CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Xảy cháy nhà chung cư: Biết chạy đi đâu; Bất động sản trung cấp, bình dân: Sóng dưới đáy sông; Lời giải bài toán mang tên “sổ đỏ” chung cư; Hà Nội khẩn cấp di chuyển dân khỏi tòa nhà sắp sập ở Giảng Võ; Mất chục tỷ đồng mua nhà vì thiếu cảnh giác.

Hình minh họa

Xảy cháy nhà chung cư: Biết chạy đi đâu?

Hà Nội hiện có cả nghìn chung cư cao tầng với hàng trăm nghìn dân sinh sống, song không phải ai cũng hiểu và biết những kiến thức cơ bản về thoát nạn và đảm bảo an toàn PCCC.

Mấy năm gần đây, Hà Nội xảy ra khá nhiều hỏa hoạn từ nhà cao tầng, chung cư. Gần đây nhất là vụ cháy nổ trạm biến áp tại chung cư Xa La, Hà Đông khiến hàng trăm cư dân gặp phen hoảng hồn.

Khi được hỏi về khả năng ứng biến khi xảy ra sự cố cháy, ông Dương Ngọc Lương, cư dân tầng 7 nhà A 3 khu chung cư cao tầng Đền Lừ hài hước chỉ vào chiếc thang thoát hiểm đã hư hỏng, nói: “Đấy, nếu có xảy cháy thì nhảy xuống… đất thôi”. Còn ông Hoàng Ngọc Hào, cư dân tầng 13, nhà A3 cho biết, bà con về đây ở đã 7 năm rồi nhưng chưa một lần được ai hướng dẫn, chỉ bảo cách thoát nạn khi có sự cố cháy. Ông Chử Văn Tráng, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội nhìn nhận, những tồn tại trên do “lịch sử” để lại. Do đó, những chưng cư cao tầng tại khu Đền Lừ gần như “trắng” về an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Bức xúc là thế, song nhiều gia đình vẫn xem nhẹ công tác tập huấn PCCC. Có nhiều gia đình “cử” “osin” hoặc người cao tuổi đi nghe hướng dẫn thoát nạn. Theo Đại tá Nguyễn Văn Sơn, “Lực lượng PCCC rất cần sự phối hợp có trách nhiệm từ cư dân các chung cư cao tầng để hạn chế những hậu quả nếu xảy hỏa hoạn. Bên cạnh đó, vấn đề cốt lõi là các nhà quản lý, chủ đầu tư phải chấp hành nghiêm pháp luật về PCCC…xem thêm

Bất động sản trung cấp, bình dân: Sóng dưới đáy sông

Thị trường địa ốc đang vận động với những sắc thái tươi tắn trông thấy. Người cần nhà, dân đầu tư, chủ doanh nghiệp bất động sản ở từng phân khúc dần quan tâm và khấp khởi hy vọng vào sự tích cực về cung sản phẩm, lẫn thanh khoản của hàng hóa. Tâm điểm “chợ” nhà đất, vẫn là nhà ở thương mại trung cấp và bình dân (về tên gọi) với muôn màu cạnh tranh.

Bất cứ thị trường nào từ vàng, ngoại hối, chứng khoán, tài chính đều đòi hỏi sự cạnh tranh (lành mạnh hoặc chưa lành mạnh) để vận động, tự điều chỉnh theo định hướng chính sách vĩ mô.

Không ngoài quy luật này, bất động sản nhà đất chứng kiến rất nhiều cách xoay xỏa của các chủ thể tham gia (bao gồm DN tạo lập lẫn kinh doanh) nhằm tối đa hóa lợi thế để bán hàng, kiếm lời.

Độc quyền, phân phối chính thức… đang được các sàn giao dịch sử dụng như kim chỉ nam để tạo yên tâm cho khách. Thậm chí, “dìm hàng” đối thủ để bán hàng, cũng không nằm ngoài kế hoạch PR.

 Sau khi hết lời khen ngợi dự án mục tiêu, người dùng (ký danh số điện thoại nêu trên) hồn nhiên “ném gạch” dự án C37 Bộ Công an (đối trọng của CT1 trên địa bàn Từ Liêm, Cầu Giấy) như sau: Sát mặt đường Lê Văn Lương, gần điện cao thế nên sẽ khó khăn trong sinh hoạt gia đình; Mật độ xây 45% nên không thoáng; Chủ đầu tư chưa có thương hiệu, uy tín trên thị trường bất động sản như Vinaconex 3; nếu mua C37 thì sẽ không có hạ tầng đầy đủ như: công viên, trường học, bể bơi… Nhưng theo dân đầu tư, C37 và CT1 hoàn toàn “cân tài cân sức”…xem thêm

Lời giải bài toán mang tên “sổ đỏ” chung cư

Việc cấp sổ đỏ cho các chung cư, từ lâu đã là bài toán "nan giải" cho các cơ quan chức năng. Giờ đây, ngoài việc cấp sổ đỏ đúng quy định thì cũng sẽ cấp sổ đỏ cho người dân tại các dự án có chủ đầu tư vi phạm, cắt giảm đáng kể thủ tục hành chính còn 7 ngày với 1 - 2 lần đi lại, việc làm cho thấy quyết tâm giải “bài toán” sổ đViệc cấp sổ đỏ cho các chung cư, từ lâu đã là bài toán "nan giải" cho các cơ quan chức năng. Giờ đây, ngoài việc cấp sổ đỏ đúng quy định thì cũng sẽ cấp sổ đỏ cho người dân tại các dự án có chủ đầu tư vi phạm, cắt giảm đáng kể thủ tục hành chính còn 7 ngày với 1 - 2 lần đi lại, việc làm cho thấy quyết tâm giải “bài toán” sổ đỏ chung cư của TP. Hà Nội. ỏ chung cư của TP. Hà Nội.

