CafeLand - Hà Nội muốn đưa 3 huyện lên thành phố: 'Kiểm soát quy hoạch tránh tạo cơn sốt đất ảo'; Lực cản nào đang gây khó cho doanh nghiệp giữa bão Covid; Nhìn lại để tiếp tục hoàn thiện pháp luật về đất đai: Hoang vắng đất... có chủ... là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

Hình minh họa

Quảng Nam ‘’lệnh’’ dựa vào mùa mưa lũ năm 2021 để tìm các dự án nhà ở gây ngập úng

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa có ý kiến chỉ đạo khảo sát lại các dự án nhà ở để có đánh giá khả năng ngập úng theo từng đợt lũ lụt trong mùa mưa lũ năm 2021. Đồng thời có giải pháp khắc phục ngập úng công trình (nếu có), đảm bảo hạn chế thấp nhất ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của nhân dân sau khi dự án được đầu tư hoàn thành.

Trước đó, như đã thông tin tại bài viết ‘’Lộ nguyên nhân dự án bất động sản ‘mọc lên’’ ruộng vườn, nhà cửa của người dân ngập nước’’, phản ánh về việc nhiều người dân kéo đến dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) căng băng rôn phản ứng về tình trạng ngập úng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân tại khu vực...xem thêm

Hà Nội muốn đưa 3 huyện lên thành phố: 'Kiểm soát quy hoạch tránh tạo cơn sốt đất ảo'

Ủng hộ chủ trương Hà Nội quy hoạch 3 huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh lên thành phố. Tuy nhiên, KTS Phạm Thanh Tùng cho rằng, đây mới chỉ là ý tưởng, chủ trương vì vậy trong quá trình thực hiện cần kiểm soát tốt quy hoạch và phải có lộ trình nếu không sẽ tạo nên cơn “sốt đất ảo” và chính người dân sẽ chịu thiệt thòi.

Hiện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh đang là cấp huyện chủ yếu là nông nghiệp, tỷ lệ đô thị hóa rất thấp. Do đó, để lên thành phố, các huyện này phải đảm bảo được các tiêu chí theo quy định như dân số, diện tích... đặc biệt, tỷ lệ đô thị hóa phải đạt 65%. Đồng thời, đó phải là thành phố đa chức năng, gắn với thành phố trung tâm, là nơi góp phần giãn dân cho nội đô, tạo thành chuỗi đô thị liên kết bổ trợ cho nhau theo chức năng định hướng phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội...xem thêm

Lực cản nào đang gây khó cho doanh nghiệp giữa bão Covid?

Nói về những lực cản, nút thắt cản trở sự phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nhận định vướng mắc lớn nhất hiện nay là các doanh nghiệp đang “kẹt cứng” ở mô hình “Zero Covid” và cách sống chung an toàn với dịch.

Theo ông Dũng, các bộ, ngành cần đưa ra khuôn khổ rõ ràng, cụ thể về điều này. Việc phục hồi kinh tế là vấn đề lớn hơn phòng chống dịch Covid-19 nhiều lần. Cần phải gỡ từ các mục tiêu xung đột, mâu thuẫn. Nếu chúng ta muốn sạch bóng F0 và phát triển kinh tế thì cần phải chấp nhận có các ca Covid-19, nhưng phát bệnh khi năng lực y tế đáp ứng được...xem thêm

Nhìn lại để tiếp tục hoàn thiện pháp luật về đất đai: Hoang vắng đất... có chủ

Đi một vòng các huyện Hóc Môn, Củ Chi và TP Thủ Đức, không khó để nhìn thấy nhiều khu đất trống, rộng lớn được chủ nhân xây tường bao quanh hay trồng các trụ bê tông rồi kéo dây kẽm gai, rào lại, để đó. Trên đường Bùi Thị Điệt, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi có nhiều khu vườn được rào như vậy.

Một người dân ở đây cho biết: “Chủ những khu vườn này chủ yếu sống ở các quận nội thành, lâu lâu mới thấy xuất hiện. Họ mua đất như của để dành, một số khác thì mua đầu tư, chờ lên giá là bán”. Trên đường Dương Công Khi, huyện Hóc Môn, đi sâu vào các con hẻm cũng có rất nhiều khu đất được rào cẩn thận, song bên trong chỉ có cỏ mọc um tùm...xem thêm

Hoàng An (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.