CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Nhiều phiếu thuận cho Sân bay Quốc tế Long Thành; Kiến nghị bỏ thủ tục chứng nhận đầu tư; “Nếu chờ gói 50.000 tỷ chắc chúng tôi chết rồi!”; TP.HCM kiến nghị cấp sổ đỏ cho nhà, đất không có giấy tờ hợp lệ; Môi giới nhà đất lừa 17 tỷ đồng của nhà đầu tư.

Nhiều phiếu thuận cho Sân bay Quốc tế Long Thành

Sáng nay, Hội đồng thẩm định Nhà nước đã tổ chức họp phiên họp thứ ba và tiến hành bỏ phiếu thông qua Báo cáo đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Cách đây ít giờ, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã họp  xem xét và biểu quyết thông qua Báo cáo đầu tư dự án đầu tư công trình hạ tầng có tổng mức đầu tư lên tới 8 tỷ USD này trước khi trình Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Quốc hội xem xét quyết định.

 Mặc dù vẫn phải chờ đợi kết quả kiểm phiếu của 16 thành viên Hội đồng là lãnh đạo các bộ, ngành liên quan nhưng nhiều khả năng Báo cáo đầu tư Dự án sẽ nhận được đa số phiếu thuận để có thể trình Chính phủ, báo cáo Quốc hội xem xét thông qua ngay trong kỳ họp tháng 10/2014.

Như vậy, sân bay Long Thành về cơ bản đã vượt qua “cửa ải” đầu tiên, dù Báo cáo đầu tư Dự án do Tổng công ty Hàng không Việt Nam lập vẫn còn nhiều hạn chế cần phải chỉnh sửa, khắc phục…xem thêm

Kiến nghị bỏ thủ tục chứng nhận đầu tư

Để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong nước, Bộ Xây dựng kiến nghị bỏ thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án có vốn đầu tư trong nước. Đó là nội dung Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng sáng ngày 14/8.

Theo Bộ Xây dựng, tại Nghị quyết số 33/2008/NQ-CP của Chính phủ đã thí điểm bãi bỏ thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng có vốn đầu tư trong nước tại các khu công nghiệp, khu đô thị mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Vì vậy, tiến tới việc bỏ hẳn thủ tục chứng nhận đầu tư cho các dự án có vốn đầu tư trong nước sẽ khiến cho các doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc thúc đẩy thực hiện dự án góp phần tạo bước chuyển mới trong việc cải cách hành chính…xem thêm

“Nếu chờ gói 50.000 tỷ chắc chúng tôi chết rồi!”

Có doanh nghiệp từ chối thẳng không vay gói 50.000 tỷ bởi tài sản thế chấp của mình nhưng lại giải ngân cho Thiên Thanh, có lãnh đạo đơn vị chia sẻ: “Nếu chờ gói 50.000 tỷ chắc chúng tôi chết rồi!”….

Gói liên kết 4 nhà (ngân hàng, chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung ứng vật liệu sản xuất) trị giá 50.000 tỷ đồng dành cho bất động sản và xây dựng mà Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Công ty Thiên Thanh) được công bố rầm rộ từ tháng 3. Thế nhưng đến nay đã 5 tháng trôi qua, nhưng theo thông tin mà Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết thì đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào vay được từ gói này.

Vậy câu hỏi đặt ra, vì sao từ ngày triển khai vẫn chưa có doanh nghiệp nào vay được từ gói 50.000 tỷ?

Trò chuyện với PV, lãnh đạo một công ty xây dựng (xin không nêu tên) cho biết, ông đã từng từ chối vay gói 50.000 tỷ đồng bởi quá thất vọng với cách cho vay của gói liên kết này…xem thêm

TP.HCM: Kiến nghị cấp sổ đỏ cho nhà, đất không có giấy tờ hợp lệ

UBND Thành phố đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với 3 trường hợp:

Nhà, đất không có giấy tờ hợp lệ hoặc người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, mua bán bằng giấy tay sau ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008, hiện đang sử dụng đất ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại;

Đất đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận, nhưng nhà ở không đủ điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà ở;

Nhà ở đã tồn tại trên đất nông nghiệp trước thời điểm công bố quy hoạch, nhưng tại thời điểm cấp giấy chứng nhận không phù hợp quy hoạch…xem thêm

Môi giới nhà đất lừa 17 tỷ đồng của nhà đầu tư

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra xét xử 2 môi giới nhà đất bị truy tố vì lừa đảo chiếm đoạt khoảng 17 tỷ đồng của nhiều cá nhân.

 Cụ thể, Âu Văn Liên (SN 1964, trú tại tổ 2, Trường Lâm, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) và Ngô Minh Vượng (SN 1963, trú tại 226 Lò Đúc, phường Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm nghề môi giới bất động sản tự do đã hứa hẹn có thể mua được đất dự án để lừa tiền nhiều người.

Lợi dụng tâm lý của những người có nhu cầu mua đất dự án nhưng không tìm hiểu kỹ về dự án, Liên và Vượng đã giới thiệu mình có quan hệ với những người có tiêu chuẩn mua đất dự án, những người có thể mua được đất dự án. Liên và Vượng đứng ra nhận tiền của những người muốn mua nhà, đất hứa hẹn để họ được ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư sau khi đưa tiền đặt cọc. Sau khi nhận tiền, bộ đôi này không mua được đất, nhà, không trả lại tiền cho khách hàng.

Cả hai bị cáo đã chiếm đoạt số tiền rất lớn, 330.000 USD và 11 tỷ đồng. Với hành vi này Âu Văn Liên và Ngô Minh Vượng bị tuyên phạt 18 năm tù giam…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.