CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Bằng đại học và chứng chỉ môi giới: “Trăm dâu” đổ đầu… Bộ Xây dựng; Nhà ga metro ngầm ở TP.HCM sẽ như thế nào?; Chung cư Hà Nội, người dân oằn mình “cõng” phí;…

Bằng đại học và chứng chỉ môi giới: “Trăm dâu” đổ đầu… Bộ Xây dựng?

Trong phiên thảo luận ngày 15/7 mới đây, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã tập trung phân tích thảo luận về dự án Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi.

Kết thúc buổi làm việc, hai vấn đề đã cơ bản sáng tỏ: Quy định hành nghề môi giới bất động sản cần được quản lý chặt chẽ hơn. Đồng thời, để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, cá nhân cần có trình độ tối thiểu đại học (ý kiến đề xuất của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại buổi thảo luận).

Để chắc chắn hạn chế những hệ lụy về sau, nên chăng có một văn bản liên tịch giữa Bộ Xây dựng, Bộ GĐ&ĐT, Bộ Tư pháp liên quan tới việc xác nhận tính “thật - giả” của tấm bằng tốt nghiệp hệ đại học. Bởi lẽ, việc sở hữu một tấm bằng đại học chỉ đòi hỏi khoản tài chính tiền triệu là “có ngay” nếu bỏ công tìm kiếm nguồn cung cấp trên các mạng cộng đồng.

Vậy nên, giới hành nghề trung gian vẫn đang bình chân như vại, vì lộ trình thực hiện nhiệm vụ của Bộ Xây dựng có thể sẽ phải kéo dài hàng năm mới thiết lập hoàn chỉnh hàng rào pháp lý cần thiết…xem thêm

Nhà ga metro ngầm ở TP.HCM sẽ như thế nào?

Khác với nhà ga nổi hành khách đứng giữa sân dễ nhận biết chiều tàu đi và về, ở nhà ga ngầm Nhà hát TP và nhà ga Ba Son hành khách phải chọn tầng hai hoặc tầng bốn để biết chiều đi và chiều về trung tâm TP.

Ngày 21-7, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM làm lễ ký hợp đồng với liên danh nhà thầu Shimizu - Meada (Nhật Bản) triển khai thi công nhà ga ngầm của tuyến metro Bến Thành (Q.1) - Suối Tiên (Q.9) tại khu vực Nhà hát TP.

Tại sao không chọn việc xây dựng trước nhà ga ở Bến Thành là ga đầu của tuyến metro số 1? Ông Lê Khắc Huỳnh cho biết theo kế hoạch công trình thi công trước nhà ga Nhà hát TP (nhà ga thứ 2) để hoàn thành đồng bộ với dự án xây dựng tượng đài Bác Hồ và dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ vào tháng 4-2015. “Bởi vì xây dựng nhà ga Nhà hát TP mà làm chậm hơn dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ sẽ phải đào xới đường mới làm xong gây nhiều lãng phí, ảnh hưởng đến việc đi lại, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp ở khu vực này” - ông Huỳnh nói…xem thêm

Chung cư Hà Nội: Người dân oằn mình “cõng” phí

Sống tại các chung cư cao cấp có giá lên tới vài trăm triệu đồng/m2 nhưng người dân vẫn thấy khổ sở bởi nhiều nỗi lo. Nhiều người dân các khu chung cư đã thiệt mạng vì hệ thống phòng cháy chữa cháy chỉ là "ví dụ” hoặc không có, nhiều cuộc "biểu tình” diễn ra vì các ban quản lý tự ý nâng giá các loại phí một cách tùy tiện... Thế mới biết, có tiền đâu phải đã sướng.

Nhiều người đã phải dở khóc dở cười khi bỏ ra "tiền tấn” để mua một căn hộ chung cư "xịn”. Những tưởng tiền nhiều thì các tiện ích cũng như các loại dịch vụ cũng sẽ đạt "ISO”, không ngờ nhiều chủ đầu tư đã "mang con bỏ chợ”, không chỉ không đáp ứng được những tiêu chí về "điện, đường, trường, trạm” như đã hứa ban đầu, mà còn tùy tiện tăng phí, phát sinh các loại phí vô lối. Vì thế, nhiều cư dân tại các chung cư "chất lượng cao” lại muốn được trở về sống tại các căn hộ bình dân. Đây là một nghịch lý đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là các cấp chính quyền cần có giải pháp tháo gỡ…xem thêm

Bình Phước: Duyệt quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2020

UBND Bình Phước vừa ký ban hành Quyết định 1426/QĐ-UBND Phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng Vùng tỉnh Bình Phước đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Theo đồ án quy hoạch, Vùng tỉnh Bình Phước có tổng diện tích 6.871,54km2, quy mô dân số đến năm 2020 khoảng 1,14 triệu người, đến năm 2030 khoảng 1,6 triệu người, dân số đô thị khoảng 855 nghìn người.

Đến năm 2020, Bình Phước có 16 đô thị, trong đó có: 1 đô thị loại III (Đồng Xoài), 2 đô thị loại IV (Phước Long, Bình Long), 13 đô thị V (Đồng Phú, Tân Lập, Tân Tiến, Chơn Thành, Tân Khai, Lộc Ninh, Thanh Bình, Thiện Hưng, Phú Nghĩa, Bù Nho, Phú Riềng, Đức Phong, Đức Liêu)…xem thêm

"Mở" cho người nước ngoài mua nhà lợi nhiều hơn thiệt?

Trong dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi vừa được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ Bảy, vấn đề thu hút vốn đầu tư nước ngoài được đặt ra với những điều kiện thuận lợi hơn, thông qua việc nới lỏng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà. Các nhà soạn thảo mong muốn, sự nới lỏng này sẽ thu hút thêm nguồn vốn và khiến thị trường sôi động hơn.

Chuyên gia trong ngành bất động sản Trịnh Huy Thục khẳng định, việc thu hút đầu tư nước ngoài là tất yếu đối với tất cả các ngành kinh tế. Nhưng, đối với bất động sản, các chuyên gia và người nước ngoài chỉ sống ở Việt Nam một thời gian, rồi về quê hương bản quán. Nên nếu quá chú trọng tới nhóm khách hàng này thì e rằng sẽ khiến người thu nhập thấp khó tiếp cận…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.