CafeLand – Siêu dự án 198B Tây Sơn 'ngủ quên' có thể bị thu hồi; Nhà đất sốt theo dự án; Tỉnh thu hồi đất mở chợ, huyện “lén lút” cấp cho cá nhân kinh doanh… là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Hình minh họa

Siêu dự án 198B Tây Sơn 'ngủ quên' có thể bị thu hồi

Với vị trí đất vàng, nằm giữa ngã tư Thái Hà – Chùa Bộc, nhưng dự án 198B Tây Sơn đã "ngủ quên" nhiều năm và đang đối mặt với nguy cơ đổi chủ hoặc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án 198B Tây Sơn hiện đã xây cao 21 tầng. Theo thiết kế ban đầu, dự án bao gồm  hai khối: việc thực hiện giai đoạn đầu tiên của 18 tầng khối cao cửa hàng đường phố Tây Sơn và văn phòng cho thuê. Giai đoạn II cấp thực hiện cho khối 9 siêu thị và quản lý tòa nhà văn phòng với các mặt tiền đường Thái Hà.

Tuy nhiên, sau đó, dự án đã được cấp giấy Sở Xây dựng Dân số GPXD 114GP / SXD ngày 2009/08/28 (thay thế GPXD 159 / SXD ngày 2008/02/27 bằng cách điều chỉnh và thay đổi thiết kế) với 21 tầng trên mặt đất + 1 tum cấp kỹ thuật + 3 tầng hầm…xem thêm

Nhà đất sốt theo dự án

Theo nguyên tắc bất thành văn, khi một dự án nhà ở thương mại cao tầng được "mọc" lên, địa bàn sở tại lập tức chứng kiến cơn sốt giá đất. Mới nhất, tại khu vực Vũ Tông Phan – Khương Trung, trường hợp dự án Riverside Garden đang thu hút chú ý của giới đầu tư thạo nghề.

Nằm tại vị trí mặt đường Vũ Tông Phan (hoặc Khương Hạ), dự án Khu nhà ở để bán kết hợp văn phòng dịch vụ nằm trong danh mục công trình, dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước trong năm kế hoạch sử dụng đất 2015 quận Thanh Xuân. Ngay khi công trường dự án rục rịch, nhiều kế hoạch kinh doanh đã ra đời.

Tìm hiểu qua một số nhà đầu tư chuyên săn tìm các mảnh đất thổ cư "chuẩn bị lên đời" (nhờ dự án) cho thấy, giới đầu cơ mạnh về tài chính đã chuẩn bị sẵn sàng để "chốt" giao dịch nhà đất nơi đây…xem thêm

Xử lý thế nào với người mua nhà trục lợi gói 30.000 tỷ đồng?

Những khách hàng mua nhà tham gia “trục lợi” gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ không tiếp tục được vay vốn ưu đãi và hợp đồng mua bán có thể không còn giá trị. Trong khi các chủ đầu tư sẽ đối diện với nhiều hình thức xử lý.

Bộ Xây dựng vừa có yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phải tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc xác nhận các đối tượng đủ điều kiện vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Cùng với quyết định này, Bộ Xây dựng cho biết, sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng thực hiện việc thanh tra, kiểm tra dấu hiệu trục lợi của các tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai cho vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở để xử lý theo quy định của pháp luật…xem thêm

Tỉnh thu hồi đất mở chợ, huyện “lén lút” cấp cho cá nhân kinh doanh

Năm 2000, UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi 3.615m2 đất của Cty Thương mại Hiền Lương và 6 hộ dân ở thị trấn Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh) để xây dựng chợ trung tâm thị trấn. Nhưng đến năm 2004, bất chấp sự phản ứng của người dân, UBND huyện Vĩnh Linh vẫn cấp 437m2 đất (nằm trong diện tích đất đã được thu hồi xây dựng chợ) cho 2 cá nhân để xây kiốt kinh doanh. Đến khi cần đất để mở rộng chợ, chính quyền lại thu hồi phần đất đã cấp ở trên, nhưng phải bỏ ra số tiền rất lớn để đền bù.

Ông Phan Như Hòa - Khóm trưởng khóm Hữu Nghị (thị trấn Hồ Xá) - nhớ rất rõ ngày gia đình ông cùng những hộ dân khác tay xách nách mang đồ đạc đến nơi ở mới, để nhường lại đất xây dựng chợ Hồ Xá…xem thêm

Đồi xanh thành dự án bất động sản - Hậu quả khôn lường

Một loạt các quả đồi xanh - từng là rừng phòng hộ - nằm trên khắp thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh hiện gần như đã thuộc về các dự án phát triển kinh tế, mà chủ yếu là bất động sản. Vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, việc chuyển đổi sử dụng các khu đồi trên, trong chừng mực nào đó, là cần thiết, nhưng do công tác quy hoạch và sự quản lý yếu kém, sự đánh đổi ấy là quá đắt, trong khi mục tiêu kinh tế chưa đạt được bởi phần lớn các dự án đều dang dở hoặc chậm tiến độ.

Theo các chuyên gia quy hoạch, rất nhiều dự án không làm theo đúng quy trình, quy hoạch về cắt cốt, cắt tầng…, cùng với việc tiến độ thực hiện rất chậm (dự án nhanh nhất cũng chậm 7 năm so với cam kết) đã khiến Hạ Long vừa mất quỹ đất lớn, vừa mất rừng và đẩy người dân vào thế luôn bị tử thần rình rập…xem thêm

V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.