CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: TP HCM di dời Thương xá Tax hơn 130 tuổi; Quỹ đất Sân bay Tân Sơn Nhất bị giảm hơn một nửa; Nóng bán tháo dự án "hấp hối", giá nhà sẽ giảm?; TP.HCM: Điều chỉnh ranh giải phóng mặt bằng của các nhà ga ngầm tại đường CMT8; Ngắc ngứ nộp tiền “chuộc” vi phạm xây dựng.

TP HCM di dời Thương xá Tax hơn 130 tuổi

Trung tâm thương mại sầm uất, lâu đời nhất tại Việt Nam này sẽ được TP HCM xây dựng thành cao ốc 40 tầng với tổng số vốn hàng trăm triệu USD.

Theo tiến độ xây dựng dự án tòa tháp cao 40 tầng của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), cuối năm nay toàn bộ gian hàng ở Thương xá Tax phải bàn giao mặt bằng để khởi công vào quý 1/2015.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của UBND thành phố, Thương xá Tax phải bàn giao mặt bằng khoảng 500 m2 ở số 39 Lê Lợi cho Ban Quản lý Đường sắt đô thị để thi công tháp thông gió ga Nhà hát thành phố của tuyến metro số 1. Vì vậy, những đơn vị, cá nhân kinh doanh tại đây sẽ phải chuyển ra khỏi trung tâm thương mại trước tháng 10…xem thêm

Nóng bán tháo dự án "hấp hối": Giá nhà sẽ giảm?

Làn sóng các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam mua lại các dự án “ngắc ngoải”, DN mạnh trong nước tìm mua dự án “hấp hối” với giá rẻ có làm giá nhà ở tiếp tục giảm xuống?

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Công ty Địa cốc Đất Lành đánh giá: Hiện nay, trên thị trường không chỉ doanh nghiệp nước ngoài đang mua lại những dự án của các doanh nghiệp trong nước mà ngay cả những doanh nghiệp mạnh trong nước cũng đang mua lại dự án của những đơn vị đã “chết” hoặc những dự án “hấp hối”. Tình trạng này đã xảy ra cách đây vài năm và nay thì diễn ra ngày càng mạnh, tương lai sẽ còn nhiều hơn nữa.

 Theo ông Đực, hầu hết những dự án bất động sản “chết” được bán với giá rất rẻ, đáng lẽ dự án có giá 100 tỷ đồng nhưng nay họ chỉ mua với giá 50 tỷ là đã có lãi rồi. Hơn nữa, những doanh nghiệp mua lại còn có thêm lợi thế không cần phải làm thủ tục vì dự án đã có sẵn, chỉ cần tiến hành khởi công ngay.

“Tuy nhiên, việc doanh nghiệp nước ngoài mua lại những dự án đã “chết” với giá rẻ thì người dân chưa chắc đã được hưởng lợi. Không phải cứ mua rẻ là họ sẽ bán nhà giá rẻ, mà họ có thể chờ 3-5 năm khi kinh tế ổn định, thị trường bất động sản phát triển hơn thì sẽ bán với giá cao. Người dân đừng có kỳ vọng sẽ mua được nhà giá rẻ từ những dự án kiểu này”, ông Đực nhận định…xem thêm

Ngắc ngứ nộp tiền “chuộc” vi phạm xây dựng

Do phải chờ hướng dẫn của Bộ Xây dựng, hàng ngàn căn nhà xây sai phép ở TP.HCM sẽ tiếp tục chưa được cấp giấy chứng nhận.

Hàng ngàn căn nhà “lỡ” xây dựng không phép, sai phép tại TP.HCM những tưởng đã thoát cảnh buộc tháo dỡ và được cấp giấy chứng nhận sau khi có quy định được nộp tiền để không phải tháo dỡ phần diện tích vi phạm (Nghị định 121, có hiệu lực từ ngày 30-11-2013). Nhưng hơn chín tháng qua, chỉ duy nhất quận 10 thực hiện điều này và đến nay cũng tạm ngưng.

Được biết quận 10 có khoảng 100 trường hợp xin cấp giấy chứng nhận có vi phạm như trên và hơn 20 trường hợp thuộc diện vận dụng Nghị định 121 và Thông tư 02/2014 của Bộ Xây dựng (cho nộp tiền thay tháo dỡ). Trong khi đó, tại các quận, huyện khác, người dân có nhà vi phạm tương tự như trên vẫn tiếp tục phải chờ. Nhưng gần đây, quận 10 cũng tạm ngưng việc cho nộp tiền thay vì tháo dỡ phần vi phạm xây dựng…xem thêm

TP.HCM: Điều chỉnh ranh giải phóng mặt bằng của các nhà ga ngầm tại đường CMT8

UBND Thành phố đã chấp thuận điều chỉnh ranh giải phóng mặt bằng của các nhà ga ngầm tại đường CMT8 thuộc dự án tuyến tàu điện ngầm số 2, tuyến Bến Thành - Tham Lương với bề rộng tối đa là 41m tại các vị trí lối lên xuống của nhà ga và bề rộng tối đa là 35m tại các vị trí khác của nhà ga.

UBND Thành phố còn giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với các sở-ngành liên quan đề xuất phương án quy hoạch cho phép người dân được xây dựng công trình kiến trúc phía trên mặt đất trong phạm vi thu hồi đất ngoài lộ giới quy hoạch 35m tại vị trí lối lên xuống của nhà ga mỗi bên 3m nhằm đảm bảo hành lang đi lại của người dân và không ảnh hưởng tới công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm đã được bố trí phía dưới…xem thêm

Quỹ đất Sân bay Tân Sơn Nhất bị giảm hơn một nửa?

Quỹ đất để phát triển lâu dài sân bay Tân Sơn Nhất trước đây lên tới 3.600ha, gấp ba lần quỹ đất sân bay Changi ở Singapore, nhưng nay chỉ còn 1.500ha. Nhiều nhà dân nằm sát hàng rào sân bay.

Chủ trương giải tỏa hành lang an toàn hàng rào sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã có nhưng hơn mười năm nay chưa thực hiện được, trong khi hàng ngàn nhà dân “dính sát” với hàng rào sân bay.

Theo ông Lương Hoài Nam - nguyên giám đốc điều hành Hãng hàng không Air Mekong, trước năm 1975 Tân Sơn Nhất là sân bay có số lượng chuyến bay mỗi ngày, mỗi năm cao nhất tại Đông Nam Á. Quỹ đất để phát triển lâu dài sân bay Tân Sơn Nhất lớn hơn rất nhiều so với bây giờ. Diện tích lúc đó khoảng 36km2 (tức khoảng 3.600ha, gấp ba lần quỹ đất sân bay Changi ở Singapore). Nó bao gồm cả phần đất sau này cắt ra để làm đô thị thuộc các quận Tân Bình, Gò Vấp và phần đất thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng. Toàn bộ phần quận Tân Bình tính từ ngã tư Bảy Hiền dọc đường Trường Chinh về ngã tư An Sương, cũng như phần của quận Tân Bình và quận Gò Vấp từ Phổ Quang sang Nguyễn Kiệm, Nguyễn Oanh, Quang Trung... vốn nằm trong hàng rào sân bay Tân Sơn Nhất cũ…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.