Phiên giao dịch cuối tuần (ngày 10-8), giá vàng thế giới và trong nước đều trụ ở mốc cao lần lượt là 1.620 USD/ounce và 42,35 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng so với tuần trước.

Đà tăng được duy trì từ đầu tháng 8 đến nay đã đưa giá vàng trong nước đứng ở mốc cao nhất kể từ đầu tháng 6. Không chỉ biến động về giá, lượng giao dịch trên thị trường dù không sôi động như những cơn sốt giá trước đây nhưng thị trường đã trở nên nhộn nhịp hơn sau nhiều tháng “lặng sóng”.

Thấy giá vàng liên tục leo mốc cao, một số người quay trở lại mua vàng với kỳ vọng giá sẽ tăng mạnh vào cuối năm. Nhiều tổ chức tài chính quốc tế cũng nâng cao mức dự báo giá vàng. Mới đây, Ngân hàng UBS Thụy Sĩ dự báo giá vàng sẽ lên mức 1.750 USD/ounce trong 3 tháng tới, từ mức 1.600 USD/ounce ở lần dự báo trước.
HSBC nhận định giá vàng có thể đạt 1.900 USD/ounce (gần 48 triệu đồng/lượng) vào cuối năm nay… Theo các ngân hàng này, cơ sở để vàng tăng giá mạnh thời gian tới là các chính sách nới lỏng tiền tệ để kích thích tăng trưởng của Trung Quốc, Mỹ và giải quyết nợ công khu vực châu Âu có thể được tung ra từ tháng tới...

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế trong nước lại khá dè dặt đưa ra dự báo về đà tăng giảm của vàng. Không chỉ chịu ảnh hưởng bởi giá thế giới, giá vàng trong nước còn phụ thuộc vào các chính sách quản lý vàng của Ngân hàng Nhà nước như Nghị định 24, đề án huy động vàng trong dân, đưa vàng SJC thành thương hiệu vàng quốc gia… Câu chuyện lãi suất, tỉ giá cũng phần nào tác động đến giá vàng.

Các chuyên gia cho rằng về trung - dài hạn, vàng sẽ tăng giá nhưng trong ngắn hạn, giá vàng có thể giảm hoặc rất khó đoán. Bằng chứng là hồi tháng 7, tháng 8 năm ngoái, khi thị trường vàng lên cơn sốt, giá vàng trong nước vọt lên 49,3 triệu đồng/lượng, giá thế giới đạt mốc 1.920 USD/ounce, nhiều người tin rằng giá vàng sẽ vọt lên 50 triệu đồng/lượng. Thế nhưng, vàng đã nhanh chóng tuột giá. Đến cuối năm 2011, giá vàng chỉ còn 41,8 triệu đồng/lượng.

Đầu năm 2012, một số công ty vàng, ngân hàng trong nước và quốc tế tiếp tục dự báo vàng sẽ lên 2.000 USD/ounce trong năm nay nhưng đến thời điểm này đã 8 tháng trôi qua, giá vàng chỉ đang ở mốc 1.620 USD/ounce… Và không ít nhà đầu tư bị “cháy túi”, lỗ nặng vì đua theo vàng trong các cơn sốt giá vừa qua.

Theo Người Lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.