CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Giá giảm sâu vẫn chưa chạm đáy; Mua căn hộ thô, khách hàng bị "bắt chẹt"; Dự án TINCOM – Pháp Vân, đóng tiền mua vịt trời; Nhà đổi nhà, “độc chiêu” bán hàng mới; Sẵn sàng điều chỉnh dự án chợ Tân Bình.

Hình minh họa

Giá giảm sâu vẫn chưa chạm đáy

"Chúng ta đã và đang chứng kiến sự giảm giá của các dự án căn hộ, song mức giá như hiện nay có phải giá đáy hay không thì không thể biết được”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM nhận định. Thị trường BĐS đang chứng kiến sự giảm giá căn hộ của hàng loạt đại gia, thậm chí nhiều dự án giảm giá 50% so với giá khởi điểm.

 Chưa bao giờ thị trường BĐS phải hạ giá thành sản phẩm như trong đợt này. Khó khăn kéo dài khiến nhiều DN kiệt sức. Để tồn tại, không ít DN chấp nhận hy sinh lợi nhuận bằng cách giảm giá căn hộ. Đối với căn hộ trung bình giá giảm 10-20%, cao cấp giảm 40-50%, tuy thế dự báo giá căn hộ giảm vẫn chưa có điểm dừng.

 Nhận định về tín hiệu thị trường BĐS trong những tháng cuối năm, hầu hết các chuyên gia kinh tế dự đoán, không có sự đột biến ở thị trường này vì tín dụng tăng thấp, lạm phát được kéo giảm nhưng tăng trưởng không có tính đột phá…xem thêm

Mua căn hộ thô, khách hàng bị "bắt chẹt"

Thị trường thời ế ẩm, để thoát hàng các chủ đầu tư đồng loạt bán nhà thô. Đến thời điểm bàn giao nhà, khách hàng muốn hoàn thiện, chủ đầu tư quay lại "bắt chẹt" khách hàng. Đây là câu chuyện về đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp.

Thời điểm năm 2012, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản cực chẳng đã phải tuyên bố "hạ cấp", giảm giá thành để tháo hàng. Theo đó, hình thức hạ cấp phổ biến là bán nhà thô, khách hàng sẽ được quyền tự hoàn thiện căn hộ. Giải pháp này đã giúp nhiều chung cư cao cấp "thoát hiểm" bởi mức giá bán giảm hẳn xuống 5-7 triệu đồng/m2. Cộng thêm với sự hỗ trợ của chủ đầu tư về lãi suất vay, nhiều hình thức khuyến mại khác, giá bán căn hộ chung cư cao cấp Hà Nội giảm từ 36-38 triệu đồng/m2 xuống 28-30 triệu đồng/m2.

 Khách hàng mua nhà thời điểm đó cũng rất hứng thú bởi giá nhà mua rẻ, lại được tự hoàn thiện sẽ giúp tiết kiệm được chi phí ít nhất 20-30% so với việc giao chủ đầu tư hoàn thiện.

Tuy nhiên, đến thời điểm bàn giao nhà, mâu thuẫn chủ đầu tư và khách hàng mới bắt đầu nảy sinh. Nhiều chủ đầu tư "ép" khách hàng phải chọn nhà thầu do mình chỉ định trong đó đơn giá thi công được tính cao gấp 2-3 lần so với giá thị trường. Điều này khiến cho khách hàng vô cùng bức xúc…xem thêm

‘Sẵn sàng điều chỉnh dự án chợ Tân Bình’

Đó là ý kiến của ông Lê Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều 24-9.

“Để tiểu thương vào chợ mới kinh doanh thuận lợi, quận sẽ đề xuất quy hoạch cấm kinh doanh một số mặt hàng trên các tuyến đường quanh chợ Tân Bình” - ông Lê Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, khẳng định.

Có nhiều thông tin trên một số báo chưa được chính xác, có thể làm tiểu thương hiểu nhầm. Quận đã nói rõ là sẽ có 10 buổi trưng cầu ý kiến tiểu thương (mỗi buổi 300 người) để giới thiệu và lấy ý kiến góp ý cho dự án. Dự án còn đang lấy ý kiến chứ đâu phải quận tự ý làm mà không lắng nghe tiểu thương!...xem thêm

Dự án TINCOM – Pháp Vân, đóng tiền mua vịt trời

Ông L.V.S và bà T.T.N, cán bộ Ngân hàng Trung ương đã nghỉ hưu phản ánh về dấu hiệu chiếm dụng vốn và đầu tư không bình thường của Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Tài sản Thế Hệ Mới.

 Theo hợp đồng, trong năm 2011, Dự án Tincom – Pháp Vân sẽ hoàn thành và bàn giao cho các nhà đầu tư đã nộp tiền đầu tư.

Nhưng trong quá trình nộp tiền theo thông báo và theo dõi tiến độ dự án, ông S và bà N nhận thấy dự án chậm tiến độ so với thông báo nộp tiền, có dấu hiệu bất thường. Vì thế ông S và bà N đã đề đơn đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý tài sản Thế Hệ Mới xin rút vốn. Nhưng thay vào đó là những lời hứa hẹn suông…xem thêm

Nhà đổi nhà, “độc chiêu” bán hàng mới

Lại có thêm một chiêu bán hàng mới khá độc được chủ đầu tư đưa ra nhằm đẩy mạnh thanh khoản cho dự án.

 Sắp tới, thị trường lại được chứng kiến một chiêu thức tăng thanh khoản mới lần đầu tiên xuất hiện. Đó là chương trình “Nhà đổi Nhà” của Sàn giao dịch Bất động sản Hải Phát dành cho các sản phẩm tại Tổ hợp Thương mại dịch vụ và căn hộ The Pride.

The Pride vốn là một dự án từng gặp nhiều tai tiếng. Do dự án chậm tiến độ, lại thu tiền vượt quá quy định của Luật Nhà ở, nên Hải Phát liên tục bị khách hàng khiếu nại. Cụ thể, khách hàng khiếu nại về việc chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ bàn giao nhà theo cam kết hợp đồng và vi phạm Nghị định 71/2010 của Chính phủ khi thu tiền đến 90% giá trị hợp đồng, trong khi Dự án chưa đủ điều kiện bàn giao.

Tiến độ thi công của Dự án The Pride từng chậm nhiều lần so với kế hoạch. Với chiêu bán hàng mới, chủ đầu tư Dự án The Pride hy vọng thể hiện thiện chí để lấy lại niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, chương trình này có thành công hay không sẽ phải chờ đến cuối tháng 9 này. Đồng thời, kỳ vọng của ông Vũ Kim Giang về việc nhân rộng chương trình nhà đổi nhà ra nhiều dự án, để có thể trao đổi giữa căn hộ dự án này với dự án khác, thậm chí cả căn hộ với liền kề, thổ cư, giữa nhà mới với nhà cũ… có lẽ là khá xa xôi!...xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.