Mọi dòng tiền cho thị trường BĐS đều đã bị khóa van. Để tiếp tục triển khai dự án, nhiều chủ dự án BĐS phải chiếm dụng vốn từ chính nhà thầu bằng những thỏa thuận đổi căn hộ để lấy…. gạch, xi măng, sắt thép!
Cạn kiệt mọi dòng vốn, BĐS lên cơn co giật!
Dòng tiền trong dân chúng còn nhiều nhưng thay vì đầu tư vào BĐS, chúng đang được gửi ngắn hạn trong các ngân hàng.

Thị trường BĐS Việt Nam đang gặp khó khăn chưa từng thấy vì thiếu vốn. Các dòng tiền chính giúp thị trường BĐS phát triển và tạo ra những cơn sốt nhà đất giờ đây đều không còn “chảy” nữa. Thiếu tiền, nhiều dự án BĐS “dở sống dở chết”, phải đình trệ và đối diện nguy cơ bị khách hàng kiện tụng. Và, một câu hỏi đang khiến nhiều người băn khoăn là dòng tiền dành cho BĐS vốn như một dòng thác, nhất là dòng tiền trong dân chúng, mà ai cũng tin là rất nhiều ấy, giờ đang nằm ở đâu?

4 dòng tiền cho BĐS đều chết yểu!


Không chỉ đến khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra chính sách siết chặt tiền tệ, lĩnh vực BĐS mới thiếu vốn và gặp khó khăn. Bởi từ trước đó rất lâu, bài toán thiếu vốn đã khiến nhiều chủ dự án ăn không ngon, ngủ không yên khi phải tìm mọi cách “lách luật” huy động vốn cho dự án.


Tuy nhiên, dù rất khó khăn về vốn, song tính thanh khoản của thị trường tốt, cộng với giá BĐS liên tiếp tăng cao nên các nhà phát triển dự án và kinh doanh BĐS vẫn cứ… sống khỏe!


Thế nhưng, từ khi chính sách siết chặt tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu có hiệu lực, các ngân hàng gần như đã ngừng hẳn việc cho vay đầu tư BĐS. Vì thế, nhiều dự án BĐS mới triển khai và nhiều chủ dự án là những doanh nghiệp nhỏ mới bước vào đầu tư kinh doanh BĐS, ngay lập tức đã chịu ảnh hưởng. Không ít chủ dự án sau đó đã phải âm thầm bán dự án hoặc không thể triển khai dự án. Tình hình khó khăn khiến nhiều chủ dự án là những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế vững chắc cũng lao đao do không thể bán được hàng để quay vòng đồng vốn.


Ông Phạm Trung Hà, tổng giám đốc Hòa Phát Land cho rằng: ở thời điểm thị trường BĐS trong nước diễn ra những cơn sốt, nguồn tiền đổ vào thị trường này nhiều và mạnh như một dòng thác.


Ông Hà dẫn chứng thời điểm thị trường BĐS trên đà phát triển, có rất nhiều nguồn tiền đổ vào lĩnh vực này và nguồn nào cũng rất dồi dào. Cụ thể, có 4 dòng tiền lớn đổ vào BĐS: Dòng tiền từ vốn tự có của doanh nghiệp BĐS; Dòng tiền từ ngân hàng; Dòng tiền huy động từ khách hàng; và Dòng vốn hợp tác đầu tư.


Với dòng tiền từ vốn tự có, nhiều doanh nghiệp BĐS chỉ có rất ít và cũng phụ thuộc chủ yếu vào ngân hàng. Trong khi dòng tiền từ ngân hàng nay cũng không còn do chính sách siết chặt tiền tệ của Ngân hang Nhà nước. Còn với dòng tiền từ hợp tác đầu tư, do tình hình khó khăn, nhiều doanh nghiệp buộc phải thoái vốn, rút vốn khỏi dự án hợp tác, khiến nhiều dự án ngay lập tức lâm vào hoàn cảnh khó khăn, đình trệ.


Vì thế, theo ông Hà, hiện dòng tiền mà thị trường BĐS có được và các chủ dự án trông cậy chỉ là tiền huy động từ chính việc bán hàng tới khách hàng. Song, vì thị trường quá trầm lắng, đầu tư vào BĐS không có lợi nhuận nên người có tiền cũng không dám ném tiền vào BĐS.
Cạn kiệt mọi dòng vốn, BĐS lên cơn co giật!
Nhiều chủ dự án BĐS do thiếu tiền triển khai dự án đang phải chấp nhận đổi nhà để lấy… gạch, cát, xi măng!


