CafeLand – Tới đây, có hay không “phong trào” lấn chiếm đất hàng xóm, xây dựng tràn lan tại đô thị, “gặm” đất quy hoạch (chưa thực hiện nhiều năm) để dựng nhà tạm và đàng hoàng hợp pháp hóa bằng đơn xin cấp sổ đỏ lần đầu cho đất?! Đồng thời, số vụ tố tụng và án “khó giải quyết” sẽ gia tăng, và trách nhiệm sẽ “dành phần” ai?

Hình minh họa

Thủ tục hành chính đất đai mới: Cắt giảm thủ tục, đề phòng… tố tụng

Cuối tháng 8, Bộ TN&MT công bố Bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai với nhiều quy định theo hướng lồng ghép các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, tài chính, loại bỏ các thủ tục con. Đáng chú ý, Bộ luật Đất đai mới cắt bỏ yêu cầu UBND cấp xã xác nhận tình trạng tranh chấp khi tiến hành cấp sổ đỏ.

Nhiều địa phương đã thực hiện thành công mô hình thí điểm văn phòng đăng ký đất đai một cấp (giảm một nửa thời gian làm thủ tục). Tuy vậy, đất vẫn được cấp sổ mà không cần xác minh tranh chấp, là nội dung “đáng bàn” nhất.

Và nay, theo nội dung chỉ đạo mới, đất sẽ được cấp sổ đỏ mà không cần xác minh tranh chấp (qua UBND cấp xã), rõ ràng sẽ là tin mừng cho cơ quan quản lý địa bàn gần dân nhất. Bởi lẽ, xác minh có tranh chấp đất đai trong địa hạt quản lý, thường dựa trên hồ sơ quản lý: lịch sử đất, thừa tự, nghĩa vụ thuế…

Phức tạp hơn, những địa bàn có tranh chấp về ranh giới địa chính (ở cấp tỉnh thành như Hà Nội và Hà Tây cũ nhiều năm trước, ở cấp xã phường như Quận Hoàng Mai có những hộ dân đóng thuế đất cho cả phường Giáp Bát lẫn phường Thịnh Liệt năm 2012)...xem thêm

Không nên “áp” vốn pháp định trong Luật Kinh doanh bất động sản

Đề nghị không nên quy định mức vốn pháp định trong Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) mà giao cho Chính phủ quy định cụ thể phù hợp với từng thời kỳ và phải linh động có thể thấp hơn chứ không nên quy định mức huy động vốn là 20 tỷ đồng trở lên.

Đó là một trong những nội dung được góp ý tại buổi lấy ý kiến dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) do Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tổ chức dưới sự chủ trì của Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội Huỳnh Nghĩa và sự tham gia của lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng các quận huyện.

Tại buổi lấy ý kiến nhiều đại biểu đề nghị cần quy định rõ tại điều 5 của dự thảo là bất động sản đưa vào kinh doanh là đất đai hay quyền sử dụng đất để thống nhất với Luật Đất đai…xem thêm

"Sóng ngầm" ở chung cư Ehome2

Nhiều người đang sống tại chung cư Ehome 2, khu dân cư Nam Long (P.Phước Long B, Q9) đã đồng loạt kí đơn phản đối gay gắt cách làm việc của ban quản trị mới và công ty cung ứng dịch vụ My House (Nhà Tôi). Nhiều cuộc xung đột "miệng" đã xảy ra tại đây.

Chung cư Ehome 2 do công ty Nam Long làm chủ đầu tư với năm block nhà, khoảng 600 căn hộ, được đưa vào sử dụng từ năm 2009. Trước đây, ban quản trị do đại diện công ty đảm nhiệm. Đơn vị cung ứng dịch vụ gửi xe, giữ an ninh... là công ty dịch vụ Nam Long.

Sự việc khiến nhiều cư dân bức xúc một số thành viên ban quản trị mới trúng cử vào nhiệm kì mới 2014 - 2016, thay vì đại diện của cư dân để giám sát ban quản lý, nhưng đã có dấu hiệu vô trách nhiệm, tư túi...

