CafeLand - Đừng quá hốt hoảng với bong bóng bất động sản; Bong bóng bất động sản có thể nổ vào năm 2019 Bất đồng về thu chi phí quản lý chung cư... là những thông tin nổi bật trong 24h qua.
Hình minh họa
 
Bong bóng bất động sản có thể nổ vào năm 2019
 
Theo ông Hiếu, khi nói về bất động sản, tín dụng là yếu tố quan trọng nhất. Tổng dư nợ của nền kinh tế là 6,8 triệu tỉ đồng. Theo phân loại của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản là 7,5%, cho cả nền kinh tế ước tính 20% trên tổng dự nợ. Đây là con số rất lớn, bởi ở Mỹ chỉ có 8 - 10%. Trong thời gian qua, các nhân hàng cho vay bất động sản, chứng khoán rất nhiều, và đây là 2 khoản vay có rủi ro rất lớn cho nền kinh tế.
 
Vấn đề ở đây là phân loại về bất động sản. Chúng ta chỉ có thể phân loại tín dụng cho vay bất động sản khi ngân hàng cho vay và mục đích của người đi vay là sinh lời trên bất động sản đó. Nhưng có nhiều ngân hàng phân loại khoản vay mà người vay mua nhà và thế chấp chính căn nhà đó sang loại vay tiêu dùng...xem thêm
 
Bất đồng về thu chi phí quản lý chung cư
 
Các cư dân chung cư Phú Hoàng Anh 1 (đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) phản ánh BQT chung cư này tự ý tăng phí quản lý từ 5.000 đồng/m²/tháng lên 6.500 đồng/m²/tháng mà không có sự đồng thuận của cư dân.
 
Theo quy định, trước khi tăng phí, BQT phải tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để lấy ý kiến cư dân, nhưng họ chỉ dựa vào hội nghị bầu BQT nhiệm kỳ mới không thành vào ngày 10-12-2017. Thực tế hội nghị này cũng chưa thông qua việc điều chỉnh mức phí quản lý...xem thêm
 
Tiến sĩ Võ Trí Thành: Đừng quá hốt hoảng với bong bóng bất động sản
 
Theo ông Thành, muốn biết thị trường bất động sản nguy cơ đến mức nào cần nhìn vào các chỉ số sau đây. Đầu tiên là mức độ thanh khoản hiện nay vẫn tương đối tốt. Báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy, thanh khoản tốt nhất ở TP.HCM cho đến thời điểm này vẫn là nhà thương mại giá vừa phải và bình dân. Giao dịch ở một số phân khúc có phần giảm nhưng không nhiều.
 
Thứ hai là giá. Đây sẽ là một vấn đề rất lớn nếu giá tăng và giảm quá 30%. Nhìn vào thị trường trong thời gian qua, phân khúc đất nền tăng rất mạnh ở một số khu vực, trong khi các phân khúc khác mức tăng giảm không nhiều, chỉ từ 3-5%...xem thêm
 
Hội thảo: “Sốt bất động sản – cơ hội và rủi ro”. Sáng nay (29/6), Tạp chí đầu tư bất động sản CafeLand đã chính thức khai mạc Hội thảo với chủ đề “Sốt bất động sản – cơ hội và rủi ro” tại Royal Hotel Saigon, 133 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.
 
Hội thảo có sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý cấp cao trong lĩnh vực bất động sản và đông đảo nhà đầu tư quan tâm tới xu hướng của nền kinh tế, thị trường bất động sản và cơ hội đầu tư trong nửa cuối năm 2018. Tại hội thảo, các chuyên gia nhìn lại diễn biến nền kinh tế tới thời điểm này và dự báo năm tới... xem thêm
 
Vingroup sẽ xây dựng nhà ở có giá từ 200 triệu đồng/căn. 
 
Sắp tới, Vingroup sẽ cho ra mắt thương hiệu Happy Town thuộc phân khúc nhà ở bình dân với mức giá từ 200 triệu/căn dành cho người có thu nhập thấp.
 
Các căn hộ Happy Town sẽ được phát triển với diện tích tối thiểu từ 30m2/căn. Dự kiến, trong giai đoạn đầu, Happy Town sẽ được triển khai tại 3 tỉnh có nhiều khu công nghiệp lớn, đang tập trung đông đảo lao động nhập cư là Bắc Ninh, Bình Dương và Đồng Nai...xem thêm
Hoàng An (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.