CafeLand - Mua nhà hợp pháp bỗng thành trắng tay; Thị trường bất động sản đầu năm khá ổn định; Cuối năm, ngân hàng rầm rộ báo lãi lớn… là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Hình minh họa

Mua nhà hợp pháp bỗng thành trắng tay

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, tôi đã trả hết tiền, nhận nhà thì UBND huyện ra quyết định thu hồi giấy chủ quyền nhà.

Tôi mua nhà hợp pháp nhưng giờ giống như người ở “chui” vì không có giấy chủ quyền nhà, không được đăng ký tạm trú...Ông Bình kể: “Trước khi mua căn nhà trên đường Huỳnh Tấn Phát, thị trấn Nhà Bè, H.Nhà Bè (TP.HCM) vào tháng 2-2015, tôi tìm hiểu và biết căn nhà trên đã có giấy chủ quyền và đang được thế chấp tại ngân hàngxem thêm

Thị trường bất động sản đầu năm khá ổn định

Thị trường bất động sản (BĐS) tháng 1-2016 khá ổn định, lượng giao dịch tăng khá so với cùng kỳ năm trước và giá cả ít biến động so với tháng liền kề, theo đánh giá của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).

Căn cứ vào số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư và sàn giao dịch bất động sản, báo cáo về tình hình thị trường BĐS tháng 1-2016 của Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS cho hay, tại Hà Nội đã có khoảng 1.600 giao dịch thành công; tương đương với lượng giao dịch của tháng 12-2015 và tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2015xem thêm

Giao nhà thế chấp, chủ tài sản “há miệng mắc quai”

Việc nhận tài sản của bên thứ ba để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ vay của khách hàng thường được các ngân hàng thực hiện, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp bảo đảm khác.

Thực tế, trong mối quan hệ ba bên nảy sinh nhiều xung đột dẫn đến tranh chấp. Ngân hàng chịu rủi ro về nguy cơ mất vốn do không thu hồi được tài sản đảm bảo. Trong khi đó, bên thứ ba cũng rơi vào cảnh “há miệng mắc quai”, có thể mất tài sản bất cứ lúc nào…xem thêm

Xây trái phép, chủ nhà né nộp phạt thì "làm gì nhau"?

Với mức nộp phạt khoảng 2,9 triệu đồng/m2 phần sai phép đối với nhà từ 2-3 tầng, nhiều chủ nhà ở TP.HCM đã không hoàn thiện hồ sơ nộp phạt, chấp nhận không làm thủ tục hoàn công, công nhận quyền sở hữu nhà.

Quy định về việc nộp tiền phạt để tồn tại phần công trình xây dựng trái phép có hiệu lực từ ngày 30-11-2013 (ngày nghị định 121 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng có hiệu lực).

Bộ Xây dựng cũng đã ban hành thông tư và cả văn bản hướng dẫn cách tính tiền phạt nhưng các cơ quan thực hiện vẫn khó áp dụng…xem thêm

Cuối năm, ngân hàng rầm rộ báo lãi lớn

Năm 2015 có thể coi là năm bội thu với ngành ngân hàng khi nhiều nhà băng kiếm hàng nghìn tỷ lợi nhuận với mức tăng tưởng khá cao.

Đến thời điểm này, dù chưa có nhiều ngân hàng chính thức công bố báo cáo tài chính, tuy nhiên những thông tin sơ bộ về kết quả kinh doanh năm 2015 vừa phát đi, có thể thấy lợi nhuận ngành ngân hàng năm nay đạt mức khá ấn tượng. Trong đó, đáng chú ý là 3 ông lớn là BIDV, Vietinbank và Vietcombankxem thêm

V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.