CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Địa ốc Đà Nẵng: Cần định lại tâm lý thị trường; “Không nên cho người nước ngoài mua nhà đơn lẻ”; TP.HCM: Cấp phép xây dựng tạm, gỡ khó quy hoạch treo; Chuyên gia Nhật: “Bong bóng bất động sản kiểu gì cũng sẽ vỡ”; Tín dụng cho khách mua nhà liệu có rẻ?.

Hình minh họa

Địa ốc Đà Nẵng: Cần định lại tâm lý thị trường

Theo các chuyên gia, hiện đang có rất nhiều dự án đầu tư bất động sản lớn đã “trực chỉ” hướng đầu tư vào miền Trung, dự báo chặng cuối năm 2014 sẽ có thêm nhiều thông tin “nở rộ lạc quan”. Song đằng sau hướng mở cơ hội này, không ít nhà đầu tư địa ốc vừa và nhỏ vẫn tỏ ra băn khoăn?

Lý do đơn giản được các nhà đầu tư này chỉ ra, là họ rất khó định vị được tâm lý thị trường để đầu tư cũng như nắm bắt cơ hội từ người có nhu cầu nhà ở tại Đà Nẵng, qua đó mạnh dạn nắm lấy cơ hội kinh doanh hay không.

Một lãnh đạo ngành tài nguyên môi trường Đà Nẵng thừa nhận, chính những nhập nhèm thông tin, và định vị ưu thế với tập đoàn lớn như Sun Group, đang tạo nên “1 vòng kim cô” quanh thị trường nơi đây. Ông này phân tích, đơn cử với vụ việc ban lãnh đạo Thiên Thanh bị khởi, cơ quan chức năng mới đặt ra câu hỏi tiềm lực tập đoàn này thế nào và suy xét lại thực lực đầu tư các dự án ở Đà Nẵng và miền Trung. Nếu không có sự vụ khởi tố ấy, rõ ràng cái bóng như rất bí ẩn của tập đoàn này sẽ vẫn ngự trị tại thị trường nơi đây và làm trì trệ những dự án “đất vàng” như sân vận động Chi Lăng…xem thêm

“Không nên cho người nước ngoài mua nhà đơn lẻ”

“Chúng tôi đề xuất điều này có thể Bộ Xây dựng không vừa ý, song chúng ta không nên mở rộng cho người nước ngoài được mua nhà đơn lẻ, biệt thự tại Việt Nam”.

Đó là ý kiến của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu trước đề xuất mở rộng đối tượng cho Việt kiều, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đang được Bộ Xây dựng đưa vào dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi.

Theo đó, thay vì chỉ được sở hữu nhà chung cư trong thời hạn 50 năm, Bộ Xây dựng muốn cá nhân, tổ chức người nước ngoài tới đây sẽ được sở hữu không hạn chế về số lượng và loại hình nhà ở thương mại trong dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án khu đô thị mới, dự án bất động sản du lịch.

Được biết, một trong những mục tiêu quan trọng của việc nới lỏng này là nhằm tháo gỡ khó khăn, giải phóng hàng tồn kho và tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển trong tương lai…xem thêm

Tín dụng cho khách mua nhà liệu có rẻ?

Để kích cầu bán hàng, các doanh nghiệp bất động sản đua nhau hỗ trợ cho vay mua nhà. Tuy nhiên, nhiều gói hỗ trợ tín dụng mua nhà không thực sự rẻ, dù xem qua thấy rất hấp dẫn.

 Từ giữa năm 2012, khi Ngân hàng Nhà nước nới lỏng tín dụng, nhiều chủ đầu tư muốn bán được hàng đã liên kết với ngân hàng cho phép khách hàng vay vốn mua nhà tại dự án, như một chiêu kích cầu bán hàng.

Thế nhưng, với lãi suất cho vay mua nhà trên 10%/năm, thậm chí gần 20%/năm, thủ tục vay vốn mua nhà cũng không đơn giản, nên việc hỗ trợ cho vay mua nhà của nhiều doanh nghiệp chỉ có ý nghĩa về mặt truyền thông. Thực tế, rất ít khách hàng vay vốn mua nhà, nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn có dấu hiệu đi xuống…xem thêm

TP.HCM: Cấp phép xây dựng tạm, gỡ khó quy hoạch treo

UBND Thành phố vừa ban hành Quyết định 27/2014/QĐ-UBND Quy định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn.

 Quyết định 27 quy định chi tiết một số nội dung về: Cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn; Đối tượng, quy mô và thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn; và sự phối hợp, trách nhiệm của các cơ quan có liên quan và phân cấp cấp giấy phép xây dựng…xem thêm

Chuyên gia Nhật: “Bong bóng bất động sản kiểu gì cũng sẽ vỡ”

Các chuyên gia Nhật Bản khẳng định điều này cùng gợi ý nhiều bài học từ Nhật Bản cho Việt Nam xử lý hậu quả bong bóng bất động sản.

Đối với phía Việt Nam, các chuyên gia cũng đánh giá: Thị trường bất động sản là thị trường đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế, xét cả về mặt quy mô giá trị và sức lan tỏa. Thị trường này đã thu hút một số lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài. Theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, đến nay có đến 407 dự án giá trị đăng ký 49 tỷ USD,  chiếm 21% tổng giá trị FDI đăng ký.

Tuy nhiên, thị trường BĐS Việt Nam cũng còn nhiều tồn tại, trong đó có nguyên nhân phát triển thiếu ổn định, đầu tư mang tính tự phát, thiếu minh bạch, thiếu chuyên nghiệp; giá cả còn quá cao so với mức thu nhập của người dân.... Đặc biệt, khâu quản lý, kiểm soát và quy hoạch thị trường bất động sản còn yếu, khiến cung-cầu mất cân đối...xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.