CafeLand - Để xảy ra những sai phạm trong quá trình cổ phần hoá Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1), các cựu lãnh đạo của Cienco 1 vừa bị bắt.

Chiều 2/8, Cơ quan CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc và Kế toán toán trưởng Cienco 1về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo đó, các đối tượng gồm nguyên Chủ tịch HĐTV Cienco 1 Phạm Dũng; nguyên Tổng Giám đốc Cấn Hồng Lai, và nguyên Kế toán Trưởng Lê Văn Long cùng bị bắt vì tội danh "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí", quy định tại điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ông Phạm Dũng tại đại hội cổ đông Cienco1 lần thứ nhất. Ảnh: Báo Giao thông.

Qua điều tra, xác minh, C03 xác định, trong quá trình cổ phần hoá Cienco 1, HĐTV công ty này đã có hành vi bỏ ngoài giá trị doanh nghiệp một số tài sản trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Sau khi được Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tối cao phê chuẩn, C03 đã thi hành các Quyết định và Lệnh nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước về tham những kinh tế buôn lậu.

Thành lập năm 1964, Cienco 1 là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Đến năm 2014 – 2015, đơn vị này thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp. Theo đó, phần lớn vốn cổ đông sở hữu của đơn vị này liên quan đến Đinh Ngọc Hệ (Út Trọc), nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng. Bị can Đinh Ngọc Hệ từng bị Bộ Công an điều tra nhiều sai phạm khác dẫn đến nhiều rối loạn về điều hành, quản lý tại Cienco 1.

Một trong những sai phạm lớn khiến Cienco 1 từng bị “tuýt còi” là việc Chủ tịch HĐTV đơn vị này tham mưu cho Bộ GTVT ban hành quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, trong đó xóa khoản nợ phải thu khó đòi số tiền 185 tỷ đồng nhưng không thực hiện xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân. Không những vậy, Cienco 1 cũng chưa thực hiện đối chiếu đầy đủ các khoản nợ phải thu, phải trả; xác định giá trị quyền sử dụng 4 lô đất tại Long An, Tiền Giang, TP.HCM và Pleiku (Gia Lai) bằng giá trị tạm tính, chưa sát với thực tế; phương án chưa được Bộ GTVT và Bộ Tài chính phê duyệt.

Việt Phi
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực Hà Nội

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.