CafeLand – Động thái mới nhất và thực tế đầu tiên của chính phủ đã khởi động khi 2 ngân hàng BIDV và Agribank lên tiếng bơm tiền cứu trợ. Mặt khác, ngày qua còn đón nhận một số thông tin đáng chú ý như: Chủ dự án có thể nộp tiền đất theo tiến độ bán nhàl; Doanh nghiệp xây dựng: Một năm khó khăn; Bất động sản 2013 có được cứu?; 2013 sẽ bùng nổ căn hộ bình dân.

Cứu bất động sản: BIDV và Agribank lên tiếng “xuống tiền”

Theo chỉ đạo giải cứu thị trường bất động sản của Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cam kết đẩy tín dụng cho khu vực này từ 20 đến 40 nghìn tỷ đồng, trước mắt giao cho 4 ngân hàng thương mại thực hiện.

Ngày 20/12, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank cho biết, định hướng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc giao cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước trực tiếp hỗ trợ thị trường bất động sản đã nằm trong lộ trình của chương trình xử lý nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ. Trên cơ sở đó, từ tuần tới, Agribank sẽ triển khai xây dựng đề án…xem thêm

2013 sẽ bùng nổ căn hộ bình dân

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã lên kế hoạch chào bán các căn hộ bình dân trong năm 2013.

Thực tế, tại TP. HCM, nhiều doanh nghiệp bất động sản như: Lê Thành, Đất Xanh, Đất Lành… đã có sản phẩm và sẽ “bung hàng” căn hộ bình dân trong năm 2013. Không chỉ bán, mà mô hình cho thuê cũng được nhiều doanh nghiệp tính đến. Dự kiến, TP. HCM sẽ có khoảng 10.000 căn hộ bình dân được chào bán trong thời gian tới. Trong đó, căn hộ có giá từ 600 - 800 triệu đồng/năm chiếm ưu thế.

Thị trường Hà Nội có vẻ chuyển động chậm, nhưng lại ồ ạt hơn. Chẳng hạn, căn hộ Đại Thanh được chào bán với giá hơn 10 triệu đồng/m2 đã gây “sốc” phân khúc căn hộ chung cư, cạnh tranh với cả nhà ở xã hội của các đơn vị ngành xây dựng đang bán với mức giá từ 11 - 13 triệu đồng/m2…xem thêm

Chủ dự án có thể nộp tiền đất theo tiến độ bán nhà

Bộ Tài chính cho biết sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, trong đó có hỗ trợ tích cực cho thị trường bất động sản giảm tồn kho vật liệu xây dựng và nợ xấu doanh nghiệp.

Cụ thể, Bộ kiến nghị Chính phủ gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng của 3 tháng đầu năm 2013 đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, mặt hàng vật liệu xây dựng là sắt, thép, xi măng, gạch, ngói. Gia hạn 12 tháng thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với những trường hợp phải nộp năm 2013. Chủ đầu tư dự án đã được giao đất nhưng có khó khăn về tài chính được gia hạn bằng hình thức đăng ký và nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ bán hàng trong thời hạn tối đa 24 tháng…xem thêm

Doanh nghiệp xây dựng: Một năm khó khăn

Khó khăn là tình cảnh phổ biến ở các doanh nghiệp nói chung trong năm qua, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp ngành xây dựng cho thấy, giá trị sản xuất kinh doanh ước thực hiện 11 tháng đầu năm 2012 đạt 143.238 tỷ đồng, bằng 84,3% so với kế hoạch năm và bằng 95,3% so với cùng kỳ năm 2011. Báo cáo cũng đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh trong năm 2012 của nhóm ngành này rất kém, thể hiện ở tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu đạt mức thấp, một số đơn vị còn đạt mức dưới 10%, thấp hơn cả chi phí vay vốn trung bình của các tổ chức tín dụng…xem thêm

Bất động sản 2013 có được cứu?

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là thị trường bất động sản sẽ bước qua thêm một năm sóng gió kể từ khi rơi vào khó khăn năm 2009. Hiện vấn đề về cứu bất động sản đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và cũng đã có nhiều cuộc họp bàn bạc về vấn đề này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại việc giải cứu thị trường vẫn còn dựa trên “đề xuất” chờ “nghiên cứu” “xem xét”. Liệu bất động sản có được giải cứu hay không, nếu được thì vào thời điểm nào dường như vẫn là câu hỏi lớn chưa có lời đáp.

Trong khi chờ mãi mà chưa được giải cứu, các doanh nghiệp loay hoay tự cứu mình bằng cách ồ ạt tung hàng với nhiều chính sách bán hàng linh hoạt nhằm tự cứu mình và cũng là để vớt một năm làm ăn quá khó khăn…xem thêm

K.Linh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.