Một căn hộ sang trọng ở Hồng Kông vừa được bán với giá kỷ lục tại châu Á giữa lúc chính quyền đặc khu này nỗ lực kiềm chế giá cả ở thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.
Tòa nhà 39 Conduit Road
 
Theo Bloomberg, một căn hộ mái bằng thuộc dự án 39 Conduit Road của hãng Henderson Land Development vừa được bán với giá 522 triệu đô la Hồng Kông, tương đương 67 triệu USD, theo tờ Sing Tao Daily. Đại diện doanh nghiệp phát triển căn hộ chưa trả lời yêu cầu bình luận từ báo giới.
 
Giá nhà ở Hồng Kông chạm mức cao kỷ lục trong năm nay bất chấp nhiều nỗ lực làm mát thị trường của chính quyền. Điều này khiến lo ngại về đợt lao dốc khi bong bóng bất động sản vỡ có thể tạo ra cú sốc lớn đối với nền kinh tế và hệ thống tài chính của đặc khu có 7,4 triệu dân.
 
Theo số liệu từ cơ quan định giá của Hồng Kông, giá nhà riêng ở thành phố này tăng 17 tháng liên tiếp tính đến tháng 7. Đây là đợt tăng giá dài nhất kể từ năm 1993, theo tờ Hong Kong Economic Times. Giá nhà xa xỉ ở Hồng Kông thường xuyên lập kỷ lục tại châu Á. Vào tháng 11, hai đơn vị nhà thuộc dự án Mount Nicholson đang trong giai đoạn phát triển thứ nhì của hãng Wheelock Properties được bán với giá trung bình mỗi foot vuông (khoảng 0,3 mét vuông) là 104.800 đô la Hồng Kông, con số kỷ lục trong khu vực.
 
Theo dữ liệu từ Demographia, hiện một gia đình trung bình ở Hồng Kông phải mất 18 năm gom góp thu nhập mới tậu được một căn nhà. Số liệu này ở Sydney (Úc) là hơn 12 năm, ở London (Anh) là 8,5 năm và ở vùng đô thị New York (Mỹ) là 6 năm.
 
Hồi tháng 5, chính quyền Hồng Kông thắt chặt nhiều quy định về cho vay ngân hàng đối với hoạt động phát triển bất động sản vì lo ngại các nhà băng tiếp xúc quá nhiều với ngành bất động sản giữa lúc các nhà phát triển chạy đua mua đất. Chính quyền cũng đưa ra nhiều biện pháp hạn chế mới với các khoản thế chấp nhà và những người đi vay có thu nhập chủ yếu từ nguồn nước ngoài.

Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.