CafeLand – Có một thực tế lâu nay trên thị trường nhà đất là bên rao bán căn hộ cứ thoải mái ra sức dùng những từ có cánh như “căn hộ cao cấp”, căn hộ hạng sang; … để hút người mua. Tuy nhiên, người ta lại bỏ qua các tiêu chuẩn, yếu tố để phân hạng chung cư. Thứ hạng của dự án rất quan trọng, bởi nó liên quan đến thời hạn sử dụng, hệ thống cơ sở hạ tầng, an sinh của căn hộ,… mà khách hàng quyết định mua hay không.

Thời hạn sử dụng chung cư: Chông chênh quy định - bấp bênh an sinh

Tạm “chốt” lại những quan điểm trái chiều về quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư, Thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng không cần thiết phải cụ thể hóa, thay vào đó chỉ quy định các nguyên tắc cơ bản để xác định thời hạn. Nguyên nhân đến từ chất lượng, cấp hạng công trình và yếu tố bất khả kháng (thiên tai).

Ra đời từ năm 2008, Thông tư 14 do Bộ Xây dựng ban hành, hướng dẫn phân hạng nhà chung cư đến nay chỉ được DN tham khảo và vận dụng một cách “linh hoạt” trong tạo lập, kinh doanh địa ốc. Nguy cơ rủi ro luôn đứng về phía người mua - chủ nhân sử dụng.

 Điểm thị trường hiện tại, các chung cư “đình đám” đang và sắp mở bán như HH3 Linh Đàm, HH2 Bắc Hà, Tây Hà Tower, Văn Phú Victoria, Chung cư Viện 103, CT1 Trung Văn… được rao bán nhưng khi được hỏi cụ thể về hạng công trình thì chẳng môi giới nào (thậm chí nhân viên sàn giao dịch của chủ đầu tư) nắm được. Thay vào đó, là những lời “có cánh” về giá thành rẻ, “không chênh” (hay chênh thấp nhất), khuyến mãi “khủng” kèm theo viễn cảnh tươi sáng cho cư dân tương lai của cộng đồng chung cư.

Vậy nên, chẳng khó hiểu khi liên tiếp thời gian vài năm qua, đủ điều bất cập về sự mất an toàn ngay trong căn hộ/khu chung cư được báo chí, công luận phản ánh. Nào là vụ chập cháy trạm biến áp ở khu đô thị Xa La mấy ngày gần đây. Rồi lại thang máy rơi tự do (thang máy tại tầng 7 chung cư N5 Hoàng Đạo Thúy gặp sự cố, gây chết người ngày 30/6), cháy nổ, sân chơi, tường nhà nứt toác… tạo nên tâm trạng phập phồng bao phủ từng khu chung cư cả mới xây lẫn lâu đời (tập thể cũ)…xem thêm

Cắt giảm 1/3 số thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đưa ra tại buổi làm việc sáng 14/8 với Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành hữu quan về thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng.

Thủ tướng cho rằng so với thế giới, với yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, với mong muốn cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thì số lượng và thời gian để thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng là còn nhiều và còn dài.

Mặt khác, việc chưa minh bạch về thủ tục, chưa thống nhất, đồng bộ về phối hợp thủ tục giữa các Bộ, ngành liên quan, giữa Trung ương và địa phương còn tạo ra nhiều kẽ hở cho sự tùy tiện, gây rắc rối, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, phát sinh nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng. Những hạn chế này chắc chắn làm tăng chi phí đầu tư các dự án, công trình, chi phí của nền kinh tế, ảnh hưởng đến hiệu quả của từng dự án cũng như của cả nền kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh của quốc gia.

“Cải cách thủ tục hành chính hoàn toàn nằm trong khả năng của chúng ta. Nhất thiết phải tăng cường, nâng cao năng lực quản lý nhà nước theo hướng chặt chẽ, hiệu lực, hiệu quả song quản lý còn phải tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư phát triển. Những thủ tục nào không cần thiết, dứt khoát phải cắt bỏ” - Thủ tướng nói…xem thêm

Đà Nẵng: Điều chỉnh phân lô tái định cư đúng ý người dân

Tại phiên làm việc rà soát bố trí đất tái định cư và đền bù giải tỏa cho người dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) mới đây, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan tham mưu việc điều chỉnh lại diện tích phân lô đất tái định cư sao cho phù hợp yêu cầu người dân.

