỡng chế hết khoảng 35 triệu đồng.

Mặc dù được xác định tự ý ký hợp đồng cho thuê, không báo cáo TP Thanh Hóa dẫn tới sai phạm trên, thế nhưng ông Lê Ngọc Linh, nguyên Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng, hiện là Bí thư Đảng uỷ phường Lam Sơn, vẫn chưa bị xem xét, xử lý trách nhiệm.

Quyết định cưỡng chế của UBND TP Thanh Hóa

Sáng 20-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, cho biết thành phố đang yêu cầu cá nhân để xảy ra sai phạm làm kiểm điểm, xem trách nhiệm thế nào, đến đâu để xử lý theo quy định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo phản ánh của công dân khu phố Hàm Long, phường Hàm Rồng, họ có một sân chơi thể thao. Đây là địa điểm gần trường tiểu học và THCS Hàm Rồng, diện tích khoảng 3.000 m2 và có từ những năm 1980.

Tuy nhiên, khoảng tháng 4-2021, người dân khu phố khá bất ngờ khi thấy một đơn vị đưa máy móc tới đào móng, đổ cột làm một nhà xưởng rộng cả ngàn m2 trên khu đất. Người dân có thắc mắc thì mới được biết khu đất đã được chủ tịch phường "xẻ thịt" cho một cá nhân thuê làm nhà xưởng.

Một lãnh đạo TP Thanh Hóa cho biết việc Chủ tịch UBND phường ký hợp đồng cho hộ gia đình ông Thọ thuê đất là trái quy định và không có báo cáo Chủ tịch UBND TP.

Tuấn Minh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực Thanh Hóa

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.