CafeLand - Khó thu hồi dự án 'quây tôn', chậm tiến độ; “Đội vốn” dự án giao thông: Vẫn là hàng nghìn lý do khác nhau; Chốt vốn pháp định cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản… là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Hình minh họa

Khó thu hồi dự án 'quây tôn', chậm tiến độ

Theo Luật Đất đai, Nhà nước không phải bồi thường khi thu hồi nếu dự án chậm tiến độ sau khi ra hạn 2 năm. Thậm chí, Hà Nội nhiều lần cảnh báo dự án chậm tiến độ sẽ bị thu hồi, nhưng đến nay, việc thu hồi dự án vẫn giậm chân tại chỗ.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công khai một loạt doanh nghiệp có dự án chậm tiến độ hoặc giữ đất nhưng không chịu triển khai xây dựng và báo cáo UBND TP Hà Nội để thu hồi. Dù bị bêu tên, cảnh báo nhưng nhiều dự án vẫn án binh bất động. Trong đó, có dự án “Khu dịch vụ, văn phòng nhà ở kinh doanh” tại 131 Thái Hà, do Cty TNHH tổng hợp Huy Hùng làm chủ đầu tư. Dự án được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép vào năm 2005, công trình này đang trong tình trạng bỏ hoang…xem thêm

“Đội vốn” dự án giao thông: Vẫn là hàng nghìn lý do khác nhau

Đã có hàng nghìn lý do khác nhau được đưa ra khi có yêu cầu báo cáo giải trình về trách nhiệm làm “đội vốn” các dự án giao thông.

Thời gian qua, tình trạng các dự án giao thông phải tăng tổng mức vốn đầu tư (đội vốn) lên nhiều lần so với mức phê duyệt ban đầu đã làm chậm tiến độ tại nhiều dự án, gây thiệt hại đáng kể đến nền kinh tế. Có thể đơn cử tình trạng “đội vốn” tại một vài dự án giao thông trọng điểm như cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, khi ký hợp đồng BOT chỉ có mức đầu tư khoảng 24.500 tỷ đồng, nhưng sau vài năm chậm thi công, vốn đầu tư đã “đội” lên gần 50.000 tỷ đồng…xem thêm

Việt kiều, người nước ngoài mua nhà: Sốt ruột chờ hướng dẫn

 Đã hơn 2 tháng kể từ ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực, việc cho Việt kiều và người nước ngoài được mua, sở hữu nhà ở Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn vì chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể.

Tại hội thảo Mở nút thắt cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam tổ chức sáng 14/9, tại TP.HCM, đại diện các doanh nghiệp, Việt kiều cho biết Luật ở 2014 đã tạo ra nhiều tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp, Việt kiều, người nước ngoài vẫn đang phải chờ các nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể của Bộ Xây dựng…xem thêm

Chốt vốn pháp định cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Kinh doanh bất động sản.

Trong đó, đáng chú ý nhất là quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (doanh nghiệp) và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ các trường hợp: tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ…xem thêm

Thoải mái như... nhà ở xã hội

Trước tình trạng hỏa mù thông tin về việc tiếp nhận hồ sơ, đặt mua suất căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) để ăn chênh ngày càng phổ biến. Đầu tháng 9, Sở Xây dựng đã lên tiếng cảnh báo người mua bằng thông tin nghiêm cấm hành vi thu tiền đặt cọc mua NƠXH sai quy định. Tuy nhiên, hoạt động "ngoài luồng" dạng này vẫn diễn ra với tần suất dày đặc hơn.

Một môi giới của sàn giao dịch BĐS Hải Phát cho biết quy trình đăng tải thông tin nhận hồ sơ đăng ký mua NƠXH trên Sở Xây dựng hoàn toàn chỉ mang tính… hình thức. "Hiện Sở Xây dựng đăng thông báo tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký mua NƠXH Tứ Hiệp đợt 3. Tuy nhiên, trước đó bên em (sàn Hải Phát – PV) đã kết thúc bán hàng dự án từ 3 tháng trước, quỹ căn hộ đã… hết sạch. Như vậy, các chủ đầu tư mới có lợi nhuận thông qua hoạt động phân phối của các sàn, trước khi niêm yết thông tin chính thức", môi giới T nói…xem thêm

V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.