Bộ Xây dựng vừa xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó có điểm rất đáng chú ý là chỉ số giá nhà trên thu nhập của người dân Việt Nam đang ở mức từ 24,5 đến 26,6- cao hơn rất nhiều so với các nước khác trên thế giới.

Đây là nguyên nhân chính dẫn tới một sự thực khó chấp nhận là hầu hết những viên chức làm công ăn lương gần như làm cả đời cũng không thể mua được nhà ở.

Theo Bộ Xây dựng, chỉ số giá nhà trên thu nhập của người dân được hiểu là giá của 1 căn nhà so với tổng thu nhập trong một năm của mỗi người. Với chỉ số như đã nêu trên, nếu không ăn không tiêu, dành toàn bộ tiền lương cho việc tạo lập chỗ ở thì người làm công ăn lương ở nước ta phải mất tới 24,5 - 26,6 năm mới mua được nhà.

Trong khi đó, theo Liên hợp quốc, trung bình người dân trên thế giới chỉ phải mất 3 - 4 năm. Tỷ lệ này tại rất nhiều các nước khác đều thấp hơn nhiều so với ở nước ta. Chẳng hạn như: khu vực Nam Á là 6,25, Đông Á 4,14, châu Phi 2,21, châu Âu, Trung Đông và Bắc Mỹ 6,25, Mỹ La-tinh và Caribe 2,38,...

Tại nhiều hội nghị gần đây về thị trường nhà ở và bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng, nếu chỉ trông vào thu nhập từ lương hiện nay chắc chắn không ai có thể mua được nhà tại các đô thị lớn, kể cả đó là nhà dành cho người có thu nhập thấp.

Theo ông, với những người mà tất cả các chi phí đều trông cả vào lương tháng vài triệu đồng thì dù có tiết kiệm lắm may ra mỗi tháng cũng chỉ tiết kiệm được trên dưới 1 triệu đồng. Số tiền này chẳng thấm vào đâu so với giá những căn hộ trên 1 tỉ đồng, thậm chí là căn hộ thu nhập thấp có giá 400 - 500 triệu đồng đang chào bán trên thị trường Hà Nội và các thành phố lớn khác.

Dự thảo Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Bộ Xây dựng cho thấy, dù từ năm 1991, Nhà nước đã đưa tiền nhà ở vào tiền lương để người làm công ăn lương tự chủ trong việc tạo lập chỗ ở cho bản thân và gia đình, tuy nhiên, cơ cấu tiền nhà tính trong tiền lương mới đạt từ 8 - 10%.

Trong khi đó, chi phí cho nhà ở ngày càng lớn so với mức tiền lương thực tế được chi trả. Thời gian vừa qua, những người hưởng lương từ ngân sách, đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp, người thu nhập thấp tại khu vực đô thị không có khả năng tạo lập chỗ ở cho mình và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Về chính sách phát triển nhà ở cho người dân, dự thảo chiến lược cũng chỉ ra những chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư phát triển nhà ở được ban hành trước đây chỉ thông qua các ưu đãi cho từng dự án, thông qua các doanh nghiệp kinh doanh nhà mà chưa trực tiếp cho các đối tượng thụ hưởng.

Điều này dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lợi nhuận, chú trọng nhiều đến việc phát triển nhà ở thương mại, nhà ở có tiện nghi cao, thu hồi vốn nhanh mà chưa quan tâm đến phát triển nhà ở cho những người có thu nhập thấp, có khó khăn về nhà ở như: cán bộ, công chức, những người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao hoặc các khu kinh tế.

Đối với chất lượng nhà ở, môi trường sống, trong thời gian qua đã phát triển khá nhanh, nhưng ngoài các khu vực phát triển nhà ở theo dự án là được quan tâm về chất lượng, môi trường sống, kiến trúc, cảnh quan, đồng bộ về hạ tầng, thì đối với các khu vực khác, đặc biệt là tại vùng nông thôn thì nhìn chung chất lượng nhà ở, tiện nghi sinh hoạt chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bên cạnh đó, hàng loạt các vấn đề khác từ quy hoạch, quy mô, kiến trúc, chính sách tài chính, hoạt động của thị trường nhà ở,... đều còn rất nhiều bất cập.

Chính vì vậy, theo Bộ Xây dựng, việc xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển nhà ở giai đoạn 2010 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, làm cơ sở pháp lý để Nhà nước có các chủ trương, chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy lĩnh vực nhà ở phát triển, tạo điều kiện để mọi người dân, đặc biệt là người nghèo, người thu nhập thấp là hết sức cần thiết.
Cafeland.vn - Theo Giaothongvantai
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden