CafeLand - Gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản lỗ vẫn phải nộp thuế; Nhà tập thể cũ tại Hà Nội khi diện tích sổ đỏ “vênh” với thực tế; Làm sao để giải ‘cơn khát’ nhà ở giá rẻ... là những thông tin nổi bật trên thị trường nhà đất.
Hình minh họa 
 
Gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản lỗ vẫn phải nộp thuế
 
Trong tờ trình gửi lên Chính phủ về các giải pháp thuế, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Từ 1/1/2004, tổ chức có thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất (bất động sản) thực hiện kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất nhưng phải kê khai, nộp thuế riêng (trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế), không được bù trừ với thu nhập từ sản xuất kinh doanh...xem thêm
 
Nhà tập thể cũ tại HN: Khi diện tích sổ đỏ “vênh” với thực tế
 
Thời gian gần đây, với hàng loạt cú sốc về chất lượng của chung cư thương mại vừa hình thành hoặc đưa vào sử dụng dưới 10 năm, các căn hộ tập thể cũ vô hình chung trở nên có giá.
 
Trong đó, những căn hộ thuộc khu tập thể cũ phố cổ được xếp vào loại không có “đối thủ” về giá bán. Tuy nhiên, theo giới đầu tư địa ốc sành sỏi, người mua nhà cần hết sức cẩn trọng bởi đặc thù của loại sản phẩm này thường có số liệu ghi trong sổ đỏ ít hơn diện tích thực tế đang sử dụng...xem thêm
 
Để tránh rủi ro, người mua nhà nên nằm lòng những điều này
 
Liên tiếp những sai phạm tại các chung cư The Harmona hay Bảy Hiền Tower trong thời gian gần đây khiến người mua nhà hoang mang, lòng tin vào thị trường giảm sút. Để tránh rơi vào tình cảnh nắm dao đằng lưỡi, trước khi mua nhà khách hàng cần trang bị đầy đủ thông tin về dự án và chủ đầu tư.
 
Thời gian gần đây thị trường địa ốc liên tục rúng động bởi những sai phạm nghiêm trọng tại các dự án chung cư. Điển hình nhất là vụ chủ đầu tư thế chấp căn hộ tại dự án The Harmona nhiều lần để vay vốn ngân hàng hay câu chuyện xây dựng sai phép tại chung cư Bảy Hiền Tower (quận Tân Bình). Có một điểm chung trong các vụ sai phạm này là hầu hết khách hàng hoặc cư dân không nắm được những thông tin xác thực nhất về dự án cũng như các hoạt động của chủ đầu tư... xem thêm 
 
Làm sao để giải ‘cơn khát’ nhà ở giá rẻ?
 
Thị trường bất động sản chỉ phát triển bền vững khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị và người nhập cư.
 
Ngay trong thời điểm thị trường BĐS đóng băng thì chỉ căn hộ cao cấp ế ẩm chứ nhà giá thấp chưa bao giờ đáp ứng đủ nhu cầu. Tôi cho rằng trong năm năm tới nhà ở giá rẻ sẽ là phân khúc “thống trị” thị trường BĐS bởi dư địa phát triển khá lớn. Chưa nói đến nhu cầu nhà ở của người nhập cư, chỉ riêng chương trình giải tỏa 22.000 căn nhà trên và ven kênh, rạch hay di dời, cải tạo 474 chung cư cũ... cũng đã tạo ra thị trường “mênh mông” cho các nhà đầu tư phân khúc này...xem thêm
 
Xử phạt chủ đầu tư thay đổi công năng dự án: Chỉ là “giơ cao đánh khẽ”!
 
Trước phản ánh của dư luận, thời gian qua, nhiều chủ đầu tư tự ý thay đổi công năng dự án đã bị phanh phui. Song, mức xử phạt các dự án này chỉ ở dạng “giơ cao đánh khẽ”.
 
Do cơi nới thêm 64 căn hộ trái phép, dự án Hồ Gươm Plaza đã bị xử phạt gần 3 tỉ đồng. Theo giới đầu tư bất động sản, số tiền phạt này là bất hợp lý vì với chừng đó căn hộ cơi nới trái phép, chủ đầu tư đã kịp đút túi thêm vài chục tỉ đồng. Điều này cho thấy, tiền nộp phạt của chủ đầu tư đang được tính trên giá thành xây dựng, không theo giá thị trường. Trên thực tế, hầu hết các cơ quan chức năng chỉ phát hiện ra sai phạm khi chủ đầu tư đã xây dựng xong...xem thêm 
V. Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.