CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Không có chuyện người mua nhà phải nộp tiền sử dụng đất thay chủ đầu tư; Khởi công dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành; Phó Chủ tịch Hà Nội truy trách nhiệm Chánh Thanh tra Xây dựng; Bình Phước: Duyệt quy hoạch 1/2000 Khu đô thị mới Nam An Lộc; Chung cư Vinaconex 21: Bao giờ mới hết âu lo.

Không có chuyện người mua nhà phải nộp tiền sử dụng đất thay chủ đầu tư

Trong những ngày gần đây, nhiều báo, tạp chí đăng tải nội dung liên quan đến việc “Người mua nhà nộp tiền sử dụng đất thay chủ đầu tư” hay “Từ ngày 01/8, người mua chung cư phải nộp tiền sử dụng đất”.

Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người mua nhà cũng như gây hoang mang cho dư luận. Vì vậy, thông qua bài viết này, người viết hi vọng sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin chính xác nhất để ứng xử phù hợp.

Quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 45/2014/NĐ-CP “Trường hợp công trình nhà ở, công trình hỗn hợp nhiều tầng gắn liền với đất được Nhà nước giao đất cho nhiều đối tượng sử dụng thì tiền sử dụng đất được phân bổ cho các tầng và đối tượng sử dụng” cần phải hiểu là trong trường hợp công trình nhà ở, công trình hỗn hợp nhiều tầng gắn liền với đất được Nhà nước giao đất (theo khoản 7 Điều 3 Luật Đất đai 2013 là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất) cho nhiều đối tượng sử dụng. Trong khi đó, người mua nhà thuộc các dự án không phải là người được Nhà nước giao đất mà chỉ là người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ chủ đầu tư. Vì vậy, người mua nhà không phải là đối tượng điều chỉnh của khoản 3 Điều 4 Nghị định 45/2014/NĐ-CP và Điều 6 Thông tư 76/2014/TT-BTC…xem thêm

Khởi công dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành

Bộ Giao thông Vận tải sẽ chính thức khởi công xây dựng dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành (gói thầu J2), dự án đường bộ cao tốc lớn nhất miền Nam vào ngày 19/7 tới đây.

Theo chủ đầu tư Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), đường cao tốc Bến Lức-Long Thành có tổng chiều dài toàn dự án là 57,1 km đi qua địa phận Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An và Đồng Nai, đây là dự án trọng điểm Quốc gia thuộc trục cao tốc Bắc-Nam.

Dự án có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; đặc biệt là khu vực kinh tế Đông Nam Bộ; khai thác thế mạnh và phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An và tỉnh Đồng Nai…xem thêm

Phó Chủ tịch Hà Nội truy trách nhiệm Chánh Thanh tra Xây dựng

Trước thực trạng, chỉ 6 tháng đầu năm số lượng công trình xây dựng không phép tăng gấp đôi so với năm 2013, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặt câu hỏi: Trách nhiệm ở đâu?

“Tôi đề nghị Sở Xây dựng cùng Thanh tra Sở Xây dựng cần kiểm tra, làm rõ. Cái nhà chứ cái kim đâu mà chúng ta không biết được. Cái kim còn lòi được ra, chứ cái nhà to lù lù ai chẳng biết. Dân biết, đơn thư gửi lên mà chúng ta lại không biết thì chúng ta biết cái gì?”, ông Hùng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch TP nhắc nhở: Thanh tra thực thi nhiệm vụ là thực thi pháp luật, mặc quần áo, cắp cặp lập biên bản là đại diện cho pháp luật thì phải thực hiện nghiêm túc. Không phải lập biên bản vi phạm sau đó loanh quanh không xử phạt, vứt ra một góc không xử lý.

“Tất cả hồ sơ pháp lý, biên bản vi phạm… Chánh Thanh tra Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Xây dựng, trước pháp luật”, ông Hùng nói…xem thêm

Bình Phước: Duyệt quy hoạch 1/2000 Khu đô thị mới Nam An Lộc

UBND Bình Phước đã ban hành Quyết định số 1141/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Nam An Lộc thuộc địa bàn phường Hưng Chiến, phường Phú Đức (thị xã Bình Long) và xã Thanh Bình (huyện Hớn Quản).

Theo quy hoạch, Khu đô thị mới Nam An Lộc có tổng diện tích 442,11 ha, quy mô dân số vào khoảng 28.000 người. Khu vực có tính chất là khu đô thị sinh thái được đầu tư với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội một cách đồng bộ, phục vụ nhu cầu nhà ở, thương mại, dịch vụ cho người dân…xem thêm

Chung cư Vinaconex 21: Bao giờ mới hết âu lo

Qua nhiều lần phản ánh về những bức xúc của người dân tại chung cư Vinaconex 21, để xác minh rõ ràng hơn trách nhiệm của chủ đầu tư và quyền lợi của người dân. Ngày 16/7, phóng viên đã có buổi làm việc với Công ty CPXD 21.

Theo ông Thuận, những vấn đề như mất nước, nước bẩn hay hạ tầng xuống cấp tại các tòa nhà hoặc chung cư cao tầng tại địa bàn Hà Nội đã quá quen thuộc. Cũng giống như một gia đình, không phải lúc nào cũng “trong ấm ngoài êm”.

Vì vậy, có thể thấy những bức xúc trên mà cư dân chung cư Vinaconex 21 phải hứng chịu cũng là chuyện thường tình. Điều đó, nói nên rằng Vinaconex 21 không tôn trọng người dân, họ thừa biết là đã sai mà không sửa. Thậm chí, một lời xin lỗi cũng không có…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.