CafeLand – Sau thời gian dài thảo luận và sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định, dự thảo Luật Đất đai vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc cố hữu về định giá đất. Ngày 1/2 tới Chính phủ sẽ tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật trên. Thông tin thị trường còn có một số sự kiện nổi bật như: Cơ hội cho nhà đầu tư BĐS có tiền mặt; Thị trường căn hộ sẽ phục hồi vào cuối năm 2013; Loạn số liệu tồn kho bất động sản; Tranh thủ cấp phép dự án trong đêm.

Chủ tịch Quốc hội: “Định giá đất như vậy, dân không chịu”

Dù đã được chỉnh sửa khá nhiều song dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp chiều 15/1 vẫn gây nhiều quan ngại, nhất là với quy định về giá đất.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng yêu cầu phải giảm thiểu tối đa nghị định hướng dẫn thi hành luật, và có thể đổi tên thành bộ luật sau khi đã chỉnh lý đầy đủ với các quy định cơ bản là áp dụng được ngay."Cứ đọc một điều rồi thử xem mình là đối tượng điều chỉnh xem làm thế nào và có vấn đề gì không, chứ tôi đọc khối điều xong không biết làm kiểu gì, chỉ nội cái định giá thế, dứt khoát dân không chịu", Chủ tịch nhấn mạnh…xem thêm

CBRE: Cơ hội cho nhà đầu tư BĐS có tiền mặt

Trao đổi với các doanh nghiệp trong buổi dự báo thị trường bất động sản ngày 15-1, ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE, cho biết nếu như năm 2009 nhiều nhà đầu tư xem yếu tố quyết định dự án bất động sản là vị trí, sang năm 2011 người ta nói nhiều đến yếu tố thời điểm thì năm 2013 tiền mặt sẽ là vua, là yếu tố quyết định lợi thế cho nhà đầu tư.

Ông Townsend cho rằng mặc dù không còn sôi động như trước đây, lĩnh vực bất động sản vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ châu Á. Việc một số mảng bất động sản đã gần chạm đáy sẽ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài có kế hoạch mở rộng và thâm nhập thị trường Việt Nam…xem thêm

Thị trường căn hộ sẽ phục hồi vào cuối năm 2013

Theo dự báo thị trường căn hộ của Jones Lang LaSalle, trong 2013 dự kiến giá bán sẽ tiếp tục giảm nhưng có khả năng phục hồi vào thời điểm cuối năm 2013 do những động thái giải cứu thị trường bất động sản của Chính phủ phát huy tác dụng.

Nhìn chung giá bán đều giảm trên cả 2 thị trường sơ cấp và thứ cấp. Ước tính có 34 dự án sẽ hoàn thành vào năm 2013, cung cấp thêm hơn 13.000 căn hộ, nguồn cung dồi dào nên tâm lý người mua sẽ theo chiều hướng thận trọng hơn…xem thêm

Loạn số liệu tồn kho bất động sản

Lượng hàng tồn kho căn hộ được nhiều đơn vị công bố, tuy nhiên, số liệu chẳng những không trùng khớp mà còn có độ vênh lớn. Giới chuyên gia lo ngại, loạn số liệu sẽ khiến thị trường bất động sản bị đánh giá sai lệch.

Theo Công ty Savills Việt Nam sở dĩ thị trường tồn tại nhiều số liệu hàng tồn kho căn hộ là do hướng tiếp cận có quá nhiều sự khác biệt. Chỉ cần thống kê vào những thời điểm khác nhau cũng đã tạo ra những con số có sự chênh lệch lớn. Savills cho rằng khó khăn hiện nay là Việt Nam chưa có những tiêu chuẩn chung để xác định số liệu hàng tồn kho bất động sản, đặc biệt là căn hộ. Vì vậy, nếu muốn có một con số xác với tình hình thực tế thì cần có sự can thiệp của một cơ quan chủ quản đứng ra làm việc này…xem thêm

Tranh thủ cấp phép dự án trong đêm

Câu chuyện thả nổi cấp phép dự án, cấp phép theo kiểu xin cho làm nóng Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của ngành xây dựng, diễn ra tại Hà Nội ngày 16/1.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng cho rằng cung vượt cầu là một lý do khiến thị trường bất động sản khó khăn, mà nguyên nhân của tình trạng này lại là sự thả nổi trong hoạt động cấp phép dự án xây dựng. Theo ông, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã cấp phép tràn lan các dự án không phù hợp với thị trường dẫn đến cung vượt cầu. "Một số xã ở Hòa Bình, trong một đêm cấp phép hàng loạt dự án. Việc cấp phép tràn lan liên quan đến lợi ích nhóm của người xin kẻ cho", ông Hùng nói…xem thêm

K.Linh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.