Đồng Nai đang tăng tốc giải phóng mặt bằng, tái định cư cho hàng nghìn hộ dân ảnh hưởng dự án sân bay Long Thành.

Liên quan tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), ông Lê Văn Tiếp - Chủ tịch UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, đến nay diện tích thu hồi đạt hơn 4.000ha/5000ha (đạt hơn 85%).

"Đối với nguồn vốn giải ngân trong thời gian chờ Quốc hội gia hạn, huyện tiếp tục chi trả tiền bồi thường cho các hồ sơ đã hoàn thành thủ tục pháp lý. Phần diện tích còn lại đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục để thu hồi để bàn giao mặt bằng trong quý I/2022", ông Tiếp nói.

Đối với hồ sơ đất giấy tay tách thửa tổng số khoảng hơn 260 hồ sơ, khi tách thửa ra thành hơn 600 hồ sơ. Các trường hợp này UBND tỉnh này đã giao Tổ chuyên trách của Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan của huyện khẩn trương xử lý.

Theo UBND huyện Long Thành đến nay đã chi trả 4.506 trường hợp. Hiện còn 325 trường hợp chưa nhận tiền hỗ trợ bồi thường.

Nguyên nhân đất vắng chủ, mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ủy quyền thiếu nội dung. Điều này ảnh hưởng đến công tác tính toán chính sách hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm.

Dự án cần bố trí tái định cư cho 4.330 hộ chính và 866 hộ phụ. Hội đồng bồi thường đã xét duyệt được 2.181 hộ, còn lại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đang rà soát các điều kiện pháp lý, hoàn thiện hồ sơ thủ tục để xét tái định cư.

Một căn hộ đang xây dựng hoàn thiện trong khu tái định cư sân bay Long Thành.

Cũng liên quan đến dự án này, cuối tháng 12/2021 UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Chính phủ điều chỉnh khoản 10, Điều 1, Quyết định số 1478/QĐ-TTg ngày 6/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 - 2021 thành từ năm 2017 - 2022.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai nếu thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 - 2021, nguồn vốn bố trí cho dự án không thể tiếp tục được giải ngân do hết thời hạn. Điều này ảnh hưởng công tác chi trả bồi thường, hỗ trợ và thi công các dự án thành phần phải tạm dừng.

Do vậy tỉnh kiến nghị xem xét chấp thuận cho tạm ứng nguồn vốn đã bố trí cho dự án, sau khi dự án được điều chỉnh sẽ thực hiện quyết toán theo quy định.

Chủ đề: Sân bay Long Thành,
Vĩnh Phú
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.