Theo nhiều chuyên gia bất động sản, trong thời gian tới giá bất động sản sẽ đi ngang sau một thời gian cắm đầu lao dốc.

Bất động sản sẽ không thể giảm quá sâu

Liên quan đến diễn biến thị trường đất nền, chung cư trong thời gian tới chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Ký - Phó tổng giám đốc công ty cổ phần Techcovina về vấn đề liên quan đến bất động sản.

Thưa ông, mặc dù thời gian vừa qua được hưởng rất nhiều lợi ích từ giá vật liệu xây dựng tăng, giá đất tính theo giá thị trường tăng. Đáng lẽ ra phân khúc chung cư là phân khúc hấp dẫn nhất thì nó đang giảm giá thậm chí tính thanh khoản rất kém. Ông đánh giá sao về hiện tượng này?

Việc trên thị trường chung cư giảm là do vấn đề tài chính tín dụng đang bị siết chặt theo chủ trương chống lạm phát rất quyết liệt của Chính phủ vì vậy tiền không được đổ ra thị trường đã gây ra hiện tương giảm giá chung cư. Cùng một lúc cả người mua nhà để ở và người đầu tư đều bán ra vì không chịu nổi lãi suất lại càng khiến cho thị trường lao dốc.

Gần đây trên thị trường nhiều dự án chung cư buộc áp dụng hình thức chiết khấu, giảm giá vậy theo với liệu có phải do mức giá chủ đầu tư đưa ra quá cao hay chủ đầu tư lãi quá  hay không?

Các dự án chung cư đã hình thành lợi nhuận thu được là rất lớn, còn đối với dự án xây dựng dở dang đang chịu áp lực đầu vào thì thực sự lãi rất ít thậm chí không có lãi. Đó́ là chưa kể đến những rủi ro về việc thay đổi chính sách.

Theo ông từ nay đến cuối năm diễn biến thị trường sẽ như thế nào, liệu các nhà đầu tư có tự cơ cấu lại danh mục đầu tư hay không?

Chính sách tín dụng đã bắt đầu có hiệu lực từ hai tháng nay, đối với các nhà đầu tư vay vốn ngân hàng đến lúc này chịu đựng áp lực tăng lãi suất sẽ tiếp tục chịu đựng thêm được do vậy giá sẽ không giảm sâu nữa

Những đối tượng họ không chịu đựng được nên buộc phải bán ra rồi. Nhiều khả năng thị trường sẽ không thể giảm sâu thêm nữa.

Lãi suất vừa qua có phải là lực cản để nguồn cung không ra được không thưa ông?

 

Khó khăn với nhà đầu tư sẽ là khó khăn với chủ đầu tư. Chủ đầu tư có cơ cấu nguồn vốn vay từ các tổ chức và vay huy động từ các nguồn hợp tác khác nhau. Trong khi cung tiền ngoài xã hội và cung tiền lưu động đang dần kém đi thì số lượng dự án triển khai chắc chắn cũng bị hạn chế thậm chí rất nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn phương án  dừng triển khai dự án hơn là thực hiện dự án lúc nào bởi làm dự án trong bối cảnh này không có lợi nhuận nữa.

Theo Minh Tuấn (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.