Theo đó, tinh thần chính của chỉ đạo là không thể buộc người dân vào thế phải nhận đất 1 cách miễn cưỡng, gây thêm khó khăn cho đời sống của họ.

 Đại diện 1 doanh nghiệp khai thác mặt bằng quy hoạch tại Đà Nẵng nhìn nhận, thực tế sự việc đang diễn ra ở Liên Chiểu là bức xúc lâu nay của nhiều dự án quy hoạch khác. Kể cả 1 số dự án khai thác thương mại đất nền, doanh nghiệp cũng “phải tuân theo” các sơ đồ quy hoạch đã “định vị” từ các cơ quan chức năng, trong khi tính xác thực, thực tiễn của các cơ quan này chưa hẳn cao. Do đó, có không ít dự án khai thác bất động sản đã gặp những trở ngại tâm lý của người mua, khi họ tiếp cận các lựa chọn diện tích đất không hợp lý…xem thêm

Sắp quyết định số phận Sân bay Long Thành 8 tỷ USD

Nếu không có gì thay đổi, vào thứ Sáu tuần này (15/8), Hội đồng Thẩm định nhà nước sẽ tổ chức phiên họp thứ ba nhằm xem xét và kết luận về Báo cáo đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

 Trước đó, sau phiên họp thứ hai (21/3/2014), Hội đồng Thẩm định nhà nước đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thẩm định Báo cáo đầu tư Dự án. Tại văn bản này, cùng với việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án, Hội đồng Thẩm định đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) chỉ đạo TCT Cảng hàng không Việt Nam hoàn thiện Báo cáo đầu tư theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của Hội đồng Thẩm định.

Thống nhất với những kiến nghị trên, cuối tháng 4/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã giao Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của Hội đồng Thẩm định để sớm hoàn thiện hồ sơ để thẩm định lại, trước khi triển khai các bước tiếp theo. Được biết, tại báo cáo thẩm định lần 4 về Báo cáo đầu tư Dự án - tài liệu phục vụ phiên họp Hội đồng thẩm định lần thứ 3, Tổ chuyên gia thẩm định liên ngành đã cho rằng, sau khi được bổ sung, chỉnh sửa, Báo cáo đầu tư Dự án đã làm rõ thêm một số vấn đề chính được đề cập trong quá trình thẩm định, về cơ bản đã đáp ứng các nội dung theo quy định ở giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi…xem thêm

Đại gia túng tiền, nhà chục tỷ cũng bán!

Mất bao công sức, tiền của để tậu nhà, sắm đồ trang trí trị giá cả chục tỷ đồng, giờ đây nhiều đại gia đang phải "dứt ruột" bán dần bán mòn từng phần cái cơ ngơi đồ sộ đã từng là niềm tự hào, kiêu hãnh của họ. Tất cả chỉ vì "kẹt" quá!

 Ngôi nhà vườn ở Thạch Thất đáng giá hàng chục tỷ đồng từng là một trong những niềm tự hào của ông Tuấn, giám đốc một doanh nghiệp ở Hà Nội. Để có được cơ ngơi thứ hai này, ông đã phải dành rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để săn lùng những cổ vật vào hàng quý hiếm tô điểm cho không gian sống của mình.

Nhà xây xong, mừng tân gia, người ở phố xe sang đổ về tấp nập, ai cũng trầm trồ với những gì ông Tuấn sở hữu. Song, hưởng cái sự sung sướng, an nhàn vui thú điền viên chưa được bao lâu thì ông gặp nạn. Công việc lao dốc, kéo theo đó nợ nần cũng tăng dần. Chính vì thế, ông chẳng còn thảnh thơi mà về nhà mỗi dịp cuối tuần, hay tao nhã ngồi uống trà thưởng hoa vào buổi tối. Kinh doanh ngày càng bê bết, cực chẳng đã ông đã phải âm thầm rút dần những thứ quý giá nhất trong ngôi nhà đem bán…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn