Mới đây, Bộ Xây dựng đã chủ trì, phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ đánh giá tình hình thị trường bất động sản (BĐS) năm 2011 và đề xuất các giải pháp, tổ chức quản lý phù hợp nhằm phát triển ổn định có hiệu quả thị trường này.
Các giải pháp đồng bộ
 

Thị trường BĐS Việt Nam sẽ vẫn phát triển thiếu bền vững, ảnh hưởng đến nền kinh tế, cũng như nhu cầu nhà ở của người dân nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Do đó, Bộ Xây dựng đã kiến nghị kiểm soát hiệu quả dòng vốn đầu tư vào thị trường BĐS để chống đầu cơ, nhưng cũng tránh gây sốc, làm đóng băng thị trường BĐS. Tiếp đến, giảm tỷ trọng tín dụng BĐS có lộ trình, điều chỉnh linh hoạt tỷ trọng cho vay đối với từng khoản mục tín dụng trong đó cần tăng tỷ trọng cho vay đối với xây dựng hạ tầng phục vụ mục đích kinh doanh, vay mua nhà để ở, vay hoàn thiện các dự án đã gần hoàn thành tăng tính thanh khoản cho sản phẩm nhằm bán thu hồi vốn đầu tư. Đồng thời, sớm nghiên cứu thí điểm mô hình Quỹ Đầu tư tín thác BĐS tăng vốn ngoài các tổ chức tín dụng cho thị trường.


Ngoài ra, Bộ Xây dựng kiến nghị tăng cường công tác quản lý, kiểm soát bảo đảm thị trường BĐS, nhất là BĐS nhà ở. Cần phát triển cân đối giữa cung và cầu, sử dụng tiết kiệm tài nguyên đất đai, bảo đảm tính đồng bộ về hạ tầng của các khu đô thị mới. Cụ thể tăng tỷ lệ nhà chung cư cao tầng (tại Hà Nội, TP. HCM các dự án phát triển nhà ở phải có tỷ lệ nhà chung cư trên 80%). Hạn chế phát triển nhà ở cao cấp (biệt thự, căn hộ chung cư có diện tích từ 120m2 trở lên tối đa không quá 20% trên tổng số nhà ở thương mại xây dựng mới…); tạo cơ chế phù hợp phát triển nhà cho thuê.


Giải pháp tiếp theo là tiếp tục đẩy mạnh các chương trình nhà ở xã hội trọng điểm gồm nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà cho người thu nhập thấp khu vực đô thị; nhà ở cho học sinh, sinh viên; nhà ở cho các hộ nghèo ở nông thôn bảo đảm an sinh xã hội. Bên cạnh đó, Bộ kiến nghị sớm giải quyết các vướng mắc về xác định giá đất, nộp thuế thu nhập cá nhân trong kinh doanh BĐS. Giải pháp cuối cùng, Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý kịp thời các vi phạm trong đầu tư và kinh doanh BĐS.


Vẫn thiếu hụt nguồn vốn


Trước những động thái nhằm cứu thị trường BĐS của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Phan Thành Mai, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: "Việc nới các quy định tín dụng của Ngân hàng Nhà nước với đối tượng mua nhà thu nhập thấp, cho cá nhân vay mua nhà để sử dụng, các dự án nhà ở cho thuê… có thể trong ngắn hạn kích thích được nguồn cầu đối với trường hợp mua nhà thương mại trả góp. Bên cạnh đó còn tạo ra hướng mở cho các dự án mà đối tượng mua, cho thuê nhà thu nhập thấp - một nhu cầu đang rất cao tại Việt Nam, cũng như thị phần nhà cho thuê và là một hướng đi mới phát triển cho chiến lược nhà ở.


Tuy nhiên, thị trường BĐS cần nhiều hơn thế đối với trung và dài hạn, bởi theo dự báo nguồn vốn cho thị trường BĐS vào năm tới vẫn còn hạn chế. Dự kiến năm 2012, nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát, tổng tăng trưởng tín dụng 15 - 17%/năm. Trong khi đó, năm nay 2011, tỷ lệ này là 20%/năm, nhưng thị trường BĐS vẫn thực sự thiếu hụt nguồn vốn. Như vậy, quan trọng ở đây sự thay đổi riêng phần tỷ trọng cho vay BĐS, bao gồm cả tốc độ giảm và giữ giá trị tuyệt đối của tổng tỷ trọng phần này là một yếu tố quan trọng cho thị trường bất động sản. Chẳng hạn, 9 tháng năm 2011 dư nợ cho BĐS giảm 31.000 tỷ đồng so năm 2010, điều này đã góp phần làm thị trường đóng băng. Đồng thời, việc cho vay theo đúng thị phần để kích cầu rất quan trọng như mua nhà trả góp để sử dụng, vay xây nhà, sửa nhà cần tăng lên.


Thêm vào đó, dù Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo nới lỏng tín dụng cho BĐS, nhưng trên thực tế, mỗi ngân hàng thương mại có quyết định cho vay BĐS theo quy định của hội đồng tín dụng ngân hàng đó, nên việc cho vay BĐS vẫn phải dựa vào từng trường hợp cụ thể. "Như vậy, động thái của Ngân hàng Nhà nước là tích cực trong ngắn hạn, nhưng cần có sự thay đổi phù hợp với các góc nhìn trên"   - ông Phan Thành Mai khẳng định.


Để rót vốn cho BĐS cần căn cứ nguồn cung và cầu của thị trường để điều tiết. Chúng ta có thể nhìn thấy, việc tiếp tục rót nguồn vốn vào một số phân khúc BĐS mà không phù hợp nguyên tắc cung - cầu của thị trường sẽ càng làm ảnh hưởng lớn đến tính bền vững của thị trường BĐS.  


Ông Phan Thành Mai Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam

Theo Minh Trang (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity