Xoay quanh những bất thường trong việc lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp (CCN) CN2, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, thẩm định của Sở, ngành Hà Nội còn phát lộ ra nhiều vấn đề liên quan đến năng lực, hồ sơ của chủ đầu tư được huyện Sóc Sơn ưu ái chọn lựa.

Một cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Ảnh minh họa)

Dự án CCN CN2, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn có diện tích 50,443 ha; chủ đầu tư là Cty TNHH Hạ tầng và Phát triển khu công nghiệp ASG (Cty TNHH ASG), tổng mức đầu tư 966,880 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, trước khi được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ký quyết định số 2794/QĐ-UBND thành lập CCN vào tháng 6/2020, các sở, ngành Hà Nội đã nêu những quan ngại liên quan đến chủ đầu tư dự án này.

Theo Sở Tài chính Hà Nội, Cty TNHH ASG được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào ngày 9/8/2019 với ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư kinh doanh hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật KCN, khu chế xuất,... Vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng. Mức vốn này nhỏ hơn mức vốn thuộc sở hữu tối thiểu công ty cần đáp ứng theo quy định tại điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP là 145 tỷ đồng (tối thiểu 15% tổng giá trị đầu tư dự án). Bên cạnh đó, có sự cẩu thả trong hồ sơ xin vay vốn của doanh nghiệp này. Cụ thể, Sở Tài chính nhận định: “Về vốn vay tín dụng xác nhận Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Sở Giao dịch 1 sẽ cung cấp tín dụng cho Cty TNHH ASG thực hiện dự án “CCN Hàng không” tại CCN CN2 cũng không đúng với tên CCN. Bởi tên dự án là CCN CN2 không phải là CCN Hàng không”.

Về giải pháp cấp nước, thẩm định của Sở Xây dựng thành phố Hà Nội thông tin: Nhà đầu tư đề xuất nguồn cấp nước sử dụng nguồn nước ngầm từ Cty CP cấp nước Aqua One là chưa phù hợp bởi dự án phát triển mạng lưới cấp nước sạch cho huyện Sóc Sơn bao gồm 18 xã không có địa bàn xã Mai Đình. Mà hiện nguồn nước do Cty CP nước sạch số 2 quản lý, do đó cần thay đổi phương án và liên hệ với Cty CP nước sạch số 2 để xem xét khả năng đấu nối. Nhà đầu tư cũng chưa đưa ra giải pháp xử lý chất thải rắn.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc quy mô tại hồ sơ đề xuất cũng chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 CCN tập trung Sóc Sơn, Hà Nội giai đoạn 1 đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 59/2007/QĐ-UBND. Sở này đề nghị Sở Công Thương có ý kiến để UBND huyện Sóc Sơn rà soát, cập nhật thông tin quy hoạch liên quan.

Sở, huyện “đá bóng” trách nhiệm

Trước kiến nghị của Cty TNHH Phát triển Nội Bài (liên doanh giữa Malaysia và Việt Nam) về việc huyện Sóc Sơn, Sở Công Thương làm sai quy định trong tiếp nhận hồ sơ đề xuất, cập nhập tình hình tiếp nhận hồ sơ của các nhà đầu tư, huyện Sóc Sơn khẳng định ngày 11/6/2020 đã cập nhập tình hình tiếp nhận hồ sơ đề xuất của các nhà đầu tư quan tâm tới dự án này gửi UBND thành phố Hà Nội và Sở Công Thương. Trong khi đó, Giám đốc Sở Công thương khi đó là ông Lê Hồng Thăng lại có công văn khẳng định: “Trong quá trình triển khai thẩm định hồ sơ thành lập CCN CN2, Sở Công Thương không nhận được tờ trình và hồ sơ thành lập CCN CN2 nào khác của UBND huyện Sóc Sơn”.

Trước kiến nghị của nhà đầu tư nước ngoài, dư luận đặt câu hỏi, Sở Công Thương Hà Nội và UBND huyện Sóc Sơn có quanh co trách nhiệm? Huyện thì nói đã gửi hồ sơ của nhà đầu tư nước ngoài lên sở, Sở Công Thương lại khẳng định, chỉ nhận được duy nhất hồ sơ của Cty TNHH Hạ tầng và Phát triển khu công nghiệp ASG, từ đó đề xuất thành phố chọn Cty này là chủ đầu tư dự án.

Hiểu Minh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.