CafeLand – Thị trường bất động sản vẫn chưa có sự chuyển biến rõ rệt sau 2 ngày họp Quốc hội với nhiều giải pháp giải cứu thị trường đã được đưa ra bàn luận, tuy nhiên bất động sản có hồi sinh hay không còn là dấu hỏi lớn. Ngoài ra, thông tin về thị trường căn hộ vào đợt giảm giá cuối năm và mâu thuẫn ở chung cư The Manor…là một số sự kiến đáng chú ý trong ngày.

Vẫn chưa có lối ra

Qua 2 ngày trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội cũng như các cuộc gặp gỡ đối thoại của Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng với các doanh nghiệp bất động sản tại TPHCM và Hà Nội, chúng ta có thể hình dung bức tranh thị trường hiện nay cũng như trong vài năm tới vẫn chưa tìm được lối ra.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói khảo sát tại 44 tỉnh, thành cho thấy số lượng căn hộ tồn kho là 40.176 căn. Trong khi tiêu chí đánh giá hàng tồn kho của bộ là những dự án đã đủ điều kiện bán (tức xây xong phần móng). Như vậy, số căn hộ đã hoàn thiện còn tồn kho, theo đánh giá của bộ, chắc chắn còn thấp hơn nhiều… xem thêm

Căn hộ chuẩn bị đợt giảm giá cuối năm

Càng về cuối năm, lượng căn hộ ký gửi tại các sàn bất động sản hay rao bán trên mạng ngày càng tăng. Nhận định về giá bán căn hộ tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, sẽ tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới.

Theo khảo sát tại các sàn bất động sản, giá căn hộ đã giảm mạnh so với các đây một năm. Chung cư Mandarin Garden do Hòa Phát làm chủ đầu tư đang được chào bán với mức giá 27-29 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT) nếu nhận nhà thô và khoảng 35-36 triệu đồng/m2 hoàn thiện nội thất. Trước đó, dự án này mở bán với giá khoảng 46 triệu đồng/m2 bao gồm nội thất. Trên thị trường thứ cấp, nhiều người mua nhà đang rao bán "cắt lỗ" khoảng 400 triệu đồng/căn… xem thêm

Chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội: Hố sâu chính sách

Để giải quyết một lượng hàng tồn kho lớn như hiện nay, rất cần tập trung vào kích cầu - giảm cung. Đề xuất mới đây của Bộ Xây dựng về việc chuyển đổi mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đang được xem là một giải pháp đáng chú ý.

Phần đông các chuyên gia kinh tế cũng như bất động sản đều nhận định, việc xây dựng chính sách là dài hạn, đòi hỏi lộ trình. Theo GS Đặng Hùng Võ đây là đề xuất rất có lý vì thị trường hiện đang chậm giao dịch. Đó là điểm rất cần sự can thiệp của Nhà nước bằng cách kích cầu thực sự như: Tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp để người tiêu dùng có thể tăng khả năng thanh toán… xem thêm

Chuyển đất công viên thành đất ở

UBND TP Hà Nội đồng ý phê duyệt chuyển đổi 5,2 ha đất công viên cây xanh của công viên Yên Sở sang khu dân cư cải tạo chỉnh trang.

Quy mô khu vực điều chỉnh cục bộ này thuộc khu dân cư hiện có phường Thịnh Liệt, phía Đông Bắc giáp sông Sét, phía Nam giáp đường hiện trạng và mương bao hồ Yên Sở, phía Tây Bắc giáp đường quy hoạch dự kiến rộng 30m… xem thêm

Chung cư The Manor Hà Nội: Mâu thuẫn vẫn kéo dài

Đầu tháng 11, tranh chấp giữa cư dân khu chung cư cao cấp The Manor với chủ đầu tư lại bùng phát sau khi Ban đại diện lâm thời (BĐDLT) và tổ dân phố có văn bản kêu gọi bà con sống tại đây ngừng đóng phí dịch vụ trông giữ xe.

BĐDLT và tổ dân phố cho rằng phía chủ đầu tư, Tập đoàn Bitexco không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ như chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị , chưa thực hiện bàn giao tài sản chung, trong đó có cả tầng hầm B và tầng G. Nhiều năm nay, mặc dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng các hộ dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ… xem thêm

K.Linh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.