CafeLand - Nhà đầu tư “loay hoay, chịu thiệt” vì tiền sử dụng đất; Tách thửa không cần làm đường đi; Liên thông thủ tục công chứng, nhà đất và thuế... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.
Hình minh họa 
 
Nhà đầu tư “loay hoay, chịu thiệt” vì tiền sử dụng đất?
 
 tiền sử dụng đất "không minh bạch" đang trở thành gánh nặng của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản.
Theo nhìn nhận của HoREA, hiện nay, đối với doanh nghiệp, tiền sử dụng đất vẫn là một “ẩn số, không minh bạch”, bởi lẽ, nhà đầu tư không thể tiên lượng được chi phí tiền sử dụng đất trước khi quyết định đầu tư dự án.
 
Không những thế, HoREA còn cho rằng, tiền sử dụng đất vẫn là một “gánh nặng” đối với doanh nghiệp đầu tư bất động sản, việc không minh bạch loại chi phí này tạo ra cơ chế xin cho...xem thêm 
 
Làm khu đô thị để... thả bò
 
Hàng loạt khu đô thị mới ở các H.Mê Linh, Hoài Đức (Hà Nội)... từng gây sốt thị trường những năm 2006 - 2009 đến nay đều bỏ hoang, thành bãi thả bò trong khi hàng nghìn tỉ đồng của những nhà đầu tư đã đổ vào chưa biết số phận ra sao.
 
Khu đô thị Hà Phong tại xã Tiền Phong (H.Mê Linh, Hà Nội) khá rộng nhưng đa phần các biệt thự tại đây mới xây xong phần thô, chưa có người ở. Một số lô đất chưa xây nhà, cỏ mọc um tùm, nhiều lô khác được tận dụng trồng cây bạch đàn. Nhiều người đem bò vào thả ở các bãi cỏ...xem thêm 
 
Tách thửa không cần làm đường đi
 
Bộ Tư pháp đề nghị TP.HCM xem lại yêu cầu “khi tách thửa chủ đầu tư phải làm đường giao thông kết nối khu vực” vì cho rằng Luật Đất đai không quy định.
 
Trước đây, Bộ Tư pháp từng “thổi còi” quy định tách thửa khu đất lớn phải lập tổng mặt bằng hoặc lập dự án tại hai quyết định 19/2009 và 54/2012 của UBND TP.HCM. Do đó đến Quyết định 33/2014, TP bãi bỏ quy định trên, chỉ giữ lại yêu cầu chủ đầu tư phải làm đường giao thông kết nối khu vực. Nhưng mới đây, Bộ Tư pháp tiếp tục đề nghị TP xem lại nội dung này vì cho rằng Luật Đất đai không quy định...xem thêm 
 
Sẽ liên thông thủ tục công chứng, nhà đất và thuế
 
Các thủ tục hành chính liên quan tới quyền của người sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được rút gọn tối đa, theo dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về công chứng, đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và thuế.
 
Hiện nay, do thiếu sự liên thông về thủ tục hành chính giữa công chứng, đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và thuế nên người dân phải thực hiện nhiều thủ tục riêng lẻ khác nhau tại các tổ chức, cơ quan như Tổ chức hành nghề công chứng, Văn phòng đăng ký đất đai, kho bạc, cơ quan thuế… mất rất nhiều thời gian...xem thêm 
 
Tạm đình chỉ công trình vi phạm trật tự xây dựng
 
Thanh tra xây dựng quận Hà Đông (Hà Nội) vừa tạm đình chỉ một công trình vi phạm trật tự xây dựng tại lô đất CC2A khu đô thị Văn Quán.
 
Biên bản kiểm tra công trình tại lô đất CC2A khu đô thị Văn Quán của Thanh tra xây dựng quận Hà Đông thể hiện rõ, nhà đầu tư cấp II tại lô đất này chưa xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan tới dự án xây dựng. Trong khi đó, nhà đầu tư này đã “nhanh tay” thi công xây dựng công trình nhà tạm để phục vụ dự án. Cụ thể, nhà đầu tư đang xây móng công trình rộng khoảng 50m2, kết cấu bằng gạch; đã thi công xong phần móng và đang đổ cột, xây tường gạch một công trình khác có diện tích 334 m2..xem thêm 
 
V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.