 Sở TNMT Hà Nội cho biết những trường hợp xin cấp sổ đỏ đã được Văn phòng Đăng ký đất đai thẩm định và chuyển đến UBND các quận, huyện trước ngày 5/8 vẫn thực hiện theo quy trình cũ và hạn cuối cấp sổ đỏ trước ngày 31/8.

Sau thời gian này nếu không hoàn thành giải quyết hồ sơ, UBND các quận, huyện phải chuyển trả lại Văn phòng Đăng ký đất đai để xử lý. Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở TNMT Hà Nội cũng đề nghị người dân và doanh nghiệp cung cấp thông tin để kịp thời xử lý nghiêm cán bộ chức năng có biểu hiện tắc trách, nhũng nhiễu, sai phạm trong quá trình cấp sổ đỏ cho người dân…xem thêm

Hà Nội khẩn cấp di chuyển dân khỏi tòa nhà sắp sập ở Giảng Võ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa đưa ra quyết định về việc di chuyển các hộ dân ra khỏi nhà nguy hiểm – đơn nguyên III nhà C8, khu tập thể Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội).

 Đơn nguyên III nhà C8, khu tập thể Giảng Võ được xác định là nhà nguy hiểm cấp độ D có nguy cơ sập đổ mất an toàn cho người sử dụng nên phải di chuyển các hộ dân. Thời hạn di chuyển phải thực hiện xong trong tháng 9/2014.

Ông Thảo giao cho Sở Xây dựng cùng UBND quận Ba Đình vận động các hộ dân chủ động di chuyển, trường hợp không chấp hành phải tiến hành cưỡng chế. Các Sở ngành và Công ty TNHH MTV quản lý phát triển nhà Hà Nội có trách nhiệm bố trí chỗ tạm cư cho các hộ dân tại nhà NO6, khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp, đảm bảo đủ số căn hộ và điều kiện sống cho các hộ dân…xem thêm

Mất chục tỷ đồng mua nhà vì thiếu cảnh giác

Sau nhiều năm lao động vất vả sớm khuya, dầm mưa dãi tuyết tại CHLB Đức, vợ chồng bà Đoàn Thị Minh Loan dành dụm được chút vốn liếng, tính về Việt Nam mua đất, mua nhà để sinh sống. Thế nhưng, “họa vô đơn chí”, bà vô tình vớ phải “quả đắng” khi giao hơn 10 tỉ đồng để mua một suất nhà, đất tại Dự án Khu đô thị Thanh Hà A, Hà Nội. Nhưng nhà, đất đâu không thấy, chỉ còn lại cảm giác bị lừa.

 Bà Đoàn Thị Minh Loan trình bày: Đầu năm 2011 bà về Việt Nam với dự định mua một miếng đất tại dự án khu đô thị, để sau này gia đình trở về định cư, sinh sống. Qua giới thiệu, bà Loan được biết vợ chồng ông Nguyễn Văn Ninh và bà Trần Kiều Trang có một suất đất tại Dự án Thanh Hà A. Ông Ninh giới thiệu, ô đất này có nguồn gốc là của Sàn giao dịch bất động sản (Sàn BĐS) Cienco 507, được hiểu là nhà đầu tư thứ phát hợp pháp. Do tin tưởng việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng sẽ được thực hiện nghiêm túc, đúng pháp luật nên bà Loan đồng ý mua. Ô Ninh cam kết, 6 tháng sau bà Loan sẽ có Hợp đồng góp vốn của chủ đầu tư. Hơn nữa, bà Trần Kiều Trang (vợ ông Ninh) là Phó Trưởng khoa Đào tạo quốc tế, Trường Đại học Thương mại, nên bà Loan càng tin tưởng. Bà Loan không ngần ngại chuyển 10.272.900.000 đồng cho ông Ninh, trong đó Sàn BĐS Cienco 507 đa thu 1.358.400.000 đồng, còn 8.914.500.000 đồng vợ chồng ông Ninh, bà Trang vẫn chiếm giữ.

Thế nhưng, hơn một năm sau không thấy động tĩnh gì, nên năm 2012 bà Loan phải về nước 2 lần để tìm hiểu, gặp gỡ các bên có liên quan và luật sư mới biết sự thật, lô đất bà định mua không phải của Sàn BĐS Cienco 507, mà của cá nhân ông Nguyễn Trung Dũng, được giới thiệu là Giám đốc Sàn giao dịch này…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An