CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Tòa nhà Sakura Tower xây không phép: Bộ Xây dựng phải 'chạy theo' cấp phép; CBRE nhòm ngó mảng quản lý dự án bất động sản Đà Nẵng; Quy hoạch Đà Lạt to hơn thủ đô;…

Hình minh họa

Tòa nhà Sakura Tower xây không phép: Bộ Xây dựng phải 'chạy theo' cấp phép

Tòa nhà Sakura Tower đã xây dựng trái phép hơn 1 năm thì Bộ Xây dựng mới biết và xử phạt. Tới khi gần hoàn thiện thì công trình đồ sộ này mới được cấp phép xây dựng.

Việc chủ đầu tư Sakura Tower “xây dựng trước xin phép sau” cho thấy họ đã bất chấp pháp luật. Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan phải chạy theo để “cấp phép” cho một công trình khi công trình đó đã thi công gần xong.

Thanh tra sở Xây dựng cũng đã có buổi làm việc với chủ đầu tư liên quan đến lỗi tự ý thay đổi công năng tòa nhà nói trên…xem thêm

CBRE nhòm ngó mảng quản lý dự án bất động sản Đà Nẵng

Nhà tư vấn môi giớ bất động sản CBRE vừa công bố triển khai mô hình quản lý bất động sản trên địa bàn Đà Nẵng và miền Trung. Đây là một hướng đi mới nhằm nắm bắt cơ hội vận động thay đổi của các dự án ở đây. CafeLand đã có cuộc trao đổi cùng ông Richart Colville, chuyên viên cao cấp của CBRE.

Ông Richart Colville  nói: Đơn giản như vấn đề nối kết quan hệ pháp lý, truyền thông giữa các chủ dự án với khách hàng và chính quyền. Lâu nay chúng ta đã nghe nói nhiều về các vụ việc tranh chấp bất đồng giữa chủ đầu tư dự án lớn ở Hà Nội, TP.HCM và các khách hàng sở hữu các căn hộ, tòa nhà… Nguyên nhân là các chủ đầu tư khi bán các dự án đã có cam kết dịch vụ và chính sách tốt, nhưng khi đi vào hoạt động lại không bảo đảm. Họ đã không tiên liệu được hết những sự cố sẽ xảy ra khi các dự án không được quản lý tốt 1 cách chuyên nghiệp. Các chủ đầu tư ở Đà Nẵng và miền Trung hiện đều đã biết những điều ấy, và họ đang cần nhận được sự cam kết quản lý tốt hơn từ các đơn vị tư vấn quản lý. Đó là cơ hội mà CBRE chúng tôi nghĩ đến…xem thêm

Bộ trưởng TN&MT: Chủ đầu tư sẽ trắng tay nếu để dự án "treo” 24 tháng

Trả lời thắc mắc của các chủ dự án trong việc đăng ký thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất phải tạm dừng vì chờ hướng dẫn thực thi Luật Đất đai 2013, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết Bộ đã trình Chính phủ ban hành chỉ thị để việc triển khai Luật Đất đai 2013 theo đúng thời gian hiệu lực. Hiện Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành 5 Nghị định. Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao soạn thảo 10 Thông tư, về cơ bản đã hoàn thành và ban hành.

Luật Đất đai 2013 đã có một chế tài mạnh đối với các nhà đầu tư trong quá trình xem xét thuê đất rất cụ thể. Luật cho phép nhà đầu tư chậm tiến độ so với quy định là 24 tháng và chủ đầu tư phải nộp khoản tiền tương ứng sử dụng đất, tiền thuê đất trong thời hạn đó.

“Nếu hết 24 tháng, nhà đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, Nhà nước sẽ thu hồi đất, không bồi thường về đất cũng như giá trị đã đầu tư trên đất” – Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói…xem thêm

Quy hoạch Đà Lạt to hơn thủ đô!

Một Đà Lạt hiện hữu không bằng 1/8 so với quy hoạch nhưng lâu nay cũng đã bị chê là lộn xộn, bát nháo. Vì vậy không ít người lo khi Đà Lạt quy hoạch với diện tích lớn hơn cả thủ đô (đã mở rộng) thì sẽ quản lý như thế nào?

Kiến trúc sư (KTS) Trần Đức Lộc - trưởng phòng quy hoạch kiến trúc Sở Xây dựng Lâm Đồng - là người tiếp cận trực tiếp từ lúc khởi đầu của những đồ án quy hoạch Đà Lạt và vùng phụ cận lần đầu tiên từ năm 1994 đến nay. Ông Lộc cho biết: “Rất nhiều người hỏi tại sao mở rộng Đà Lạt lên hơn 8 lần như vậy? Thật ra thì 8 hay 10 lần là cách mà mọi người tính toán, còn đối với những người làm quy hoạch thì đây là một sự lựa chọn cao trình phù hợp cho một Đà Lạt trong tương lai. Đầu tiên, chúng tôi chọn độ cao 1.000m cho Đà Lạt tương lai, sau đó tiếp tục đi và vẫn tiếp tục còn khí hậu lạnh tương đồng và đi mãi, đi mãi, sự lựa chọn cuối cùng là ở độ cao 850m so với mặt nước biển. Chính độ cao ấy đã quyết định một quy hoạch Đà Lạt và vùng phụ cận được công bố như bây giờ. Nó không liên quan đến địa giới hành chính hay khoanh vùng về hạn chế diện tích của một Đà Lạt trong tương lai”…xem thêm

Hà Nội: Chậm thành lập Ban Quản trị nhà chung cư sẽ bị “xử”

UBND Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện báo cáo tình trạng an toàn của thang máy nhà chung cư, tình hình quản lý sử dụng kinh phí bảo trì và việc thành lập, hoạt động Ban quản trị nhà chung cư trên địa bàn.

Theo đó, Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, báo cáo tình trạng an toàn của tất cả các thang máy trong các tòa nhà chung cư tái định cư; tình hình thành lập Ban Quản trị nhà chung cư tái định cư và việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư tái định cư; xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc không sử dụng kinh phí bảo trì trong quá trình vận hành thang máy và không thành lập Ban Quản trị nhà chung cư, báo cáo kết quả về UBND Thành phố trước ngày 15/7/2014…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.