CafeLand - Phân khúc liền kề: Coi chừng sóng ảo; Người nước ngoài có thể sở hữu nhà trong 100 năm; Chấp thuận xây bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thống Nhất…là những thông tin thị trường nhà đất nổi bật 24h qua.

Hình minh họa

Phân khúc liền kề: Coi chừng sóng ảo

 Hiện nay trên thị trường bất động sản Hà Nội đang xuất hiện sóng ảo phân khúc liền kề các khu đô thị mới. Giá các loại nhà liền kề ở hàng loạt các khu đô thị đều có dấu hiệu tăng nhẹ đặc biệt là khu vực phía Tây Hà Nội. Tuy nhiên, mức độ thành công của các giao dịch chưa có sự kiểm chứng. Rất nhiều nhà đầu tư nhỏ vẫn đang chờ bán hàng ra nhưng cung – cầu vẫn chưa vào nhịp.

Điều ngạc nhiên là các nhà đầu tư khu đô thị bao nhiêu năm nay luôn bỏ quên một yếu tố quan trọng là chăm sóc khách hàng. Bất động sản các khu đô thị là một mặt hàng giá trị cực lớn nhưng người mua chỉ được “chăm sóc tận tình” bởi các công ty môi giới đến khi đặt bút kí hợp đồng là chấm dứt. Chủ đầu tư chỉ chịu trách nhiệm làm dự án – phân lô bán nền. Còn việc vào ở và sử dụng là thuộc trách nhiệm của người mua…xem thêm

Người nước ngoài có thể sở hữu nhà trong 100 năm

 Hết thời hạn 50 năm theo Luật Nhà ở, cá nhân nước ngoài có thể làm thủ tục để gia hạn thời gian sở hữu một lần, nhưng cũng không quá 50 năm.

Đây là nội dung vừa được Bộ Xây dựng công bố trong dự thảo tờ trình (lần cuối) Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Nhà ở.

Cụ thể, tại khoản I, điều 77, nghị định cho biết Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh là đơn vị có thẩm quyền đồng ý gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở theo đề nghị của chủ sở hữu. Trước khi hết hạn 3 tháng, chủ sở hữu phải có đơn đề nghị (ghi rõ thời hạn) kèm theo bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận nhà ở và gửi UBND cấp tỉnh để xem xét, giải quyết…xem thêm

Giá nhà tăng sau ngày 1/7 vì... phí bảo lãnh?

 Những ngày này, khách có ý định mua nhà thường được giới kinh doanh bất động sản khuyến cáo: Nên mua, đặt cọc...

Những ngày này, khách có ý định mua nhà thường được giới kinh doanh bất động sản khuyến cáo: Nên mua, đặt cọc trước ngày 1/7, bởi giá nhà sẽ tăng sau khi qui định về bảo lãnh bất động sản có hiệu lực vào thời điểm kể trên.

Tới thời điểm này, vẫn chưa có quy định cụ thể về mức phí bảo lãnh của các chủ đầu tư bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, theo ông Phạm Trung Hà, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Hòa Phát, chắc chắn giá bán căn hộ, nhà liền kề, biệt thự... sẽ tăng tương ứng với mức phí bảo lãnh quy định. “Khi đầu vào tăng thì đầu ra tăng là đương nhiên. Ước tính, nếu phí bảo lãnh 2%, trung bình mỗi m2 căn hộ sẽ phải chịu từ 500-600 nghìn đồng/m2”, ông Hà nhẩm tính…xem thêm

Tạo cơ chế để dân góp vốn cải tạo chung cư

Trong dự thảo Nghị định về xây dựng lại nhà chung cư có đề xuất cho phép người dân góp vốn cải tạo cùng chủ đầu tư. Điều này nhằm đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ vốn đang bế tắc hiện nay. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn còn khá băn khoăn với đề xuất này.

Nhiều chung cư cũ “chờ sập” tại các thành phố lớn vẫn chưa được xây dựng lại, mặc dù đã có dự án cải tạo. Bà D.M.T (50 tuổi), cư ngụ tại khu B1 chung cư Giảng Võ, Hà Nội từ những năm 70 của thế kỉ trước. Gia đình bà 5 nhân khẩu đang sống trong căn hộ hơn 40 m2 tại tầng 3. Mọi sinh hoạt của các thành viên trong nhà phải “vừa làm vừa nhìn nhau”. Đó là còn chưa kể, gia đình bà sắp đón thêm một thành viên mới chào đời…xem thêm

Chấp thuận xây bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thống Nhất

 UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh tại công viên Thống Nhất.

Ngày 5/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký văn bản gửi Sở QHKT, Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội về phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh trong công viên Thống Nhất tại 295 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng.

Theo đó, UBND TP Hà Nội nhận được văn bản của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội về việc chấp thuận phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh tại 295 Lê Duẩn, ý kiến của Sở QHKT, Sở TN&MT, Sở GTVT, UBND quận Hai Bà Trưng và ý kiến đề xuất của Sở KH&ĐT Hà Nội…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.