CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Những dự án... chơi trò đuổi bắt; Mua đất từ... gốc cây, cột điện: Tiền mất tật mang; Điều chỉnh quy hoạch 1/500 Khu đô thị mới Đại Kim và Khu chức năng đô thị Trũng Kênh; Thu hồi 20 nhà công vụ:Khó nhưng không phải là bất khả thi; Tỷ phú 'vạn đảo' làm xiêu lòng nhà giàu Việt.

Hình minh họa

Những dự án... chơi trò đuổi bắt

Vừa làm vừa xin giấy phép không phải là chuyện quá xa lạ với giới đầu tư xây dựng ở Hà Nội, nhưng thời gian gần đây, “trò chơi đuổi bắt” này đang làm hại không ít chủ đầu đầu tư với nhiều dự án phải tạm dừng.

Dự án Tòa nhà hỗn hợp Thăng Long (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) xây đến tầng thứ 18 thì bị đình chỉ thi công từ tháng 4/2014 đến nay. Dự án được những người mua nhà biết đến với cái tên “nôm” là Chung cư Thăng Long, nhưng vì sao trên giấy tờ lại có tên “Tòa nhà hỗn hợp văn phòng và nhà ở Thăng Long Yên Hòa” là một câu chuyện dài...

Không riêng dự án trên mà rất nhiều dự án bất động sản khác ở Hà Nội cũng có tên gọi phức tạp không kém. Ít người biết rằng, đằng sau sự ra đời của mỗi dự án như vậy là rất nhiều khúc quanh về luật pháp cũng như sự lắt léo trong hành trình thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Có một thực tế diễn ra tại Hà Nội nhiều năm qua là, trong khi các dự án luôn tìm cách tối đa hóa lợi nhuận từ việc nâng tầng, điều chỉnh quy mô, tính chất dự án, thậm chí là tiến hành xây dựng, mở bán dự án trước khi công trình có giấy phép xây dựng..., thì các chủ đầu tư cũng tự mang lên mình những điểm yếu chí mạng. Đó là việc cơ quan chức năng có thể tiến hành kiểm tra, xử phạt, đình chỉ thi công bất cứ lúc nào...

Cùng với những rủi ro về luật pháp là sự phương hại về uy tín, danh dự của chủ đầu tư. Một khi dự án phải tạm dừng thi công, những kế hoạch kinh doanh như huy động vốn, bán hàng... được chủ đầu tư đề ra trước đó cũng hoàn toàn đổ bể…xem thêm

Mua đất từ... gốc cây, cột điện: Tiền mất tật mang

Cả tin, ham rẻ, không tìm hiểu kĩ thông tin, nhiều người đã phải hối hận mua nhầm dự án khi mà mọi thông tin có được chỉ qua tấm bảng quảng cáo giới thiệu đất ngay ở gốc cây, cột điện.

Vừa qua, hàng chục trường hợp dân nghèo có nhu cầu về chỗ ở, qua nhiều năm mới dành dụm được số tiền ít ỏi, do tin lời quảng cáo đã mua đất giá rẻ tại Q9. Kết cục là mặc dù đã đóng gần hết tiền cho Công ty cổ phần thương mại và đầu tư địa ốc Phúc Thịnh An - chủ đầu tư dự án (DA) Khu dân cư Mỹ Long II và Trung tâm giao dịch bất động sản (BĐS) Thái Sơn - môi giới DA trên, nhưng họ vẫn chưa thể nhận sổ đỏ như cam kết mà tiền cũng chẳng đòi được.

Trao đổi với chúng tôi, chị C. - một khách hàng (KH) cho biết, khoảng tháng 9-2013 theo môi giới của nhân viên Trung tâm giao dịch BĐS Thái Sơn, chị đặt cọc 10 triệu đồng để được đăng ký nhận chỗ mua nền đất tại DA Mỹ Long II ở đường 22, P.Long Thạnh Mỹ, Q9, do trung tâm này độc quyền phân phối. Phía môi giới cho biết những lô đất 50m2 trở lên sẽ được tách sổ đỏ và UBND Q9 đã phê duyệt quy hoạch, thời gian ra sổ từ 4 - 8 tháng kể từ ngày ký hợp đồng... mặc dù nơi DA tọa lạc mới chỉ là thửa đất trồng cây lâu năm…xem thêm

Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch 1/500 Khu đô thị mới Đại Kim và Khu chức năng đô thị Trũng Kênh

Sở Quy hoạch Kiến trúc cùng UBND quận Hoàng Mai vừa công bố và bàn giao hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới Đại Kim và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 Khu chức năng đô thị Trũng Kênh kết hợp với cải tạo, chỉnh trang làng xóm cũ..

