CafeLand – Bất động sản "tranh tối, tranh sáng" đầu tư vào chính sách; Mất tiền vì thông tư 16: người mua nhà có thể kiện; Tăng giá thuê đất: Bộ muốn, Sở can; Sai phạm trong cấp giấy phép xây dựng tại “thành phố mới” Bình Dương: Trách nhiệm thuộc về ai; Lãnh đạo Đà Nẵng ra “tối hậu thư” cho dự án tháp đôi cao nhất miền Trung…là những thông tin thị trường nhà đất đáng chú ý trong 24h qua.

Bất động sản "tranh tối, tranh sáng": Đầu tư vào… chính sách?

Thay đổi cách tính diện tích căn hộ trong hợp đồng, phạt hành chính để cho công trình tồn tại, không bắt buộc giao dịch qua sàn, cho người nước ngoài sở hữu – kinh doanh bất động sản,…Chính sách mới luôn hé mở cơ hội sinh lợi cho những người "thông minh".

Hai tháng đầu 2014 chứng kiến liên tiếp đủ sự kiện gây "sốc" liên quan tới xây dựng địa ốc. Bên cạnh tâm trạng bức xúc chung của dư luận về cách ban hành, hoạch định chính sách của Bộ Xây dựng cho thấy những điểm "nghẽn", điểm hở "chết người" của pháp luật động sản, dân sành sỏi địa ốc lại bình tĩnh để khai thác cơ hội cho riêng mình…xem thêm

Mất tiền vì thông tư 16 : người mua nhà có thể kiện

Sau khi Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD sửa đổi Điều 21 Thông tư 16/2010/TT-BXD loại bỏ cách tính diện tích nhà chung cư từ tim tường, nhiều người mua nhà đặt câu hỏi vậy họ có quyền đòi lại tiền mà họ đã nộp cho chủ đầu tư đối với diện tích sử dụng chung (tường, hộp kỹ thuật) mà họ đã phải nộp oan vì quy định tại Thông tư 16 hay không?

Tôi đã từng nghe một quan chức của Bộ Xây dựng nói rằng, dù tính diện tích theo cách nào thì giá nhà đã bao gồm cả giá trị các công trình thuộc sở hữu chung, từ tường, hộp kỹ thuật. Do đó, nếu tính diện tích thông thủy thì giá nhà sẽ cao lên và nếu tính diện tích gồm cả hộp kỹ thuật thì giá nhà sẽ giảm xuống. Theo cách đó thì chủ đầu tư sẽ tính mọi chi phí xây dựng vào giá…xem thêm   

Tăng giá thuê đất: Bộ muốn, Sở can

Bộ Tài chính đề xuất tăng gấp đôi tỷ lệ tính đơn giá thuê đất hàng năm, từ mức 0,5% lên 1%. Đơn giá thuê đất để xây dựng công trình ngầm cũng được nới rộng từ mức “không quá 30%” lên “không quá 50%” đơn giá thuê đất bề mặt có cùng mục đích sử dụng và thời hạn sử dụng đất.

Nhằm từng bước đưa chi phí về đất dần tiệm cận với thị trường, nâng tiền thuê đất lên một cách hợp lý, tương ứng với mặt bằng chi phí của các loại nguyên, nhiên vật liệu khác, thực hiện hội nhập kinh tế quốc tế, hạn chế tình trạng “đầu cơ đất”, sử dụng đất đai lãng phí, không hiệu quả, Chính phủ đã ban hành Nghị định 121/2010 sửa đổi Nghị định 142…xem thêm

Sai phạm trong cấp giấy phép xây dựng tại “thành phố mới” Bình Dương: Trách nhiệm thuộc về ai?

Câu hỏi đặt ra, những việc làm của chính quyền TP.Thủ Dầu Một trái quy định của Chính phủ và Bộ Xây dựng, vì sao lại diễn ra công khai? Vì sao gần 1 năm qua, không có cơ quan chức năng nào của tỉnh Bình Dương (BD) thấy được những bất cập phi lý này?

Lật lại hồ sơ vụ việc, chúng tôi nhận thấy: Sở dĩ có việc UBND TP.Thủ Dầu Một cấp giấy phép xây dựng tạm cho dự án phân lô bán nền của Cty cổ phần kinh doanh và phát triển Bình Dương – Cty “con” của Tổng Cty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH MTV - là xuất phát từ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, thể hiện…xem thêm   

Lãnh đạo Đà Nẵng ra “tối hậu thư” cho dự án tháp đôi cao nhất miền Trung

Khu đất số 84 Hùng Vương, nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng, có 3 mặt tiền đường (Hùng Vương, Yên Bái và Nguyễn Chí Thanh) bị bỏ hoang gần 6 năm nay; vì dự án Viễn Đông Meridian Tower 48 tầng, có tổng vốn đầu tư hơn 180 triệu USD không triển khai.

Sự nhếch nhác của khu đất này sau khi giải tỏa “san phẳng” các dãy nhà làm việc, phòng triển lãm, nhà biểu diễn… của Trung tâm Văn hóa – Thông tin; tượng đài “Quảng Nam - Đà Nẵng trung dũng, kiên cường”; cơ sở của Công ty CP Sách Đà Nẵng cùng kiốt bán hàng của 13 hộ kinh doanh; đã khiến dư luận người dân Đà Nẵng càng thêm bức xúc…xem thêm  

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.