Cụ thể ý định lắp barie là để tận thu, hơn là để giữ một môi trường sống tốt bấy lâu nay; đồng thời điều này sẽ khiến họ không thể buôn bán, cản trở kinh tế của nhiều gia đình sống cạnh lối vào. Vì sự phản ứng gay gắt này, việc lắp đặt barie vẫn chưa triển khai được. Ban quản trị còn thu phí 20 nghìn đồng với thẻ nhựa ra vào của cư dân là không hợp lý…xem thêm

Bất động sản giải trí: Nhu cầu lớn nhưng thường bị bỏ qua

Có lẽ, không địa phương nào "khát" khu vui chơi giải trí như Hà Nội, bởi mặc dù là nơi tập trung hàng ngàn dự án bất động sản lớn nhỏ nhưng mới dừng ở việc cung cấp chỗ ở cho người dân là chính.

Mỗi dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, 2/9, Tết Trung thu… tình trạng chen lấn, quá tải tại các trung tâm, tổ hợp vui chơi giải trí đã trở nên quá quen thuộc với người dân Thủ đô.

Trao đổi với một số chuyên gia bất động sản, hầu hết đều cho rằng, nguyên nhân của việc thiếu hụt các khu vui chơi giải trí là do quỹ đất trên địa bàn TP không nhiều trong khi nguồn cung nhà ở vẫn đang thiếu. Bên cạnh đó, để xây dựng một khu vui chơi giải trí cần diện tích đất lớn hơn rất nhiều so với phát triển dự án nhà ở hay trung tâm thương mại, nhất là các khu có đầy đủ tiêu chí giải trí, nghỉ ngơi đi kèm mua sắm, ăn uống. Hơn thế, việc đầu tư phát triển bất động sản giải trí không phải nhỏ, lại cần trường vốn để duy trì hoạt động trước khi thu lợi. Mặt khác, giống như bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản giải trí cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp, chuyên biệt trong quản lý vận hành và phát triển. Đồng thời hoạt động, loại hình vui chơi giải trí, cơ sở hạ tầng của khu cũng phải luôn thay đổi, mới lạ, nâng cao chất lượng phục vụ để hấp dẫn người dân. Bởi sự nhàm chán, lạc hậu và chất lượng kém là yếu tố chính không thu hút người dân tại các khu giải trí…xem thêm

Chưa hết băn khoăn với Dự luật Kinh doanh bất động sản

Cuối tuần qua, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến góp ý nhằm hoàn thiện Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 10 tới. Không biết Ban soạn thảo tiếp thu sửa đổi đến đâu, nhưng qua khảo sát của ĐTCK với các doanh nghiệp cho thấy, vẫn còn nhiều nội dung cần sửa đổi cho phù hợp với thực tế để Luật có tính khả thi cao.

Tại Điều 15 của Dự thảo luật, Ban soạn thảo đã đưa ra yêu cầu đối với chủ đầu tư dự án bất động sản, để kinh doanh “phải thực hiện ký quỹ theo quy định của pháp luật về đất đai khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản”, đồng thời “phải bảo đảm nguồn tài chính để thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt”.

Ngoài ra, “trường hợp bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì phải thực hiện bảo lãnh theo quy định của Luật này và phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng để đầu tư đúng mục đích và tiến độ”.

Theo các doanh nghiệp, quy định như trên là làm khó cho họ, bởi để làm bất động sản, đa số doanh nghiệp đều phải đi vay vốn của ngân hàng. Trong khi đó, những khoản bảo lãnh hay ký quỹ sẽ làm doanh nghiệp “kẹt” một khoản vốn không nhỏ, đồng thời những khoản tiền này không được tính lãi, thì sau đó buộc phải tính vào giá thành sản phẩm và phần thua thiệt khách hàng sẽ gánh chịu. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp kiến nghị, giai đoạn phê duyệt dự án đã thẩm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư rồi thì khi triển khai không cần phải ký quỹ hay bảo lãnh nữa để giảm giá thành sản phẩm…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.