* Theo quy hoạch, điều chỉnh chức năng 8 ô đất tại Khu đô thị mới Đại Kim và giảm quy mô dân số từ 5.003 người xuống 4.575 người. Cụ thể các ô đất được điều chỉnh như sau:

Ô CC2 có diện tích 2.311m2 được điều chỉnh từ chức năng công cộng đơn vị ở sang hồ nước;

Ô đất nhà ở cao tầng CT3 có diện tích 42.673m2 nay điều chỉnh 13.639m2 sang chức năng nhà ở thấp tầng;

Ô đất nhà ở thấp tầng ký hiệu TT4 có diện tích 8.023m2 nay điều chỉnh 2.112m2 sang đất cây xanh;

Các ô đất thấp tầng TT5-1, TT5-2, TT6-1, TT6-2 giữ nguyên quy mô và diện tích, nhưng được điều chỉnh chiều cao công trình từ 3 lên 4 tầng;

Ô đất cây xanh - thể thao có ký hiệu CX, diện tích 9.192m2 được điều chỉnh 4.426m2 sang đất công cộng đơn vị ở…xem thêm

Thu hồi 20 nhà công vụ:Khó nhưng không phải là bất khả thi!

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đưa ra tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ủy ban Pháp luật với TP Hà Nội về việc thực hiện Luật Nhà ở ngày 28.8. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng thừa nhận, để thực hiện được nhiệm vụ này, cá nhân ông đã phải chịu khá nhiều sức ép, đơn từ khiếu nại vượt cấp khắp nơi.

Khu nhà công vụ Hoàng Cầu gồm 2 tòa nhà (A và B). Mỗi tòa nhà 2 đơn nguyên với tổng số 80 căn hộ, được đưa vào sử dụng từ năm 1999, thuộc quyền quản lý của Văn phòng Chính phủ. Từ ngày 31.12.2013 Thủ tướng Chính phủ ký quyết định bàn giao cho Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thuộc Bộ Xây dựng quản lý.

Theo quy định hiện hành, các trưòng hợp cán bộ đã về hưu, chuyển công tác về các địa phương khác, đã mất hoặc không ở thì phải trả lại nhà ở công vụ. Tuy nhiên, việc thực thi này hoàn toàn không đơn giản. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng theo các chuyên gia, chủ yếu vẫn là do các quy định của pháp luật trước đây về lĩnh vực này còn thiếu, hoặc chung chung. Nhà công vụ thường có các vị trí đẹp, tương đối thuận lợi nhưng khi bàn giao thì đơn vị quản lý nhà ở công vụ chỉ có quyết định giao nhà ở công vụ mà không có hợp đồng thuê nhà, không quy định về việc thuê, giá thuê cụ thể, thời hạn thuê nhà!...xem thêm

Tỷ phú 'vạn đảo' làm xiêu lòng nhà giàu Việt

Giữa tháng 8/2014, Lucerne Enterprise Ltd có liên quan tới Tập đoàn Salim của tài phiệt người Indonesia từng có thời giàu nhất châu Á Liem Sioe Liong đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Công ty Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC) từ 19,28% lên 20,88% sau khi mua 10 triệu cổ phiếu HBC phát hành riêng lẻ trong nửa cuối 2013 trở thành cổ đông lớn nhất HBC.

Lucerne Enterprise là cái tên khá quen thuộc với giới đầu tư chứng khoán gần đây, nhất là khi tổ chức này bất ngờ liên tiếp mua thêm khoảng 500.000 cổ phiếu giá rẻ STL của Sông Đà Thăng Long ở mức dưới 3.000 đồng/cp, nâng sở hữu lên gần 1,34 triệu (tương đương 8,91%) ngay trước khi STL bị hủy niêm yết bắt buộc hồi cuối tháng 7/2013.

Không chỉ mua công ty xây dựng STL, Lucerne Enterprise có “món khoái khẩu” là các DN giá rẻ khác, như SDH và APS.

Gom mua các cổ phiếu giá rẻ như STL và APS, mặt khác, tài phiệt người Indonesia cũng mua các cổ phiếu tốt như HBC và gần đây là thương vụ mua thêm 335.000 cổ phiếu HUT của doanh nghiệp BĐS và xây dựng Tasco để nâng tỷ lệ nắm giữ lên 6,07%.

Giới đầu tư cũng từng chứng kiến rất nhiều đại gia Indonesia tấn công vào thị trường BĐS và xây dựng của Việt Nam. Món tiền lớn chìa ra trong bối cảnh khó khăn khiến những người giàu có tốp đầu tại Việt Nam cũng xiêu lòng…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.