Dự án Discovery Complex tại số 302 đường Cầu Giấy, Hà Nội do Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy làm chủ đầu tư đã xảy ra sự kiện hy hữu khi mà chủ đầu tư phải khởi kiện nhà thầu.
Sau một thời gian thụ lý vụ kiện, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nghiêm cấm Cty Bachy Soletanche Việt Nam (nhà thầu) dịch chuyển tài sản ra khỏi công trường của dự án (DA).

Quyết định 130/2011/QĐ - BPKCTT ngày 1-4-2011, TAND TP Hà Nội nghiêm cấm Cty Bachy Soletanche Việt Nam dịch chuyển một số cần trục bánh xích, thiết bị nâng hạ, máy đào, máy xúc… khỏi công trường tại DA số 302 đường Cầu Giấy.

Chủ đầu tư kiện nhà thầu- thiệt hại sau này ai chịu?
Dự án Discovery Complex tại số 302 đường Cầu Giấy

Theo chủ đầu tư, ngày 22-3-2010, đơn vị này đã gửi hồ sơ mời chào thầu để lựa chọn nhà thầu thi công "hạng mục tường vây" cho DA trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ cao cấp tại địa chỉ số 302 đường Cầu Giấy.

Ngày 19-5-2010, chủ đầu tư gửi nhà thầu văn bản số 236 thông báo kết quả đấu thầu ngày 9-4-2010. Trong đó, đơn vị trúng thầu là Cty Bachy Soletanche Việt Nam. Giá trúng thầu là 102,4 tỷ đồng (bao gồm 10% VAT). Tiến độ thi công công trình là 77 ngày kể từ ngày khởi công. Hình thức hợp đồng khoán gọn theo đơn giá cố định.

Để thực hiện gói thầu, ngày 23-8-2010, chủ đầu tư đã chuyển tiền tạm ứng cho nhà thầu số tiền 20,48 tỷ đồng. Phía nhà thầu cũng cung cấp thư bảo lãnh của ngân hàng về việc thực hiện hợp đồng như cam kết trong Thư chào thầu và Thư bảo lãnh cho số tiền tạm ứng có giá trị đến ngày 9-9-2010. Nhưng tới tận tháng 12-2010, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, đưa máy móc vào công trường, nhà thầu lại đưa ra nhiều lý do nhằm trì hoãn thi công như: Không gia hạn Thư bảo lãnh cho tiền tạm ứng đã hết hạn; không tập kết nốt số máy móc thiết bị còn thiếu tại công trường để buộc chủ đầu tư phải chấp nhận phát hành Thư bảo lãnh thanh toán cho nhà thầu trái với thỏa thuận giữa hai bên khi mời thầu.

Phía nhà thầu yêu cầu chỉ nhận thầu phần nhân công, thay vì chịu trách nhiệm cả về vật tư như thỏa thuận ban đầu...

Để DA sớm được triển khai, cuối cùng chủ đầu tư cũng đành chấp nhận để nhà thầu chỉ nhận thầu phần nhân công, rút giá trị gói thầu xuống còn 63 tỉ đồng. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm phần vật tư. Ông Trần Đức Minh, Chủ tịch HĐQT, Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy cho biết, lý do chậm trễ thực hiện gói thầu mà nhà thầu đưa ra là do chủ đầu tư chậm phát hành Thư bảo lãnh thanh toán cho nhà thầu với giá trị 50 tỷ đồng.

Lý do này là hoàn toàn không chính đáng, vì theo hợp đồng thi công xây dựng, quy định về nghĩa vụ của hai bên liên quan đến vấn đề bảo lãnh, thì nhà thầu phải hoàn trả cho chủ đầu tư số tiền tạm ứng đã nhận tháng 8-2010, với số tiền 20,48 tỷ đồng...

Song, mới thi công được khoảng một tháng, nhà thầu lại tiếp tục vi phạm hợp đồng như không hoàn trả tiền tạm ứng, không phát hành Thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng và Thư bảo lãnh tiền tạm ứng.

Nhằm gây sức ép với chủ đầu tư, ngày 2-3-2011, nhà thầu đơn phương cho ngừng toàn bộ hoạt động thi công gói thầu tường vây. Theo dự kiến, hạng mục này sẽ hoàn thành trong 84 ngày, nhưng tới nay vẫn chưa thực hiện.

Theo tính toán của ông Nguyễn Thành Đính, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy, thiệt hại của phía chủ đầu tư do sự chây ỳ của nhà thầu là rất lớn, riêng khoản lãi suất hằng tháng từ khoản tiền vay ngân hàng để mua vật tư thi công (hiện chất đống ở công trường do nhà thầu ngừng thi công) đã trên 8 tỉ đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư vẫn phải trả tiền thuê tư vấn quản lý mỗi tháng hàng tỉ đồng, dù dự án đang tạm ngừng. Đó là chưa kể tiền lãi vay phát sinh từ khoản tạm ứng 20,48 tỷ đồng đang do nhà thầu nắm giữ. Cuối cùng, chủ đầu tư đành phải kiện nhà thầu lên Toà án Nhân dân TP Hà Nội với nội dung yêu cầu nhà thầu hoàn trả tiền tạm ứng, hủy hợp đồng thi công xây dựng và đòi nhà thầu này bồi thường thiệt hại. TAND TP Hà Nội đã thụ lý vụ án, và ngày 1-4-2011 đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm nhà thầu dịch chuyển các máy móc, thiết bị ra khỏi công trường kể từ ngày 4-4-2011, để đảm bảo cho việc thi hành án.

Tiếp sau vụ việc khách hàng khiếu nại chủ đầu tư tại dự án chung cư cao cấp Mulberry Lane, quận Hà Đông, hiện lại xảy ra sự việc trên cho thấy những diễn biến hết sức khó khăn của thị trường địa ốc Hà Nội. Nhưng kết cục  những rắc rối, chậm trễ và thiệt hại về tài chính sau này khi hạch toán liệu có dồn lên vai khách hàng mua căn hộ tại đây?

Theo Xuân Thanh (Pháp Luật & Xã Hội)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.