CafeLand - 156.800 tỷ đồng là mức phí dự kiến hoàn thiện khép kín đường Vành đai 3 sau 10 năm kể từ khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mức phí này được ưu tiên huy động theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM. Theo đó, tuyến đường này cần được hoàn thành xây dựng trước năm 2020, nhưng đến nay mới chỉ có 16,3km (thuộc địa phận tỉnh Bình Dương) được đưa vào khai thác với quy mô 6 làn xe.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã báo cáo Thủ tướng về phương án triển khai dự án, tuy nhiên đến nay chưa thu xếp được nguồn vốn.

Hiện tại, Bộ GTVT đã cập nhật giá trị tổng mức đầu tư, chi phí xây dựng, chi phí giải phóng mặt bằng trên từng địa phận các địa phương.

Cụ thể, theo dự tính của Bộ, kinh phí để đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường theo quy hoạch rất lớn, lên đến 156.800 tỷ đồng, ưu tiên thực hiện theo phương thức PPP.

Để thuận tiện triển khai thực hiện, Bộ GTVT dự kiến chia Vành đai 3 TP.HCM ra thành các dự án thành phần.

Trong đó, khoảng 64. 967 tỷ đồng dành cho giai đoạn hoàn thiện các dự án đường song hành (giai đoạn 1 là 51.777 tỷ đồng), trong đó chi phí GPMB là 44.229 tỷ đồng. Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố là cơ quan có thẩm quyền tổ chức thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách địa phương hoặc nguồn vốn hợp pháp khác.

Đối với các dự án đường cao tốc, tổng mức đầu tư cho cả giai đoạn hoàn thiện là 91.889 tỷ đồng và giai đoạn 1 là 30.822 tỷ đồng.

Theo Bộ GTVT, phương án triển khai là 1 dự án cho toàn bộ phần đường cao tốc và 4 dự án thành phần với dự kiến chia theo các đoạn: đoạn Nhơn Trạch - Tân Vạn; Tân Vạn - Bình Chuẩn; Bình Chuẩn - Quốc lộ 22 và Quốc lộ 22 - Bến Lức.

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An sớm cho ý kiến để hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trong nửa tháng 8/2021, kịp trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư dự án tại kỳ họp thứ 2 (dự kiến khai mạc vào cuối tháng 10/2021) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tuyến Vành đai 3 TP.HCM có chiều dài khoảng 91,66 km, đi qua 4 tỉnh thành phố gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Tuyến đường có điểm đầu tại nút giao với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Điểm cuối tại nút giao với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Việt Phi
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực TP. Hồ Chí Minh

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.