CafeLand – Hôm nay, Quốc hội tiếp tục với phiên thảo luận dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến xác thực, không né tránh, kiên quyết mổ xẻ tìm giải pháp cho thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, thông tin về việc mạnh tay thu hồi dự án treo của tỉnh Long An, nghịch lý nhiều doanh nghiệp kiên quyết giữ giá bất động sản chờ giải cứu từ Nhà nước …là một số sự kiện nổi bật 24h qua.

Quyền nhà nước quá lớn, làm méo mó thị trường bất động sản!?

“Quyền định đoạt của nhà nước quy định trong luật vẫn quá lớn, có thể làm méo mó thị trường bất động sản, khó ngăn chặn việc đầu cơ trong sử dụng, tham nhũng trong quản lý đất đai” - đại biểu Đặng Thuần Phong góp ý về dự thảo luật Đất đai sửa đổi trong phiên thảo luận ngày 19/11.

Về vấn đề lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nhiều đại biểu tán thành hướng sửa đổi, giảm một cấp chính quyền có thẩm quyền tham gia như hiện tại, từ 4 cấp xuống còn 3 cấp: cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp huyện. Theo đó, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các vùng kinh tế - xã hội được tính toán trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia; quy hoạch, kế hoạch sử dụng cấp huyện được chi tiết đến từng đơn vị hành chính cấp xã… xem thêm

Đất về với nông dân: Tiếp tục trả đất

Long An, Tây Ninh và Bình Phước được xem là những địa phương khởi xướng cho việc hủy bỏ các dự án đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiệp, sân golf… không hiệu quả, giao lại đất cho nông dân sản xuất. Chủ trương này hiện bắt đầu lan tỏa, chứng tỏ đây là việc mà các địa phương phải làm để người dân thêm phương tiện sản xuất.

Theo lãnh đạo tỉnh Long An, ngay từ năm 2009, tỉnh đã có chủ trương rà soát và thu hồi các dự án “treo” để trả đất cho người dân sản xuất. Tính đến thời điểm này, tỉnh Long An đã thu hồi tổng cộng hơn 3.000 ha, riêng từ đầu năm đến nay đã thu hồi 1.450 ha đất của 21 dự án “treo”… xem thêm

Bất động sản kêu lỗ khủng để lobby giải cứu

Giải phóng hàng tồn kho là yêu cầu sống còn đối với bất động sản. Trong tình thế bị dồn đến "chết trên đống tài sản" nhưng vẫn có rất ít doanh nghiệp giảm giá để tự cứu mình mà đa số vẫn cố chờ được giải cứu từ Nhà nước.

Vừa qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã công bố doanh thu trong quý III ở mức thấp đến ngao ngán, chỉ bằng khoảng 5-7%, thậm chí một vài % so với quy mô vốn của doanh nghiệp. Nó cho thấy một thực trạng doanh nghiệp không có nguồn thu, hay nói cách khác là không bán được hàng hoặc không nỗ lực bán hàng… xem thêm

Bất động sản du lịch: Nhiều tiềm năng

Tại Hội nghị Đầu tư và quản lý bất động sản du lịch Việt Nam 2012 mới đây, các chuyên gia, nhà tư vấn bất động sản cho rằng, bất động sản du lịch là một phân khúc được rất nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, đầu tư, nhưng phân khúc này đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn chung của thị trường bất động sản, cũng như do ảnh hưởng sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Raymond Clement, Giám đốc điều hành Khối tư vấn khách sạn Savills Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư bất động sản du lịch hơn nhiều nước trong khu vực như Indonesia, Philippines, Malaysia…xem thêm

Thị trường bất động sản của Mỹ phục hồi ấn tượng

Trong tháng 10 vừa qua, sự cải thiện từng bước của thị trường lao động được xác định là một trong những nhân tố giúp cho thị trường bất động sản của Mỹ có sự phục hồi khá ấn tượng.

Báo cáo ngày 19/11 của Hiệp hội Giới chủ bất động sản toàn quốc (NAR) cho biết, trong tháng qua, doanh số bán ra của các căn nhà hiện có ở Mỹ tăng 2,1%, lên mức 4,79 triệu đơn vị (tính theo khối lượng bán ra trong một năm), cao hơn so với mức dự kiến 4,75 triệu đơn vị của các chuyên gia, cho dù trận siêu bão Sandy có ảnh hưởng nặng tới việc làm ăn của các công ty bất động sản ở các bang bờ Đông, nhất là trong 2 tháng còn lại của năm 2012… xem thêm

K.Linh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.