Tiền gửi trong ngân hàng, chủ dự án BĐS phải đổi nhà lấy… gạch!

Ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long cũng khẳng định thời điểm hiện nay, mọi dòng tiền đầu tư cho BĐS đều đã bị “đóng van”.

Ông Việt cũng thừa nhận, hiện hầu hết chủ dự án BĐS chỉ còn trông chờ vào nguồn tiền trong dân chúng. Song, với tình trạng thị trường BĐS trầm lắng và xuống dốc như hiện nay, việc đầu tư vào lĩnh vực BĐS không mạng lại lợi nhuận bằng việc gửi tiền vào ngân hàng. Vì thế, theo ông Việt, hiện phần lớn nguồn vốn là lượng tiền mặt khổng lồ trong dân đều đang “tạm trú” ở trong ngân hàng.

Ông Việt lấy dẫn chứng mới đây, một khách hàng cá nhân của Sông Đà Thăng Long tiết lộ ông đang có tới vài chục tỷ đồng gửi ngắn hạn trong ngân hàng và thu số tiền lãi khổng lồ định kỳ hàng tháng.

Cũng theo nhà đầu tư cá nhân này thì rất nhiều cá nhân khác có tiền cũng đang chọn cách gửi tiền ngắn hạn vào ngân hàng. Bởi với lãi suất cao ngất ngưởng hiện nay, việc gửi tiền trong ngân hàng thời điểm này vẫn là… lãi nhất.

Chưa biết nhận định phần lớn dòng tiền trong dân đang tạm trú trong ngân hàng là đúng hay sai. Nhưng với thị trường BĐS, việc người dân sở hữu tiền chưa chịu đầu tư vào BĐS khi thị trường trầm lắng khiến thị trường BĐS càng gặp khó. Đặc biệt, với những dự án mới triển khai hoặc đang có kế hoạch bán hàng , chủ dự án sẽ không thể bán được sản phẩm và huy động được vốn để triển khai dự án theo dự tính nữa. Vì thế, để tiếp tục triển khai dự án theo tiến độ, nhiều chủ dự án đang phải “chiếm dụng vốn” từ chính các nhà thầu của mình.

Cụ thể, theo ông Việt, rất nhiều chủ dự án BĐS hiện nay do thiếu tiền đã và đang phải thỏa thuận với những nhà thầu, như: nhà thầu thi công, nhà thầu cung cấp xi măng, gạch; nhà thầu cung cấp sắt thép… việc trả tiền công và tiền vật liệu bằng việc tráo đổi chính sản phẩm BĐS của dự án họ đang khởi công và đang cung cấp vật liệu xây dựng.

Và, vì không còn sự lựa chọn, nhiều nhà thầu cũng phải chấp nhận thỏa thuận này để chờ khi thị trường tốt hơn sẽ bán BĐS để thu hồi tiền vốn phục vụ sản xuất!

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam:

Muốn “cứu” thị trường, phải “siết” BĐS cao cấp!

Trong bối cảnh hiện nay,nhiều công trình, nhiều dự án đã hoàn thành 70 đến 80%, bỗng bị ngừng cho vay, dẫn tới chậm tiến độ và ảnh hưởng tới tính thanh khoản. Nếu không tiếp tục được nhồi vốn, mọi thứ sẽ lửng lơ, dự án không được hoàn thiện.

Vì vậy, trước mắt, nên duy trì việc cho vay, với lãi suất ổn dịnh đối với một số doanh nghiệp, dự án, công trình theo các tiêu chí định sẵn. Chẳng hạn, các dự án đạt tỷ lệ hoàn thành từ 75 đến 80%. Các dự án có quy mô nhỏ và vừa với mức giá thấp và dễ dàng tiêu thụ. Hay các doanh nghiệp có uy tín, có tỷ lệ nợ xấu thấp và sản phẩm có tính thanh khoản cao trên thị trường. Tuy nhiên, ông Nam nhấn mạnh tuyệt đối không cho vay đối với những dự án bất động sản cao cấp, xa xỉ…

Theo Nguyên Minh (Phunutoday)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn