CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin đáng chú ý sau: Đô thị nham nhở, méo mó, Bộ Xây dựng vì ai; ‘Choáng’ với đề xuất bỏ giao dịch qua sàn; Không lo “sốt” giá khi nới điều kiện mua nhà cho người nước ngoài; Các “ông lớn” ngành xây dựng phải trình phương án xử lý nợ trước ngày 25/4; TPHCM: Mới giải ngân được 300 tỉ trong gói 30.000 tỉ đồng.

Đô thị nham nhở, méo mó, Bộ Xây dựng vì ai?

Dự thảo khiến các chuyên gia lo ngại kiến trúc đô thị bị phá nát, đồng thời sẽ đẩy nhiều địa phương vào tình huống khó.

Căn hộ 25m2 để phục vụ mục đích làm nhà ở, nghĩa là nó phải thỏa mãn những yêu cầu tối thiểu cho người dùng. Với không gian trong phòng, phải đảm bảo đủ kê giường ngủ, tủ cá nhân… như vậy diện tích tối thiểu cho một phòng cũng phải từ 8-10m2.

Vậy mà, chỉ với một sàn khống chế 25m2, tức là công năng sử dụng đã bị ép rất chặt như cầu thang, khu vệ sinh điều này dẫn đến bị sai lệch thiết kế, không đảm bảo diện tích tối thiểu cho không gian một phòngxem thêm  

‘Choáng’ với đề xuất bỏ giao dịch qua sàn

Nhà nước thất thu thuế, thị trường sẽ khó kiểm soát, “giá ảo” sẽ lại xuất hiện… là những hệ quả được nhắc đến một khi giao dịch bất động sản lại không phải qua sàn.

Giải thích đề xuất lại không bắt buộc giao dịch nhà đất qua sàn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, quy định này nhằm giảm thủ tục, tránh tăng phí và tránh tăng giá ảo có thể gây thiệt hại cho khách hàng. Đặc biệt, khi thị trường đóng băng, hàng loạt sàn giao dịch bất động sản đã giải thể hoặc đóng cửa, chỉ còn một số lượng nhỏ hoạt động cầm chừng.

Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia, không nên vì yếu tố thị trường hoặc do những quy định đã lạc hậu trong Luật hiện hành mà bỏ quy định theo hướng minh bạch là giao dịch bất động sản phải thông qua sàn. Đặc biệt, đề xuất này khiến không ít sàn giao dịch bị “choáng”xem thêm

Không lo “sốt” giá khi nới điều kiện mua nhà cho người nước ngoài

Bất động sản nhà ở có nhiều phân khúc khác nhau và mức giá cũng đa dạng, trong khi đa phần người nước ngoài có thu nhập cao và ổn định, khi mua nhà họ cũng sẽ chọn phân khúc và giá cả phù hợp.

Việt kiều cũng như người nước ngoài trước khi nhảy vào thị trường Việt Nam sẽ phải nghe ngóng, phân tích, nhìn nhận. Việc quyết định đầu tư hay không là một quá trình và chiếm thời gian không ít cộng thêm phân khúc dành cho đối tượng nước ngoài còn hạn chế. Do đó, tôi cho rằng giá bất động sản không thể tăng đột biến như năm 2007xem thêm

Các “ông lớn” ngành xây dựng phải trình phương án xử lý nợ trước ngày 25/4

Chậm nhất trước ngày 25/4, các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng phải gửi quy chế quản lý nợ của đơn vị mình về liên Bộ Tài chính – Xây dựng.

Để thực hiện nội dung nêu trên, Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị là công ty mẹ, tổng công ty TNHH một thành viên thuộc Bộ thực hiện lên phương án chi tiết dựa trên căn cứ quy định một số văn bản quan trọng đã được ban hành trước đó. Bộ Xây dựng cũng quy định rõ, các doanh nghiệp nằm trong diện phải gửi phương án xử lý nợ có khoảng thời gian thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày Nghị định 206 của Chính phủ chính thức có hiệu lực thi hànhxem thêm

TPHCM: Mới giải ngân được 300 tỉ trong gói 30.000 tỉ đồng

Đến hết ngày 13-3, các ngân hàng trên địa bàn TPHCM đã giải ngân được khoảng 300 tỉ đồng trong gói 30.000 tỉ đồng. Việc giải ngân vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển nhanh hơn, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM.

Ông Minh cho biết hiện có 584 hồ sơ đăng ký vay gói trên, trong đó có 1 doanh nghiệp, là công ty địa ốc Hoàng Quân, với lượng vốn đăng ký là 540 tỉ đồng, còn lại là 526 cá nhân với lượng vốn vay khoảng 186,3 tỉ đồng. Trong khi đó, tốc độ giải ngân vẫn chậm, hiện tại Hoàng Quân mới chỉ được giải ngân 186,3 tỉ đồng, còn lại các cá nhân chỉ mới vay xong 132 tỉ đồngxem thêm 

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.